Kẹo chuối dẻo dẻo, khô và thơm ngọt với vừng, đậu phộng giòn giòn. Cách làm kẹo chuối tươi dẻo khô cực đơn giản, kẹo trong, thơm và không bị the chát.
Kẹo chuối là một món kẹo không thể thiếu trong ngày Tết. Kẹo chuối dẻo dẻo, không bị dính tay, có vị ngọt dịu, giòn giòn, thơm của gừng, vừng và đậu phộng. Cách làm kẹo chuối cũng rất đơn giản, các nguyên liệu làm kẹo dễ kiếm.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm kẹo chuối tươi dẻo khô tại nhà cực ngon, đơn giản ai cũng làm được thành công.
Nguyên liệu làm kẹo chuối
- 1kg chuối tươi sau khi bóc vỏ
- 500g đường vàng
- 200ml nước
- 200g dứa chín
- 100 - 200g gừng
- 40g dừa sấy khô
- 200g mạch nha
- 1,5 quả chanh
- 350g đậu phộng rang
- 50g mè rang
Lưu ý: Nên sử dụng chuối vừa chín tới kẹo sẽ trong dẻo hơn, chuối còn xanh sẽ bị chát, chuối chín kỹ sẽ không được trong. Nên chọn loại chuối tây để có món kẹo ngon hơn. Nếu thích kẹo chuối có màu vàng nhạt thì dùng đường cát trắng. Nếu không sử dụng mạch nha thì tăng lượng đường lên 600 - 650g.
Nguyên liệu làm kẹo chuối dẻo khô thơm ngon đón Tết
Cách làm kẹo chuối tươi dẻo khô đậu phộng
Bước 1: Chuối bóc vỏ, bỏ những chỉ chuối rồi đem phơi nắng 3 giờ hoặc sấy 80 - 90 độ khoảng 1,5 giờ để chuối ra bớt nước, lúc làm kẹo sẽ được trong hơn. Chuối phơi nắng xong thái lát mỏng. Sau đó cho 250g đường vàng vào, đảo đều ướp cho đến khi tan hết đường.
Chuối bóc vỏ phơi nắng sẽ làm kẹo dẻo hơn, ướp đường cho tan
Bước 2: Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ. Cho vào bát nhỏ có thêm 2 thìa cafe muối và một xíu nước chanh ngâm, sau đó vớt ra để ráo nước.
Gừng thái lát nhỏ rồi ngâm với nước muối
Bước 3: Quả dứa bỏ hết vỏ, băm nhỏ rồi bóp cho ra nước. Làm vậy sẽ giúp kẹo mềm và trong hơn.
Dứa băm nhỏ rồi bóp cho ra nước
Bước 4: Đậu phộng rang chín, bỏ hết vỏ. Mè rang chín.
Bước 5: Cho 250g đường còn lại vào chảo, thêm vào 200ml nước rồi đun cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho toàn bộ cả nước và bã dứa vào, sên cho đến khi thấy dứa trong lại thì cho tiếp gừng vào sên. Vắt lấy nước 1,5 quả chanh vào và sên, sên cho đến khi thấy gừng trong lại thì cho chuối đã ướp đường vào, sên đều tay (sên khoảng hơn 2 tiếng).
Sên cho đến khi thấy khó đảo thì cho 200g mạch nha vào đảo đều cho tan hết, tiếp đó cho 2/3 đậu phộng rang chín, dừa sấy khô vào đảo đều, đảo cho đến khi thấy kẹo chuối khô lại, có keo đường, đảo nặng tay là được.
Kẹo chuối sên cho đến khi quánh dẻo đặc lại là được
Lưu ý: Cả quá trình sên với lửa nhỏ, không sên với lửa lớn.
Bước 6: Trải 1 lớp màng bọc thực phẩm lên khay, rắc lên 1 lớp đậu phộng, 1 lớp mè rang, sau đó đổ kẹo chuối ra, dàn mỏng theo sở thích, rắc tiếp 1 lớp đậu phộng và mè rang lên, ấn chặt rồi để nguội hoàn toàn. Cất khay kẹo vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm rồi lấy ra, cắt thành từng miếng độ dài theo sở thích.
Bước 7: Dùng giấy bọc kẹo chuyên dụng bọc từng viên kẹo chuối lại.
Bọc kẹo chuối bằng màng bọc kẹo chuyên dụng
Thành phẩm kẹo chuối
Cách làm kẹo chuối đậu phộng đơn giản, dẻo dẻo, dai dai, đậu phộng giòn tan bùi bùi hấp dẫn.
Cách làm kẹo chuối dẻo thơm ăn mãi không ngán
Kẹo chuối trong veo, có thể bảo quản 5 - 7 ngày ở nhiệt độ thường. Nếu muốn để kẹo chuối lâu hơn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.