Hạt của quả này tuy nhỏ nhưng ăn rất thơm, bùi hơn cả hạt dẻ, cũng nấu được nhiều món ngon.
Mác noạng là cây mọc dại trong các khu rừng rậm ở Cao Bằng. Cây này cao khoảng 10m, lá xanh thẫm và hoa mọc thành từng chùm. Phần quả của mác noạng là quý nhất. Trong quả chứa các hạt tròn bóng màu đen, mỗi hạt nặng từ 20 - 25g, có thể đem về chế biến được thành nhiều món ăn ngon.
Những tưởng chỉ là quả dại nhưng trong hạt mác noạng lại rất giàu vitamin và dưỡng chất tốt cho cơ thể. Người ta thường đem mác noạng luộc chín hoặc rang như hạt dẻ ăn rất thơm bùi. Cũng có người chọn làm bánh, ninh xương hay nấu chè, hương vị thơm ngon chẳng kém.
Tuy giàu dinh dưỡng và thơm ngon nhưng giá của hạt mác noạng lại không quá cao. Tại các buổi chợ phiên, bà con đem bán mác noạng chỉ từ 30.000đ - 40.000đ/kg.
Ở nước ta hạt này giá rẻ nhưng sang Trung Quốc, mác noạng lại có giá thành khá cao. Trung bình, mỗi 1kg hạt mác noạng sẽ được bán hơn 200.000đ. Ở đây người ta cũng gọi mác noạng là mắt phượng hay thất tỷ.
Theo bà con Cao Bằng, hạt mác noạng không đơn thuần là món ăn ngon, nó còn rất tốt cho những ai mắc bệnh đau đầu kinh niên.
Tham khảo 1 cách chế biến mác noạng đơn giản mà thơm ngon ngay dưới đây.
HẠT MÁC NOẠNG LUỘC
Nguyên liệu
- Hạt mác noạng: 1kg.
- Nước lọc.
Cách làm
1. Hạt mác noạng mua về bạn rửa nhiều lần với nước để vỏ sạch hết bụi bẩn.
2. Cho hạt mác noạng đã làm sạch vào nồi, thêm nước xâm xấp bề mặt, đậy vung rồi bật bếp đun sôi.
3. Khi nồi mác noạng sôi, nhớ vặn lửa nhỏ để hạt chín đều từ trong ra ngoài.
4. Luộc khoảng 15 - 20 phút, kiểm tra thấy hạt đã chín thì tắt bếp. Đổ mác noạng ra rổ cho ráo nước rồi thưởng thức.
5. Mác noạng chín có mùi thơm, khi ăn cảm nhận được vị bùi béo, thơm ngậy rất ngon.
Bạn cũng có thể luộc sơ mác noạng rồi đem rang lên giống hạt dẻ ăn cũng tuyệt ngon. Nếu muốn nấu canh hoặc nấu chè bằng hạt mác noạng thì bạn có thể bóc bỏ phần vỏ cứng rồi đem chế biến theo cách thông thường.
Lưu ý khi ăn mác noạng
Vì mác noạng là hạt quả mọc dại nên khi mua bạn cần lựa chọn cẩn thận. Nên chọn những hạt có vỏ đen bóng, không sâu nứt vì đó là hạt đã già, luộc lên ăn sẽ thơm và bùi hơn.
Ngoài ra, bạn cũng tránh tự ý đi nhặt mắc noạng trên rừng vì dễ lấy nhầm phải hạt cây dại có độc tố, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ưu tiên các cách chế biến như: Luộc, rang để bảo toàn dinh dưỡng. Ngoài ra, kết hợp mác noạng với các thực phẩm khác cũng là cách để nhân đôi dinh dưỡng của món ăn.