Ngày Rằm mà có đĩa chè con ong vừa ngọt vừa thơm như thế này để thắp hương thì còn gì bằng nhỉ.
Chè con ong là một trong những món xôi chè truyền thống ngon và hấp dẫn của người Việt. Vào ngày Rằm, đầu tháng âm lịch hay trong các ngày lễ Tết thì chè con ong được nhiều người làm rồi dâng lên thờ cúng tổ tiên. Chè con ong đặc sắc bởi vị dẻo dai của gạo nếp, vị ngọt của đường phên (hoặc mật mía, đường thốt nốt), có chút cay cay thơm thơm của vừng, bùi bùi của vừng rang... đảm bảo ai ăn một lần nhớ mãi không thôi.
Nếu thích ăn chè con ong, bạn có thể tham khảo cách nấu chè con ong của chị Thanh Hoan (Hà Nội) dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500 gram
- Đường mật (đường làm nhân bánh trôi) nếu không có thì dùng đường thốt nốt, hoặc mật mía : 300g
- Gừng: 1 củ
- Vừng rang
Cách làm:
- Gạo nếp nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng để cách nấu chè con ong bằng đường được dẻo và thơm. Gạo nếp vo sạch và ngâm nước qua đêm để gạo ngậm no nước, khi nấu gạo sẽ dẻo.
- Gừng rửa sạch nhưng bạn không nên gọt vỏ, vì vỏ gừng rất thơm. Gừng mang giã lấy nước cốt.
- Gạo nếp trộn với muối rồi đem nấu thành cơm nếp hoặc đồ xôi. Khi có xôi thì xới đều và để nguội.
- Đường khá to bạn nên thái nhỏ ra sẽ giúp đường nhanh tan.
- Chuẩn bị 1 nồi vừa để nấu chè. Cho đường và 1,5 bát nước rồi thả đường vào đun sôi và sánh lại, thêm gừng và xôi vào. Nấu nhỏ lửa, lưu ý thi thoảng khuấy lên giúp cho xôi khỏi dính vào nồi dễ bị khê. Nấu đến khi nước đường cạn thì bạn tắt bếp.
Cho chè ra đĩa rắc mặt chè lớp vừng rang chín hoặc lạc giã dập là đã hoàn thành cách nấu chè con ong!
Chúc các bạn thành công!