Cách làm kẹo me đơn giản, chỉ với phần me chín, đường là đã có thể làm ra thành phẩm kẹo me chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn. Nếu thích ăn kẹo me cay có thể thêm xíu bột ớt đơn giản dễ làm.
Kẹo me chua chua, ngọt ngọt lại dẻo dẻo, dai dai ăn rất ngon. Cách làm kẹo me cũng rất đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bếp Eva hướng dẫn cách làm kẹo mứt me chua ngọt ngào đường và kẹo mứt me chua cay hấp dẫn.
Nguyên liệu làm kẹo me
- 500g me chín
- 500g đường
- 12g bột bánh dẻo
- 80ml nước
- 1/2 thìa cafe muối
- Nguyên liệu làm kẹo me chua cay: 2,5 thìa cafe muối, 3 thìa cafe bột xí muội, 2 thìa cafe bột ớt to , 200g đường cát
- Nguyên liệu làm me đường: 200g đường trắng
Cách làm kẹo me chua ngọt cay ngon
Bước 1: Cho 80ml nước vào chảo, thêm vào 500g đường, 1/3 thìa cafe muối, cho 500g me vào, mở lửa nhỏ và bắt đầu dầm me với đường. Nấu với lửa nhỏ, đảo đều liên tục (sên khoảng hơn 1 tiếng), đường tan hết hoàn toàn, sánh lại, có màu nâu đậm.
Sên me với đường thành hỗn hợp dẻo quánh, tan hết đường
Bước 2: Khi sên me với đường tan hết, khối kẹo không bị chảy thì tắt bếp, rắc 12g bột bánh dẻo vào đảo đều rồi mang ra khỏi bếp. Để me nguội bớt.
Rắc bột nếp để tạo độ dẻo quánh cho kẹo me
Bước 3: Cách làm kẹo me chua cay
- Cho 2,5 thìa cafe muối, 3 thìa cafe bột xí muội, 2 thìa cafe bột ớt vào 200g đường, đảo đều.
Trộn hỗn hợp đường, muối, bột ớt
- Khi kẹo me đã nguội bớt, viên từng viên kẹo nhỏ rồi lăn vào hỗn hợp đường, bột ớt. Thực hiện viên kẹo cho đến khi hết.
Viên từng viên nhỏ lăn đường muối ớt
Bước 4: Cách làm kẹo me đường
- Viên từng viên kẹo me và cho vào bát đựng 200g đường trắng, lăn đều cho đường ngấm vào me. Thực hiện cho đến khi hết kẹo me.
Viên kẹo mứt me thành từng viên nhỏ lăn đường trắng
Lưu ý: Trong khi viên từng viên kẹo me có thể loại bỏ bớt hạt, hạt me lúc này dễ lấy hơn.
Hoàn thành
- Kẹo me viên xong, cho vào hũ hoặc túi nilon và thêm một ít đường/ đường muối vào để đường giúp hút ẩm để được lâu. Đậy kín lại và ăn dần.
Kẹo me cất vào trong hũ để ăn dần
- Cách làm kẹo me đơn giản, viên kẹo me chua chua, ngọt ngọt, cay cay vô cùng hấp dẫn. Kẹo dẻo dẻo dẻo và màu sắc đẹp mắt.
Thưởng thức từng viên kẹo me dẻo dẻo, chua chua, ngọt ngọt hấp dẫn
Với 2 cách làm kẹo mứt me đơn giản này, các bạn có thể làm nhiều, đậy kín để ngăn mát tủ lạnh dùng được 1 tháng. Kẹo mứt me chua ngọt bọc đường nhìn đẹp mắt lại ăn rất ngon, thích hợp đãi khách ngày Tết.
Lưu ý khi làm kẹo me ngon:
- Các bạn có thể dùng me chín khô nguyên trái để làm mứt me sẽ ngon hơn, nếu dùng me này để làm kẹo thì nên tăng lượng muối khi sên me.
- Có thể sử dụng hoặc không sử dụng bột bánh dẻo đều được, khi sử dụng bột bánh dẻo kẹo sẽ dẻo, dai hơn.