Cơm cháy tưởng như là món ăn bình dân đậm chất quê nhưng lại là món ăn rất được nhiều người ưa chuộng, từ thành thị đến nông thôn bởi vị giòn giòn, mặn mặn đậm đà thơm mùi mỡ hành và ngọt bùi của chà bông.
Tưởng đơn giản mà lại khó, cách làm cơm cháy làm sao để đúng vị và độ giòn vừa không cháy quá, cháy quá ăn sẽ đắng. Bạn cần xem kỹ các bước dưới đây nhé
1. Cách làm cơm cháy từ cơm nguội
Nếu nhà vẫn còn thừa cơm từ bữa sáng hoặc bữa trưa bạn có thể bắt tay ngay vào chế biến. Không nên sử dụng cơm từ tối hôm trước vì có thể cơm bị thiu, biến chất ăn không tốt.
Chuẩn bị nguyên liệu làm cơm cháy
- Cơm nguội 2 bát
- Hành lá: 100g
- Chà bông (ruốc heo): 100g
- Ớt bột 10g
- Dầu ăn
- Gia vị: Nước mắm ngon, đường, hạt tiêu
- Chảo chống dính
Lấy cơm nguội làm cơm cháy ngon hết nấc
Cách làm cơm cháy từ cơm nguội
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cơm nguội xới 2 bát con đổ ra tô to, dùng thìa dầm cho tơi cơm không bị vón cục. Cơm nguội càng tơi thì làm cơm cháy càng giòn.
Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ lá úa rửa sạch, thái nhỏ cho vào bát con. Cho thêm 1 thìa canh dầu ăn vào rồi cho vào lò vi sóng quay 30 giây cho hành chín tái.
Nếu không có lò vi sóng, cho 1 thìa canh dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi đổ vào bát đựng hành.
Làm mỡ hành để rưới lên cơm cháy
Bước 2: Pha hỗn hợp nước mắm
Chuẩn bị một chiếc bát con, cho vào 1 thìa cơm nước mắm, 1 thìa cơm đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột sau đó dùng đũa khuấy đều.
Bước 3: Làm cơm cháy
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều khắp mặt chảo để cơm không bị dính. Đun nóng già dầu ăn rồi múc từng thìa cơm vào dàn đều khắp mặt chảo, nếu nhiều cơm quá không hết thì bớt lại để lần sau.
Dùng thìa cơm miết, lèn cơm cơm xuống mặt chảo để tạo độ kết dính. Tiếp đó dùng chổi phết dầu, phết một lớp mỡ hành lên trên mặt cơm. Sau đó phết tiếp hỗn hợp nước mắm đã pha đều khắp hết mặt.
Đến khi cơm ngả màu vàng thì dùng thìa mỏng, dẹt nhẹ nhàng lách phần mép của cơm rồi lật úp lại. Dùng thìa miết chặt cơm xuống mặt chảo rồi phết dầu mỡ hành, nước mắm lên.
Lách nhẹ mép chảo cơm xem đã vàng đều hay chưa thì tắt bếp. Đổ cơm ra đĩa to sau đó rắc chà bông lên trên.
Khi chiên cơm bật lửa to vừa phải để không bị cháy.
Thành phẩm cơm cháy chà bông mỡ hành có màu vàng thơm ngon hấp dẫn
Thành phẩm khi xong sẽ có được món cơm cháy giòn ngon thứ thiệt, vị đậm đà, bùi bùi của cơm cháy và chà bông ngon hết nấc.
Mẹo làm cơm cháy giòn ngon:
- Khi cho cơm vào chảo để rán vàng, nên dàn đều một lớp cơm vừa mỏng để cơm kết dính và giòn đều. Dày cơm quá sẽ khó vàng giòn hơn, khi lật cơm dễ bị gãy vụn không thành miếng.
- Dùng chổi phết dầu dùng trong nhà bếp để phết mỡ hành và nước mắm pha sẽ đều hơn, không có chỗ mặn chỗ nhạt. Dùng thìa rưới sẽ không đều.
2. Làm cơm cháy từ cơm mới nấu
Nếu như thích ăn món cơm cháy nhưng nhà lại vừa hết cơm nguội, hãy nấu ngay một nồi cơm mới rồi làm theo công thức dưới đây đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.
Nguyên liệu làm cơm cháy
- Gạo nếp (hoặc gạo tẻ): 1,5 bát con
- Chà bông: 150g
- Hành lá: 5 cây
- Gia vị: Nước mắm, dầu ăn, muối tinh, đường, ớt bột
Nguyên liệu làm cơm cháy từ cơm mới nấu
Các bước Làm cơm cháy từ cơm mới nấu
Bước 1: Nấu cơm
Chọn gạo nếp để nấu khi ăn sẽ thơm và ngon hơn so với gạo tẻ. Vo gạo sạch rồi cho vào nồi cơm điện.
Cho thêm 1 thìa cà phê muối tinh, 1 thìa cà phê đường rồi trộn đều với gạo sau đó cho vào nấu. Không nên để cơm nát, nát sẽ không làm được
Cơm chín, bạn đổ cơm ra rá đựng, tãi cơm ra cho nguội.
Cơm đã nấu chín để nguội
Bước 2: Làm nước sốt mắm, mỡ hành
Hành rửa sạch thái nhỏ cho vào bát con.
Pha nước hỗn hợp nước mắm gồm: 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt bột rồi khuấy đều cho tan hết.
Cho chảo lên bếp cho 2 thìa canh dầu ăn vào đun nóng già sau đó múc một thìa cho vào bát hành lá vừa thái.
Vẫn chảo đó, đổ hỗn hợp nước mắm vừa pha vào đun sôi rồi đổ ra bát. Rửa sạch chảo
Bước 3: Làm cơm cháy mới nấu
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào láng đều mặt chảo. Múc cơm cho vào, dùng thìa miết cơm xuống mặt chảo đến khi cơm khô kết dính lại thì lật mặt còn lại xuống, miết cơm rồi rán đến khi hơi vàng thì nhẹ nhàng đổ ra khay để nguội. Cứ thế làm đến hết cơm thì thôi. Sau đó, dùng kéo cắt cơm cháy thành các miếng to vừa ăn.
Rán qua cơm cháy rồi cắt thành miếng để chiên giòn
Dùng chảo sâu lòng, bật bếp cho dầu ngập ½ chảo rồi đun nóng già. Thả cơm cháy vào chiên vàng giòn nở bung hết thì vớt ra để thấm dầu.
Cơm cháy được chiên vàng giòn trong chảo dầu nóng
Bước 4: Hoàn thành cơm cháy chà bông mỡ hành
Cơm sau khi chiên vàng xong ăn sẽ rất giòn, trước khi ăn, xếp cơm cháy ra đĩa rồi rải đều lớp chà bông lên mặt sau đó rưới nước sốt mắm và mỡ hành lên trên rồi thưởng thức. Với cách làm này cơm cháy giòn ngon như ngoài hàng làm mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh, ngon bổ dưỡng.
Cơm cháy đã hoàn thiện xong cực kỳ hấp dẫn