Trân châu đường đen hiện là nguyên liệu chính trong những món ngon “cực hot” mà các bạn trẻ đang săn lùng. Không cần phải đến những tiệm trà sữa sang chảnh, bạn có thể tự làm tại nhà với cách làm trân châu đường đen dưới đây!
Trân châu đường đen hay còn gọi là trân châu đường nâu đang là món vặt ăn ngon và topping trà sữa hot nhất hiện nay. Thay vì mua trân châu làm sẵn ngoài tiệm vừa tốn kém, vừa không an toàn vệ sinh thì bạn hãy học theo cách làm Trân châu đường đen sau đây:
Nguyên liệu làm trân châu:
- 170g bột năng (trong đó 50g bột năng để riêng làm áo bột)
- 20g bột gạo
- 2 thìa cafe bột cacao
- 20g đường đen Hàn Quốc
Các nguyên liệu làm trân châu đường đen
Cách làm trân châu đường đen ngon
Bước 1: Nhào bột
- Bạn chuẩn bị một tô to, sau đó đổ 120g bột năng, 20g bột gạo và 2 thìa cafe bột cacao vào, dùng thìa hoặc rây trộn đều các nguyên liệu khi còn khô (Nếu không có bột năng, có thể thay thế bằng bột mì hoặc bột khoai lang).
- Sau đó, đổ nước sôi từ từ vào bát trộn đều. Không nên đổ nước vào một lúc sẽ khó trộn bột. Trộn thật đều bột cho tới khi bột ngấm nước, có sự kết dính thành khối.
- Đổ một ít bột năng lên mặt phẳng sạch và xoa một chút lên, sau đó cho bột trong bát ra nhào sẽ không bị dính. Nhào liên tục cho đến khi bột mịn, dẻo và có độ dai là được.
Nhào bột để làm trân châu đường đen
Bước 2: Nặn trân châu
- Nên chia nhỏ khối bột ra để tiến hành nặn trân châu được dễ hơn.
- Bạn dùng tay nặn bột thành những viên có kích thước tùy thích. Sau khi nặn xong, lăn qua bột để không bị dính.
Những viên trân châu sau khi đã được nặn
Bước 3: Nấu trân châu
- Đun sôi nước và thả trân châu vào, dùng đũa khuấy đều để trân châu không dính vào nhau.
- Khi nước sôi lại, bạn giảm lửa bếp, đậy vung. Chờ cho trân châu nổi hết lên mặt nước thì tiếp tục đun sôi trong 5 phút nữa rồi tắt bếp, ủ trân châu trong 10 phút để trân châu dai, mềm, không bị cứng khi cho vào nước lạnh.
- Sau đó, vớt trân châu ngâm vào tô nước đá trong 10 phút.
Bước nấu trân châu
Bước 4: Nấu đường đen
- Cho 200g đường đen vào trong nồi, hòa với 150ml nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan.
- Đặt nồi nước đường lên bếp. Chờ đến khi nước sôi và đường đã tan hết, bạn nấu tiếp 10 phút trong lửa vừa để đường keo lại. Khi đường sôi sủi bọt bám vào thành nồi thì giảm hết lửa, tắt bếp. Lưu ý không dùng muỗng khuấy đường.
- Ngâm các hạt trân châu vào đường đen trong 30 phút để ngấm vị ngọt.
Ngâm trân châu trong đường đen để có vị ngọt tự nhiên
Trân châu đường đen khi ăn có vị ngọt thơm và bùi. Đường đen khi nấu xong hơi sánh lại, có màu vàng nâu đẹp mắt.
MỘT SỐ MÓN NGON TỪ TRÂN CHÂU ĐƯỜNG ĐEN
1. Kem trà sữa trân châu đường đen
Nguyên liệu cần thêm:
- Whipping cream: 500ml
- Sữa đặc: 100g
- Trà túi lọc: 6g (nên dùng trà earl grey)
- Trà đen: 4g
Cách làm trà sữa trân châu:
- Cho trà đen vào máy xay mịn.
- Bỏ trà túi lọc và whipping cream vào nồi đun sôi. Tiếp theo cho thêm 4g trà đã xay nhuyễn vào khuấy đều, tắt bếp và ủ trong vòng 5 phút.
- Lọc hỗn hợp đã nấu qua rây để bỏ bã trà. Chờ cho thật nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng hoặc cho vào ngăn đông đến khi nhiệt độ của hỗn hợp còn 10 độ C.
- Tiếp theo, lấy hỗn hợp ra đánh bông, cho sữa đặc vào và trộn đều. Đổ ra khuôn kem, làm đông từ 6 tiếng đến qua đêm.
- Cho trân châu đường đen ra ly, múc kem vào là bạn đã có một món kem mát lạnh, ngọt ngào để thưởng thức.
Kem trà sữa trân châu đường đen mát lạnh vô cùng hấp dẫn
2. Sữa tươi trân châu đường đen
Nguyên liệu cần thêm:
- Sữa tươi không đường
- Đá
Cách làm sữa tươi trân châu đường đen:
- Múc trân châu đường đen ra ly. Đổ thêm sữa tươi, đá vào và lắc đều là bạn đã hoàn thành ly sữa tươi trân châu đường đen (nếu không thích uống đá, có thể ướp lạnh sữa tươi trước rồi uống cùng trân châu).
- Bạn có thể để trân châu chảy quanh ly để đường dính vào ly, khi cho sữa vào nhìn sẽ đẹp hơn rất nhiều.
Ly sữa tươi trân châu đường đen ngọt bùi, thơm ngon
Trên đây là cách làm trân châu đường đen, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món topping vừa mềm dẻo vừa thơm ngọt để uống kèm với sữa tươi rồi!