Cách làm kho quẹt tại nhà đơn giản với nguyên liệu chính là thịt ba chỉ rang thành tóp mỡ, tôm khô và nước mắm chua ngọt kho keo lại thơm ngon hấp dẫn ăn với cơm hay chấm rau củ đều ngon.
Kho quẹt hay còn gọi là mắm kho quẹt là một món chấm dân dã của người miền Nam. Kho quẹt có vị mặn mòi đặc trưng của món chấm, bên cạnh đó cũng rất béo ngậy và thơm.
Nguyên liệu để tạo nên món kho quẹt thơm ngon là tóp mỡ được rán từ thịt ba chỉ, tôm khô và nước mắm đường kho sánh đặc. Để làm kho quẹt ngon rất đơn giản. Bếp Eva hướng dẫn cách làm kho quẹt đơn giản nhất, có thể chấm rau, ăn với cơm cháy, cơm trắng đều rất ngon.
Nguyên liệu làm kho quẹt
- 200g thịt ba chỉ
- 100g tôm nõn khô
- 2 củ hành tím, 1 củ tỏi
- 1 nắm hành lá tươi
- Nước mắm kho quẹt: 10 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 7 thìa canh nước lọc
- 1 thìa canh dầu ăn
- 3 quả ớt, xíu hạt tiêu
Cách làm kho quẹt ngon đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng rồi để ráo nước. Lọc bỏ bì rồi thái thịt thành miếng hạt lựu.
Thịt ba chỉ thái hạt lựu
- Tôm khô ngâm với nước lạnh 15 - 20 phút cho mềm rồi vớt ra rửa sạch để ráo nước.
Tôm khô ngâm nước cho mềm
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt rửa sạch, phần thân thái nhỏ, phần gốc cắt khúc dài 4 - 5cm, bổ làm 4. Ớt thái nhỏ 1 quả, 2 quả để nguyên quả cắt bỏ cuống.
Bước 2: Pha nước mắm kho quẹt
- Chuẩn bị 1 bát con, cho 10 thìa canh nước mắm, 5 thìa canh đường, 7 thìa canh nước lọc vào rồi khuấy đều cho tan hết đường.
Khuấy tan hết đường khi pha nước mắm kho quẹt
Bước 3: Cách nấu kho quẹt
- Bắc nồi đất hoặc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt ba chỉ vào đảo với lửa vừa. Đảo đều tay cho đến khi thịt ra mỡ, teo lại thành tóp mỡ thì tắt bếp. Vớt phần tóp mỡ ra bát riêng.
Thịt ba chỉ quay thành tóp mỡ
- Vẫn nồi chiên tóp mỡ, cho hành, tỏi băm vào phi vàng rồi cho tôm nõn vào, đảo nhanh tay khoảng 1 phút, cho tiếp phần tóp mỡ vào đảo đều rồi đổ hỗn hợp nước mắm kho quẹt vừa pha vào. Đun với lửa nhỏ để nước kho quẹt cạn dần, sánh lại.
- Khi nước kho quẹt cạn, sánh lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm 5 phút nữa cho đến khi nước kho quẹt keo lại.
- Nước kho quẹt keo lại thì cho phần hành lá, gốc hành lá, ớt băm và ớt nguyên quả và xíu tiêu xay vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Hoàn thành
Kho quẹt kho xong để nguyên trong thố đất sẽ giữ nóng lâu hơn. Kho quẹt có vị mặn mặn, ngọt ngọt và đặc biệt có độ béo ngậy rất hấp dẫn.
Kho quẹt mặn mà, béo ngậy hấp dẫn
Thịt kho quẹt để chấm rau củ luộc hay cơm cháy đều rất ngon. Ngoài ra, các bạn có thể dùng để ăn với cơm trắng rất đưa cơm.
Kho quẹt chấm rau luộc, cơm cháy đều rất ngon
Với cách làm kho quẹt đơn giản này, chỉ mất khoảng 15 phút là đã có món ngon đãi cả nhà vừa đậm đà, thơm ngon lại rất bắt mắt với màu sắc xanh, đỏ của hành, ớt.
Lưu ý khi làm kho quẹt
- Thịt ba chỉ nên chọn loại nửa nạc, nửa mỡ khi khi sẽ ngon ngon, không quá béo ngậy và cũng không quá khô.
- Phần hành lá cho vào món kho quẹt có thể tăng hoặc giảm theo sở thích của mỗi người.
- Phần ớt cũng có thể tăng hoặc giảm tùy vào sở thích ăn cay.
- Đối với kho quẹt chấm rau củ, có thể cho mặn. Nhưng nếu làm kho quẹt ăn với cơm, nên kho nhạt hơn một chút, khi rưới lên cơm ăn sẽ không bị quá mặn.