Cua rang me chua chua ngọt ngọt rất thơm và ngọt thịt. Cách làm cua rang me ngon tại nhà rất đơn giản mà vẫn ngon như ngoài hàng ai cũng làm được.
Cua rang me chua ngọt đậm đà chấm với xíu muối tiêu chanh vô cùng hấp dẫn. Cách làm cua rang me ngon đơn giản tại nhà mà vẫn hấp dẫn như ngoài hàng không khó. Bếp Eva hướng dẫn cách làm cua rang me ngon đơn giản ai cũng làm được.
Cách chọn cua ngon
- Cua biển rang me: Cua biển to, chắc, vẫn còn sống, các bộ phận còn đầy đủ, không sứt mẻ, yếm cua cứng, bám chắc vào mình cua, cua không có mùi hôi, ôi.
- Cua đồng rang me: Cua đồng mua con to, chắc, còn sống.
Nguyên liệu làm cua biển rang me
- 1kg cua biển tươi
- 60g me hột
- Bột năng
- Bột chiên giòn
- Động phộng rang
- 2 thìa canh sả băm, 1 thìa canh gừng xắt sợi, tỏi băm, hành tím băm, 1 củ hành tây thái múi cau nhỏ.
- Hạt nêm, đường, dầu màu đều, nước mắm, tiêu, dầu hào, tương ớt
- 1 quả chanh, 1 bó rau răm
2 nguyên liệu chính làm món cua biển rang me
Cách làm cua biển rang me
Bước 1: Sơ chế cua biển
- Cua biển tươi mua về bóc tách phần mai, bỏ phần yếm rồi dùng bàn chải chải sạch rong rêu trên con cua. Sau đó rửa sạch lại.
Làm sạch cua biển
- Mai cua để nguyên. Phần thân cua bổ làm 4. 2 càng cua to đập dập nhẹ để khi sốt me nước sốt thấm đều vào bên trong.
Chặt cua biển làm 4
Bước 2: Ướp cua biển
- Cho cua biển vào 1 âu to, thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe hành tím băm, 1 thìa cafe tỏi băm, xíu tiêu rồi đảo đều để 15 - 20 phút cho ngấm.
Ướp cua biển
Bước 3: Chiên cua biển
- Đổ ngập dầu ăn vào chảo, sau đó đun cho dầu ăn nóng già.
- Đổ bột chiên giòn ra đĩa to, lấy từng miếng cua áo qua lớp bột chiên giòn (chỉ áo 1 lớp thật mỏng) rồi cho cua vào chảo chiên ngập dầu.
- Cua chiên 2 - 3 phút với lửa nhỏ, chín vàng đều là được. Không nên chiên cua quá lâu khiến thịt cua bị teo lại hết.
Chiên cua biển
Bước 4: Làm nước sốt me
- Cho 60g me vào với 1 xíu nước ấm, đun lên bếp cho sôi, me tan ra hết, tắt bếp rây lấy phần nước cốt me.
Bước 5: Cua rang me
- Bắc chảo lên bếp, cho vào hành tím băm, tỏi băm, sả băm, gừng xắt sợi rồi đảo đều cho thơm, sau đó cho tiếp hành tây vào đảo thật xào thơm.
- Múc 3 thìa canh nước cốt me cho vào, 2 thìa cafe hạt nêm, 4 thìa cafe đường, 1 thìa cafe dầu màu điều, 1 thìa cafe nước mắm ngon, 2 thìa cafe tương ớt, 1 thìa cafe dầu hào rồi đảo đều, đun sôi lên thì cho thêm 1 xíu nước lọc, đun sôi.
- Lấy khoảng 5g bột năng, cho vào 1 xíu nước lọc hòa tan, đổ từ từ vào chảo nước sốt me, vừa đổ vừa đảo đều để nước sốt me được sánh lại.
- Sau đó cho cua đã chiên vào, đảo thật đều tay cho nước sốt me thấm đều vào cua, đảo đều khoảng 2 - 3 phút là được.
Hoàn thành và thưởng thức
- Cua rang me cho ra đĩa, thêm phần nước sốt me rưới lên trên, rắc thêm xíu đậu phộng rang lên, thêm vài cọng rau răm để trang trí.
- Cua rang me chấm với xíu muối tiêu vắt ít chanh và thưởng thức.
- Cua rang me vị chua chua ngọt ngọt thơm lừng chấm với muối tiêu chanh vừa đậm đà thơm ngon lại dễ ăn.
Hình ảnh cua biển rang me thơm ngon
Cách làm cua đồng rang me
Ngoài cua biển rang me thì cua đồng rang me cũng là một món thơm ngon hấp dẫn và cũng rất dễ làm.
Nguyên liệu:
- 1kg cua đồng
- 60g nước cốt me
- Mè trắng rang
- 1 thìa canh tỏi băm, ớt băm
- Hành phi vàng
- 1 thìa cafe bột năng
- Bột chiên giòn
- Hạt nêm, bột canh, muối, đường, tương ớt, nước mắm, tiêu xay, bơ thực vật, dầu điều
Cua đồng và me chín
Bước 1: Sơ chế cua đồng
- Cho 1 thìa canh muối vào chậu cua đồng, xả nước vào rồi xóc nước đều khoảng 2 - 3 lần cho sạch.
- Cho vài cục đá vào cua để khoảng 15 phút cho cua đồng bị ngất.
- Bóc tách mai cua, bỏ phần yếm cua, phổi cua đi, để riêng phần thân cua.
- Cho thân cua, mai cua vào thau nước, thêm vào xíu muối rồi xóc rửa thêm 2 - 3 nước cho cua sạch hoàn toàn. Vớt cua ra để ráo.
- Phần mai cua lấy hết gạch ra bát riêng.
Làm sạch cua đồng
Bước 2: Ướp cua đồng
- Cho toàn bộ phần thân cua, mai cua vào một âu to, thêm vào 1 thìa cafe hạt nêm, 1 xíu tiêu xay rồi đảo đều để 10 phút cho cua thấm gia vị.
- Áo 1 lớp bột chiên giòn, khoảng 2 thìa canh vào phần cua, đảo đều cho cua áo đủ hết bột chiên giòn là được.
Áo bột cua
Bước 3: Chiên cua
- Đổ ngập dầu ăn vào chảo, đun cho dầu nóng già rồi cho cua vào chiên cho đến khi chín vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Chiên vàng cua
Bước 4: Cua đồng rang me
- Cho vào chảo 1 thìa canh dầu điều, 1 thìa canh bơ thực vật, đảo đều cho đến khi bơ tan hết thì cho tỏi băm, ớt băm vào đảo đều.
- Tỏi thơm thì cho phần gạch cua lấy từ mai cua trước đó vào, đảo đều.
- Cho tiếp vào 4 thìa canh nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt rồi khuấy đều cho đường tan.
- Cho cua chiên vào đảo đều khoảng 2 phút. Hòa tan 1 thìa cafe bột năng vào xíu nước lọc khuấy cho tan rồi đổ từ từ vào chảo cua đồng rang me, tiếp tục đảo thêm 1 phút cho cua đồng rang me được sệt, sánh. Sau đó tắt bếp, rắc xíu mè rang, một ít hành phi rồi múc ra bát.
Cua đồng rang me
Hoàn thành và thưởng thức
- Cua đồng rang me chín thơm, chua chua ngọt ngọt đậm vị. Cua giòn giòn, bùi bùi rất hấp dẫn.
Lưu ý khi làm cua rang me
- Chiên cua đồng hay cua biển cần chiên ngập dầu và đun thật nóng già dầu mới cho vào. Thời gian chiên cua chỉ từ 2 - 3 phút là được. Không nên chiên quá lâu.
- Cua rang me có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy sở thích nếu thích ăn ngọt hơn.
- Sử dụng dầu điều cho cua chiên có màu vàng đẹp mắt.