Nem lụi làm kiểu này vừa đơn giản lại ngon miệng, thanh mát, chẳng hề ngán ngấy.
Nem lụi là món ăn chơi vừa ngon lại hấp dẫn, thanh mát bởi có rau quả cuốn kèm. Vào ngày nghỉ lễ, bạn có thể tự tay làm nem lụi đãi cả nhà hoặc khách tới chơi. Nếu chưa biết cách làm nem lụi, bạn có thể tham khảo công thức đơn giản của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây, chắc chắn ai cũng khen hết lời khi thưởng thức.
Chị Vũ Thu Hương.
1. Nguyên liệu:
- Giò sống/chả quết: 500g.
- Thịt xay: 700g.
- Mỡ lưng: 200-300g (đã chần nước sôi và cắt hạt lựu).
- Tỏi băm, hành băm: 30g.
- Bột tỏi: 1 muỗng canh (muỗng canh).
- Nước mắm: 1 (muỗng canh).
- Dầu hào: 2 (muỗng canh).
- Đường: 1 (muỗng canh).
- Tiêu hạt (tùy chọn).
- Sả: 1kg (sơ chế sạch).
2. Cách làm nem:
- Trộn đều giò sống, thịt xay và các gia vị trên, sau đó cấp đông khoảng 1 giờ để thịt không bị ra nước.
- Khi thịt đủ lạnh, trộn mỡ đã cắt hạt lựu để hòa quyện vào thịt.
- Bọc thịt xung quanh cây sả, sau đó nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 30 phút, nhớ lật mặt cho đều.
3. Cách làm sốt chấm:
- Gan heo: 100g (ngâm sữa tươi để khử mùi).
- Thịt băm: 50g.
- Bột gạo: 20g.
- Màu dầu điều: 50g.
- Hành tím, tỏi băm, mắm, hạt nêm, đường, đậu phộng.
- Phi thơm hành tím và tỏi với dầu điều.
- Xào gan heo và thịt băm.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Pha bột gạo với nước lọc, rồi từ từ đổ vào chảo gan cho hỗn hợp sệt lại.
- Xay nhuyễn hỗn hợp, rồi cho đậu phộng đập dập vào khi ăn.
Lưu ý: Có thể pha nước chấm chua ngọt theo khẩu vị.
Ăn kèm: Rau sống, chuối chát, xoài sống cắt mỏng.
Chúc các bạn thành công!