Chè sầu vị thơm ngọt, bùi bùi béo ngậy hấp dẫn làm siêu lòng biết bao người. Cách nấu chè sầu riêng đủ vị đơn giản và dễ làm ngay tại nhà với hương vị không thua gì ngoài hàng.
Chè sầu là món ăn chơi khiến người thưởng thức dù chỉ một lần cũng nhớ mãi. Dưới đây là bí quyết thành công để làm món chè này bạn có thể tham khảo.
Chọn sầu riêng ngon
Để món chè sầu ngon đúng chuẩn thì phải biết cách chọn sầu riêng.
- Chọn sầu riêng chín tự nhiên, mùi thơm nồng, sầu riêng chín ép mùi thơm nhạt, hoặc không có mùi thơm nhưng vỏ vẫn chín mềm.
- Cầm sầu riêng lắc nhẹ, âm thanh bịch bịch, chắc quả thì là dày cơm. Lắc mà trong kêu cộc cộc thì là cơm nhỏ, mỏng không ngon.
- Đặc điểm dễ chọn sầu riêng chín cây là cuống vẫn còn tươi, bấm móng tay vào thấy chảy nhựa. Sầu riêng để lâu cuống héo, ngâm hóa chất thì cuống không có nhựa khi bấm.
- Màu của quả sầu riêng chín cây có màu xanh rêu, hơi vàng nhẹ, khi chín căng thì có thể bị nứt và ngửi thấy mùi thơm nồng.
- Gai của sầu riêng chín tự nhiên to, đều gai hơn so với chín non, chín ép hóa chất.
- Cơm to, màu vàng tươi bắt mắt. Cơm mềm, ngọt tự nhiên, thơm, ăn béo chứ không cứng, sượng và không thơm.
Chọn sầu riêng ngon để làm món chè sầu thơm ngon béo ngậy
Cách nấu chè sầu
Nguyên liệu nấu chè sầu riêng
- 200g sầu riêng
- 200g mít bỏ hạt
- 15 quả nhãn
- 3 quả chuối
- 250g đậu xanh bỏ vỏ
- 15g bột thạch rau câu
- 200g đường trắng
- 100ml nước cốt dừa
- 300ml sữa tươi không đường
- 200ml nước lá dứa
- 20g bột năng
- Dụng cụ: Nồi hấp, máy xay, bát, thìa, đũa,...
Cách nấu chè sầu riêng ngon
Bước 1: Sơ chế sầu riêng và nguyên liệu khác
- Đậu xanh rửa sạch, cho vào chậu, đổ nước vào ngập mặt, ngâm trong 3 tiếng. Cho thêm chút muối vào khuấy đều, đậu xanh thêm vị đậm và bùi hơn.
- Sầu riêng tách bỏ hạt, cho phần cơm thịt tô, đổ thêm 150ml sữa tươi không đường vào rồi dùng thìa dầm nhuyễn.
- Mít thái thành sợi theo chiều dọc.
- Chuối cắt miếng tròn vừa ăn.
- Nhãn bóc vỏ, tách hạt lấy thịt để riêng.
Các nguyên liệu đã sơ chế xong
Bước 2: Làm thạch
- Đặt nồi lên bếp, đổ 300ml nước vào nồi, đổ thêm 50g đường, 15g bột thạch rau câu dẻo vào rồi khuấy đều, cho thêm 200ml nước lá dứa khuấy lên sau đó bật bếp, đun nhỏ lửa đến khi sôi thì tắt bếp.
- Đổ hỗn hợp nước thạch vào khay rồi để nguội hẳn sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 tiếng để thạch đông dẻo.
- Lấy thạch ra thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Thạch màu xanh mát thái miếng vuông vừa ăn
Bước 3: Hấp đậu xanh
Trong lúc chờ làm thạch, ta làm phần đậu xanh
- Đậu xanh ngâm xong vớt ra, rửa qua nước sạch rồi để ráo.
- Cho 150g đường vào trộn đều với đậu xanh sau đó cho vào nồi hấp chín nhừ.
Đậu xanh cho vào hấp chín
Bước 4: Nấu đậu xanh bột năng
- Đổ 300ml nước vào nồi sau đó đổ 20g bột năng vào khuấy cho tan hết. Đặt nồi lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều để không bị lắng bột đáy xoong.
- Nồi bột năng sôi, cho đậu xanh, sữa tươi và nước cốt dừa vào đảo đều. Đun nhỏ lửa đến khi sôi, nêm nếm độ ngọt vừa miệng thì tắt bếp.
Nấu đậu xanh
Bước 4: Hoàn thành món chè sầu
Chuẩn bị vài chiếc bát con, cho lần lượt mít thái, nhãn, thạch, chuối vào bát rồi múc thịt sầu riêng lên trên sau đó cho một ít đá bào lên trên, trộn đều và thưởng thức. Khi ăn dùng thìa trộn đều tất cả các nguyên liệu lên để chúng hòa quyện vào nhau ăn sẽ rất tuyệt.
Thưởng thức chè sầu chính hiệu
Để tăng thêm vị bùi bùi và giòn giòn có thể cho thêm dừa khô hoặc vài lát hạnh nhân lên sẽ rất thơm ngon.