Mực rim có các loại như rim me, rim nước mắm, rim sa tế, tỏi ớt… Cách làm mực rim đơn giản, thơm ngon đậm đà, mực không bị tanh.
Mực rim có vị đậm đà, thơm ngon. Mực còn giòn, ngọt tự nhiên và không bị hôi, tanh. Cách làm mực rim không quá khó, có thể rim thành nhiều món khác nhau như mực rim nước mắm, mực rim chua ngọt, rim nước dừa hay sa tế…
Bếp Eva hướng dẫn cách làm mực rim ngon, đậm đà, cách chọn mực và làm sạch mực không bị tanh, hổi cực đơn giản.
1. Cách chọn và làm sạch mực
- Cách chọn mực ngon:
Mực chọn con tươi, màu sắc sáng bóng. Phần màu nâu sẽ là nâu sậm, phần màu trắng thì trắng đục như sữa. Sờ tay vào mực cảm thấy săn chắc, có độ đàn hồi cao. Ấn tay vào thân và đầu mực bỏ tay ra nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu. Mắt mực có màu trong, không quá đục. Mực không bị ôi, bị thối nhũn.
- Cách làm sạch mực
Mực mua về nắm chặt đầu mực, kéo nhẹ tách đầu và thân mực ra. Lấy đi phần túi mực, sống lưng của mực, cạo sạch phần báng bên trong bụng mực và rửa dưới vòi nước chảy thật sạch.
Pha rượu trắng với muối hoặc gừng rồi bóp vào mực khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch với nước. Tiếp tục thực hiện bóp rượu gừng vào mực 2 - 3 lần để khử mùi tanh hôi của mực.
Mực sau khi làm sạch và khử tanh hôi xong có thể thực hiện rim với các cách làm sau đây:
2. Mực rim me
Nguyên liệu làm mực rim me
- 500g mực ống tươi
- 50g me chín
- 1 nhánh gừng băm
- 5 củ hành tím băm
- 5 nhánh tỏi băm
- 2 cây sả băm
- 2 quả ớt băm
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, tiêu...
Cách làm mực rim me ngon
Bước 1: Mực làm sạch và rửa như cách làm trên. Sau đó thái mực thành miếng vừa ăn. Đun 1 nồi nước sôi, thả 1 nhánh gừng vào rồi cho mực vào trụng nhanh với nước sôi 1 phút. Vớt mực ra thả vào âu nước đá lạnh cho mực được giòn. Mực nguội thì vớt ra để ráo nước.
Trụng nhanh mực
Bước 2: Làm nước sốt me
Cho 50g me khô vào bát con nước sôi để 10 phút cho tan. Lọc lấy nước cốt me, bỏ hạt và bã.
Phần nước cốt me thu được thêm vào 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa canh đường rồi trộn đều cho hỗn hợp tan.
Bước 3: Mực rim me
Bắc chảo lên bếp, cho hành, tỏi, sả, gừng băm vào phi thơm rồi cho mực vào xào với lửa lớn. Đảo thật nhanh tay 1 phút để mực được chín đều. Sau 1 phút thì cho phần nước sốt me vừa pha vào, đảo đều và đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Rim mực với me cho đến khi nước sốt me cạn bớt, sệt sệt và sánh nhẹ lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho phần ớt băm vào, đảo đều rồi tắt bếp. Thêm xíu tiêu xay cho thơm.
Hoàn thành
Mực rim me có vị mặn ngọt rất ngon. Mực chín đều, giòn giòn, thơm và đậm đà. Vị ngọt, mặn, cay cay đan xen, ăn với cơm trắng vô cùng hấp dẫn.
Mực rim me đậm đà hấp dẫn
3. Mực rim nước mắm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 400g mực tươi
- Ớt băm, tỏi băm, hành lá thái nhỏ
- Nước mắm, tiêu xay, đường
Cách làm mực rim nước mắm
Bước 1: Mực tươi làm sạch như cách làm trên. Trụng mực qua nước sôi có thêm vài lát gừng 1 phút rồi vớt ra để vào âu đá lạnh.
Bước 2: Phi thơm tỏi băm với dầu ăn rồi cho mực vào xào với lửa lớn, đảo liên tục, cho vào 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm rồi xào thêm 1- 2 phút nữa, mực chín săn lại thì hạ lửa nhỏ. Khi nước mắm cạn hết thì cho hành lá, tiêu xay vào đảo đều tắt bếp.
Hoàn thành
Mực rim nước mắm có vị mặn mòi đặc trưng. Mực chín còn độ giòn giòn, thơm và đậm đà. Mực rim nước mắm ăn cùng với cơm trắng rất đưa cơm.
Mực rim nước mắm thơm ngon hấp dẫn
Lưu ý: Với 2 cách làm mực rim nước mắm và mực rim me các bạn có thể chiên mực chín vàng rồi rim ăn cũng rất ngon, màu mực vàng óng đẹp mắt nhưng độ ngọt thịt mực tự nhiên sẽ bị giảm.
4. Mực rim mặn ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g mực trứng
- 1/4 cup đường (khoảng 70g)
- 1/8 cup nước mắm (khoảng 30ml)
- 1 thìa canh tương ớt
- 1/2 thìa canh nước cốt gừng
- Dầu ăn, hành tím băm, tỏi băm
Cách làm mực rim mặn ngọt
Bước 1: Mực trứng mua về rửa sạch, bỏ ống mực và làm sạch bằng rượu và gừng.
Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già rồi cho mực vào chiên vàng đều thì vớt ra.
Bước 3: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm và tỏi băm sau đó cho nước mắm, đường, tương ớt vào, khuấy đều cho tan hết đường thu được hỗn hợp sền sệt. Cho mực chiên vào rim mặn ngọt, đảo thật đều tay và rim khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp.
Hoàn thành
Mực rim mặn ngọt thơm ngon, đậm đà vô cùng hấp dẫn. Mực chín vàng đẹp mắt, ăn cùng cơm trắng rất đưa cơm.
Mực rim mặn ngọt đậm đà hấp dẫn
5. Mực rim sa tế
Chuẩn bị nguyên liệu
- 200g mực khô
- 2 thìa canh sa tế
- 3 thìa canh đường
- 1,5 thìa canh nước mắm
- 2 thìa canh mè trắng rang
- 1 củ tỏi, 2 quả ớt băm nhuyễn
Cách làm mực rim sa tế
Bước 1: Mực nướng cồn hoặc cho vào lò vi sóng quay 1 phút 30 giây cho chín vàng. Sau đó mang ra đập cho bong hết lớp vỏ, xé thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho vào 2 thìa canh dầu ăn rồi phi thơm tỏi, ớt băm. Tiếp đó cho sa tế, đường, nước mắm vào, khuấy đều cho đường tan hết, hỗn hợp sốt rim sánh lại thì cho mực vào đảo đều. Rim mực sa tế 1 - 2 phút cho ngấm gia vị thì tắt bếp. Rắc mè trắng rang đảo đều.
Hoàn thành
Mực rim sa tế vị cay cay đặc trưng rất hấp dẫn. Đây là một món nhậu được nhiều người yêu thích.
Mực rim sa tế cay đậm đà
Lưu ý: Với mực rim tương ớt cũng có cách làm tương tự, chỉ cần thay sa tế bằng tương ớt là được.