Gà xào lăn với phần thịt đậm đà, chút cay từ ớt tươi, thơm nồng của sả ăn cùng cơm hay làm món nhậu đều hợp. Eva chia sẻ đến bạn 2 cách làm gà xào lăn thơm lừng, cả nồi cơm đầy cũng hết veo.
Thịt gà xào lăn nấu rất đơn giản. Thịt gà mềm mềm, dai dai lại thơm và đậm đà ăn cùng cơm trắng vô cùng hấp dẫn. Cách làm thịt gà xào lăn ngon, thịt gà không bị ra nước, không bị tanh cũng rất đơn giản.
1. Cách làm thịt gà xào lăn sả ớt
Nguyên liệu làm thịt gà xào lăn sả ớt
- 400g thịt gà ta
- 3-4 quả ớt
- 4 củ sả
- 1 củ hành khô, 1 nhánh gừng
- 1 thìa cafe bột cà ri
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn...
Cách làm gà xào lăn sả ớt ngon
Bước 1: Sơ chế thịt gà và nguyên liệu khác
- Thịt gà mua về rửa sạch với nước, đập dập 1 ít gừng và thêm một ít rượu trắng bóp đều để khử bớt mùi hôi tanh. Rửa lại bằng nước sạch rồi thái miếng mỏng khoảng 2-3cm.
Thịt gà làm sạch rồi thái miếng mỏng vừa ăn
- Hành khô bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái lát nhỏ 1 nửa, 1 nửa băm nhỏ.
- Sả rửa sạch, thái chéo nhỏ, mỏng.
Sả, ớt thái xéo mỏng
Bước 2: Ướp thịt gà
- Thịt gà cho vào bát tô, thêm vào 2 thìa cafe bột canh, 2 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe hạt tiêu, ớt băm, 1/2 sả và 2 thìa cafe dầu ăn. Đảo đều và ướp trong 20 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt gà
Bước 3: Cách làm gà xào lăn sả ớt
- Phi thơm hành băm với 1 thìa canh dầu ăn, sau đó cho ớt thái lát, sả thái lát và 1 thìa cafe bột cà ri vào, đảo đều cho sả ớt vàng đều. Cho thịt gà đã ướp vào xào, đảo đều tay với lửa vừa để thịt gà chín. Thịt gà xào lăn sả ớt chín săn lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
Hoàn thành
Thịt gà xào lăn sả ớt chín có phần sả khô lại, thịt gà chín săn và không còn nước. Múc thịt gà ra đĩa và có thể thêm tiêu nếu thích ăn cay và ăn cùng cơm nóng vô cùng hấp dẫn.
Gà xào lăn sả ớt vừa cay cay lại thơm ngon đậm đà
2. Cách làm gà xào lăn nước cốt dừa
Nguyên liệu làm gà xào lăn nước cốt dừa
- 400g thịt ức gà
- 300ml nước cốt dừa
- 10g bột bắp
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 tép tỏi, 1 củ hành tây, 1 nhánh hành lá, 1 nhánh gừng, húng quế
- Gia vị: Tiêu, bột nêm, nước mắm, đường, dầu ăn
Cách làm thịt gà xào lăn nước cốt dừa
Bước 1: Sơ chế thịt gà và nguyên liệu khác
- Thịt ức gà mua về rửa sạch với nước muối pha loãng. Thái thịt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Tỏi băm nhỏ. Hành tây băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ. Gừng băm nhỏ. Húng quế thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
- Thịt gà cho vào bát, cho 1 gói ngũ vị hương và 1 xíu tiêu đen vào đảo đều, ướp 30 phút cho ngấm.
Ướp thịt ức gà với ngũ vị hương
Bước 3: Cách làm gà xào lăn nước cốt dừa
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho thịt gà vào chiên vàng đều các mặt thì gắp ra để riêng.
Chiên thịt ức gà vàng đều các mặt
- Vẫn chảo vừa chiên gà, đổ bớt dầu ăn ra, cho tỏi băm, hành tây băm, hành lá vào xào nhanh tay cho vừa chín tới rồi múc ra bát để riêng.
- Hòa 300ml nước cốt dừa với 10g bột bắp rồi cho vào chảo đun, vừa đun vừa khuấy cho đến khi nước cốt dừa sánh sánh lại, nổi bong bóng thì cho thịt gà đã chiên vàng cùng hàng, tỏi vừa xào vào đảo thật đều. Đun sôi trở lại, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Thêm vài lá húng quế thái nhỏ vào và tắt bếp.
Hoàn thành
Thịt gà xào lăn nước cốt dừa có phần nước sền sệt, sánh và thơm, ngầy ngậy. Thịt ức gà chín mềm, quyện gia vị vô cùng hấp dẫn. Món thịt gà xào lăn nước cốt dừa ăn cùng cơm trắng hay chấm bánh mì đều rất ngon.
Gà xào lăn nước cốt dừa ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon
Với món thịt gà xào lăn các gia đình có thể sử dụng gà chọi, gà tây đều được. Cách làm gà xào lăn đơn giản vô cùng hấp dẫn lại nấu nhanh ăn rất đưa cơm.