Không khí ngày Tết càng trở nên ấm cúng hơn với món kẹo mè xửng ngọt ngào, thơm bùi này để dành đãi khách.
Chuẩn bị:
- 250g hạt vừng trắng đã xát vỏ, 120g đường trắng, 120g mạch nha, 60g nước ấm, 1 thìa dầu
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Rửa hạt vừng trắng trong nước sạch trước, sau đó dùng rây lọc lấy hạt, để ráo nước.
Bước 2: Rang vừng
- Đổ vừng vào một chảo sạch, không có dầu, rang vừng trên lửa nhỏ. Nhớ đảo liên tục để hạt vừng không dính chảo và cháy. Đảo đến khi hạt vừng trắng ngả sang màu vàng, dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Nấu đường, mạch nha
- Đổ đường trắng và nước vào nồi, đun cho đường trắng tan chảy. Đổ mạch nha vào, đun sôi.
- Khuấy liên tục trên lửa nhỏ cho đến khi si rô đường mạch nha xuất hiện bọt lớn.
Bước 4: Hoàn thiện
Tiếp tục đun cho đến khi bọt của si rô trong chảo chuyển thành bọt nhỏ dày đặc. Chuẩn bị một bát nước nhỏ, dùng đũa nhúng vào chảo si rô đường mạch nha, rồi thả từng giọt si rô vào bát nước, thấy si rô cứng lại là đường đã sẵn sàng.
Đổ vừng trắng vào nồi, đảo nhanh tay để vừng quyện đều với si rô đường.
Đổ nhanh kẹo mè sửng lên giấy nến đã chuẩn bị sẵn, trải thêm một tấm giấy nến lên trên rồi dùng cán bột, cán cho mè xửng có độ mỏng vừa ý, đều nhau.
Trong khi kẹo còn hơi nóng, bạn hãy cắt thành những miếng vừa ăn, để nguội rất khó cắt. Khi mè xửng nguội hoàn toàn, dùng màng bọc thực phẩm bỏng lại rồi để vào hộp kín dùng dần.
Mè xửng nấu kiểu này ngọt ngào, giòn tan, bùi bùi, thơm mùi vừng vô cùng thú vị. Ngày Tết nhâm nhi chút kẹo mè xửng cùng chén trà xanh nóng hổi thì còn gì bằng nhỉ!
Chúc các bạn thành công!