Chè bưởi thập cẩm dai giòn thơm ngon ai ăn cũng thích

Ngày 18/03/2018 09:00 AM (GMT+7)

Cuối tuần có nhiều thời gian chị em hãy làm món chè bưởi thơm ngon, thanh mát lại giòn sần sật cho cả nhà thưởng thức.

PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU

- 100gr đậu xanh không vỏ
- 40gr bột năng + 100ml nước lạnh hòa chung trong 1 cái chén
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 120gr đường
- 2 lá nếp = lá dứa
- 1/3 muỗng cà phê tinh dầu hoa bưởi (nếu có)

GHI CHÚ: Nếu bạn thích ăn chè bưởi nóng thì nên giảm lượng đường tránh chè quá ngọt

- Phần bột năng sợi: 70gr bột năng; 10gr đường; 45-50ml nước đang sôi (nguyên liệu này có thể tăng giảm tùy vào loại bột bạn làm).

- Phần nước dừa: 400ml nước cốt dừa; 30gr đường; 1 chút xíu muối.

- Đậu đỏ ngào đường

PHẦN 2: CÁCH NẤU CHÈ BƯỞI THẬP CẨM

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

- Bưởi gọt lấy phần trắng (cùi bưởi) thái miếng vừa ăn không quá nhỏ.

- Cho cùi bưởi vào cái tô to + 1 muỗng canh muối + 1 xíu nước lạnh bóp cho muối tan ra. (Bóp mỗi lần khoảng 1-2 phút). Sau đó xả qua nước lạnh 5-6 lần cho cùi bưởi hết đắng. (ăn thử thấy hết đắng là được).

- Vắt cùi bưởi bớt nước cho vào tô trộn chung với 1 muỗng canh đường, để 30-40 phút.

- Sau đó nấu 1 nồi nước sôi, cho cùi bưởi vào luộc 3 phút, đổ cùi bưởi ra rổ, để nguội, ép bớt nước.

- Cùi bưởi sau khi luộc và ép hết nước, cho vào tô cùng bột năng trộn đều, để bột năng bám 1 lớp dày bao quanh cùi bưởi.

- Nấu 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho cùi bưởi áo bột năng vào luộc.

Khi thấy cùi bưởi nổi lên bạn luộc thêm 1-2 phút nữa thì vớt ra.

- Tiếp tục cho ngay vào âu nuớc đá lạnh để 5 phút cho cùi bưởi trong và giòn thì vớt ra tô.

Bước 2: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm hấp chín với chút muối và lá dứa.

Bước 3: Nước lạnh + đường + lá nếp cho vào nồi bắc lên bếp nấu sôi 5-7 phút cho lá dứa ra mùi thơm. Sau đó đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã hòa với nước vào khuấy liên tục cho nước trong sánh.

Cuối cùng cho đậu xanh đã hấp + bưởi (nên dành lại 1 ít để trang trí ly chè) và muối vào nhẹ nhàng khuấy đều khoảng 3 phút thì tắt bếp. Bây giờ cho nước hoa bưởi vào đảo nhẹ là hoàn tất.

Để thay đổi và tạo thêm hương vị mới cho chè bưởi thập cẩm, chúng ta bắt đầu làm thêm 1 công đoạn khác cho món chè thêm hấp dẫn, cách làm như sau:

Bước 1: Bột năng và đường cho vào âu, sau đó cho từ từ nước đang sôi vào, dùng đũa khuấy đều. Sau đó mang bao tay nhồi 1 lúc cho bột dẻo mịn. Cán miếng bột mỏng rồi dùng dao cắt sợi nhỏ dài.

Bước 2: Nấu 1 nồi nước, nước sôi thì cho các sợi bột vào luộc.

khi các sợi bột nổi lên bạn cần luộc thêm vài phút trước khi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh. Lưu ý: Bạn có thể dùng sirô tạo màu.

Bước 3: Nước cốt dừa + đường + muối cho vào nồi khuấy tan, bắc lên bếp nấu sôi lăn tăn, đường tan là tắt bếp.

Cho một ít chè bưởi ra ly, kế là sợi bột năng, đậu đỏ cùi bưởi, đá bào... cuối cùng chan nước cốt dừa vào là hoàn tất.

Chúc các bạn thành công với cách nấu chè bưởi thập cẩm thơm ngon hấp dẫn này!

Hóa ra đây là cách làm dừa khô thần thánh mà chị em phải xin bằng được khi ăn chè
Khi ăn chè hoặc kem tươi, nhiều người không thể bỏ qua món dừa khô được rắc lên bề mặt, tuy không nhiều nhưng vị ngọt, giòn tan, thơm thơm của dừa khô...
Theo Lâm Anh Đào (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các món chè ngon