Món canh mướp nấu nấm, trứng vừa có vị ngọt thơm lại thanh mát, có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong ngày hè.
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp, 2 quả trứng, 1 nắm nhỏ nấm hải sản hoặc nấm kim châm, 1 nhánh hành lá, 1 thìa muối, một ít bột nêm gà, 1 thìa dầu mè, vài giọt giấm và một chút tiêu, 1 muỗng canh tinh bột pha với 2 muỗng canh nước tạo thành nước tinh bột (ai không thích có thể bỏ qua phần này)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Tách nhỏ nấm hải sản, sau đó cắt thành từng khúc dài 2-3 cm hoặc để nguyên thì tùy. Rửa sạch, để ráo.
Mướp gọt vỏ, rửa sạch. Thái mướp thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Chiên trứng
Đun nóng chảo, đổ một thìa dầu ăn vào đun đến độ nóng 60% thì đổ trứng đã đánh tan vào, khi trứng hơi đông lại, dùng đũa đảo nhanh vài lần rồi tắt bếp và bắc ra.
Bước 3: Xào nấm
Đổ nấm hải sản vào chảo đó, dùng phần dầu còn thừa của trứng chiên trong chảo, xào nấm hải sản trên lửa lớn trong 1 phút.
Bước 4: Nấu canh
Đổ 2 bát nước sôi vào, đun sôi, sau khi đun sôi thì đổ nước tinh bột vào. Tinh bột còn giúp mướp có màu xanh hơn.
Sau khi đun sôi lại, cho mướp, muối, bột nêm, giấm, dầu mè, hạt tiêu vào, khuấy đều rồi đun sôi.
Đổ trứng vào, nêm nếm cho vừa miệng, rắc hành lá cắt khúc vào đun sôi lại là tắt bếp. Món canh mướp nấu nấm và trứng tuyệt ngon, thanh mát, bổ dưỡng đã hoàn thành rồi.
Món canh mướp nấu nấm, trứng vừa có vị ngọt thơm lại thanh mát, có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong ngày hè.
Lưu ý:
1. Khi chiên trứng, không nên lâu quá, trong vòng 1 phút là được, ngay khi trứng đông lại một chút là được. Nếu để lâu quá trứng cho vào nấu canh sẽ bị cứng.
2. Vỏ mướp rất giàu dinh dưỡng nên nếu là quả mướp non thì bạn có thể để cả vỏ nấu hoặc không, tùy sở thích.
3. Mướp rất dễ bị oxy hóa và ngả màu thêm xin nên có thể cho thêm ít nước tinh bột khi nấu để mướp chín có màu xanh ngọc hơn, đẹp mắt, cảm giác ngon miệng.
4. Nếu không thích vị cay, bạn có thể bỏ qua hạt tiêu.
Chúc các bạn thành công!