Chè bưởi là một món ăn dân dã cực kỳ phổ biến mà rất bổ dưỡng. Tuy vậy không phải ai cũng biết cách làm chè bưởi ngon, giòn mà không bị đắng. Hãy cùng với Bếp Eva tìm hiểu cách nấu ngay sau đây các bạn nhé.
Chè bưởi là món ăn phổ biến ở cả 3 miền đất nước, bạn có thể tìm mua về ăn dễ dàng. Vị thơm ngon của đỗ xanh, giòn của cùi bưởi và đậm đà của nước cốt dừa sẽ giúp món ăn thỏa mãn được vị giác của bạn. Để món ăn có thể ngon miệng, khâu chuẩn bị và chế biến sẽ cực kỳ quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu các bước thực hiện nhé.
Nguyên liệu làm chè bưởi
- Bưởi: 1 quả to
- Đậu xanh: 200g (đã tách vỏ)
- Đường: 250g (đường thốt nốt)
- Bột năng: 150g
- Muối: 10g (1/2 thìa cà phê)
- Nước cốt dừa: có thể mua ở siêu thị hoặc tự làm
- Đá lạnh, nước
Nên chọn loại bưởi ngon, cùi bưởi đạt chất lượng
Cách làm chè bưởi ngon, giòn, không bị đắng
Bước 1: Sơ chế cùi bưởi hết đắng
- Bưởi lựa chọn quả to, gần chín, loại bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh để cùi bưởi đạt chất lượng tốt.
- Lột vỏ ngoài quả bưởi, tách lấy phần cùi bưởi, sau đó thái hạt lựu rồi đem cùi bưởi đi ngâm trong nước muối loãng khoảng vài tiếng (thậm chí ngâm qua đêm cũng được). Trong lúc ngâm, bóp đều để cùi bưởi ra hết dầu, chất đắng.
- Tiến hành nấu nước để luộc cùi bưởi, luộc đến khi cùi bưởi nổi hết lên trên thì tắt bếp (thường sẽ rất nhanh, giống như chần), rồi nhanh tay vớt ra.
- Xả cùi bưởi sau khi vớt ra bằng nước lạnh, sau đó vắt hết nước của cùi bưởi (không vắt quá kiệt). Phần nước luộc trong nồi giữ lại để nấu chè.
Cùi bưởi sau khi sơ chế và luộc
Bước 2: Đỗ xanh nấu chín
- Đỗ xanh đã tách vỏ mang đi rửa sạch, rồi đem ngâm nước để qua đêm cho nở ra.
- Nếu muốn rút gọn thời gian, đem ngâm trong nước sôi khoảng vài tiếng là được.
- Sau khi ngâm xong, vớt ra để ráo nước rồi mang đi luộc trong nồi, đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút để đỗ xanh nở hết ra.
Đỗ xanh sau khi ngâm đem đun với lửa nhỏ cho mềm và nở hết
Bước 3: Cách nấu chè bưởi ngon
- Cùi bưởi ở bước trên sau khi vớt ra và vắt hết nước thì bạn trộn đều cùng với 50g đường và 50g bột năng cùng 150ml nước. Ngâm hỗn hợp đó trong 30 phút để ngấm đường, sau đó vớt ra và xóc thêm cùng 50g bột năng nữa để cùi giòn hơn khi ăn.
- Phần nước luộc cùi bưởi giữ lại ở bước trên đem đun sôi rồi cho 200g đường còn lại vào nấu cho tan. Sau đó cho đỗ xanh đã chuẩn bị vào để ninh cùng. Ninh đến khi đỗ mềm nhừ thì cho nốt chỗ bột năng vào để tăng độ sánh quyện cho chè.
Cùi bưởi sau khi ngâm để ráo nước
- Cuối cùng, cho cùi bưởi vào nấu nốt trong vài phút đến khi chè thành hình là được. Chú ý đảo đều tay để đảm bảo độ sánh quyện, độ dẻo của chè, tránh bị vón cục.
Nấu chè bưởi trên bếp sao cho đảm bảo độ sánh quyện
Bước 4: Hoàn thiện món chè bưởi
- Múc chè ra bát hoặc cốc để thưởng thức, sau đó cho nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn lên trên.
- Bạn có thể rắc thêm ít dừa khô thái vụn để ăn kèm hoặc thêm chút cùi dừa nạo sợi rắc thêm lên trên để món ăn thêm phần hấp dẫn.
- Chè bưởi có thể ăn khi nóng hoặc lạnh tùy thích. Vậy là các bạn đã hoàn thành cách làm chè bưởi giòn, ngon, không bị đắng rồi.
Hình ảnh chè bưởi hoàn chỉnh sau khi nấu
Hướng dẫn cách làm nước cốt dừa
Trong trường hợp bạn không muốn mua sẵn nước cốt dừa từ siêu thị mà muốn tự làm, hãy tham khảo cách làm nước cốt dừa như sau:
Nguyên liệu cần có:
- Cùi dừa nạo: 500g
- Bột năng: Khoảng 5 đến 10g để tăng độ sánh
- Nước: 300ml
Cách làm nước cốt dừa chuẩn vị:
- Đun 300ml nước sôi rồi cho cùi dừa đã nạo vào ngâm trong 15 phút.
- Sau đó mang hỗn hợp cho vào máy xay để xay, chú ý xay cho thật nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp đã xay vào túi vải để lọc chắt lấy nước cốt và bỏ phần bã. Việc xay thật nhuyễn sẽ giúp lấy nước đầy đủ phần nước cốt dừa.
- Nước cốt dừa sau khi lọc cho vào đun sôi cùng với bột năng để tạo độ sánh. Có thể cho thêm một chút đường và muối tùy khẩu vị.
- Đun đến khi nước cốt dừa sánh quyện lại là được, tắt bếp và đổ nước cốt ra để dùng ăn với chè bưởi.
Công đoạn làm nước cốt dừa