Đây là loại cá quý hiếm, thịt có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được.
Mới đây, cựu diễn viên kiêm ông chủ giàu có Chi Bảo đã khoe cảnh đang ngồi thưởng thức một bữa ngon từ cá. Nam tài tử U50 cảm ơn "bà trùm" Kim Thư và một người bạn đã gửi con cá cho mình và phải xuýt xoa bày tỏ: "Con cá ngon quá".
Điều đặc biệt, những món ăn của Chi Bảo được chế biến từ một con cá to có màu đỏ au trông khá lạ mắt. Với con cá này, nam diễn viên đã có bữa ăn thịnh soạn gồm canh cá và cá hấp rắc hành, đậu phộng ăn cùng bánh tráng cuốn và các nguyên liệu đi kèm.
Chi Bảo thưởng thức bữa ăn thịnh soạn với cá hấp cuốn bánh tráng.
2 món ăn trông rất ngon từ một loại cá là canh cá và cá hấp. Nhìn da của cá có màu đỏ lạ mắt, thịt trắng, săn.
Đây chính là con cá được dùng làm nguyên liệu chính trong bữa ăn sang trọng.
Nhiều người nhận ra đây là loại cá mú đỏ. Không ít bạn bè phải xuýt xoa trước bữa ăn hoành tráng của Chi Bảo: "Cá mú đỏ ăn khỏi chê", "Cá mú này thì ngon chuẩn luôn rồi ạ", "Loài cá này núp kỹ lắm mà cũng không thoát được thầy hả", "Hấp dẫn quá anh ơi"...
Nhiều người xuýt xoa trước món ngon từ cá mú đỏ của Chi Bảo.
Cá mú đỏ còn gọi là cá mú chấm đỏ, cá mú sao. Cá mú đỏ được xem là loại cá quý hiếm, chỉ sống ở các rạn san hô, được đánh bắt ngoài thiên nhiên, chứ không nuôi được như cá mú đen, cá mú cọp và các loại cá mú phổ biến khác. Cá mú đỏ là loại ngon nhất trong họ nhà cá mú. Thịt cá mú đỏ có vị thơm ngon riêng không thể lẫn vào đâu được, thịt trắng, dai, ngọt thanh.
Đối với những người sành ăn cá mới biết được để giữ trọn vẹn hương vị đại dương. Cá mú đỏ càng chế biến đơn giản, càng ít gia vị thì ăn càng ngon. Bởi bản chất thịt cá đã dai, ngọt sẵn, da cá đỏ béo dòn sần sật, hương cá thơm lừng ngây ngất.
Cá mú đỏ là loại hải sản quý hiếm, thịt ngon nhất trong các loại cá mú.
Cá mú đỏ tuy đắt nhưng khi chế biến, mỗi bộ phận của cá từ đầu, thịt, xương, da, đuôi, cho đến ruột đều có thể chế biến thành những món rất độc đáo. Đầu cá mú đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể nấu lẩu hoặc canh chua, hầm với đậu phụ. Thân cá mú đỏ nhiều thịt có thể hấp, chưng nấm, kho củ cải, nấu cháo hay nướng đều hấp dẫn.
Đuôi cá có thể chiên giòn sau đó xào với dưa, ớt chuông, hành tây mang vị chua chua cay cay đậm đà. Ruột cá dai dai thích hợp để làm gỏi hoặc xào rau củ. Xương cá mú đỏ nhiều can xi, do đi liền với phần thân nên nhiều người chọn cách chiên phần thân cá để tận dụng cả phần xương. Xương cá mú khi chiên giòn nhai vàng rụm....
Cá mú đỏ chế biến được rất nhiều món ăn hấp dẫn.
Mặc dù giá cả đắt đỏ nhưng vì thịt cá mú đỏ vừa ngon, lại hiếm nên giới nhà giàu Việt vẫn không tiếc tiền tìm mua. Trên thị trường bao gồm loại tươi, loại sống và loại đông lạnh. Rẻ nhất là loại đông lạnh khoảng trên dưới 300.000 đồng/kg tùy kích cỡ cá.
Cá mú sống dao động từ 750.000 đồng - hơn 1 triệu đồng/kg loại từ 2kg/con trở lên. Trong khi có những con cá mú tươi nặng lên tới vài chục kg, nhiều người đặt mua nhưng không phải lúc nào cũng có và giá có thể lên tới 2 triệu đồng/kg. Mỗi con cá như thế lên tới hàng chục triệu đồng.
"Bà trùm" Kim Thư, người gửi cá mú đỏ cho Chi Bảo cũng từng nhiều lần khoe những món ăn "xịn sò" với loại cá đắt đỏ này.
Như cá mú đỏ hấp củ sắn, cuốn bánh tráng, rau sống chấm mắm nêm.
Hay cá mú đỏ Thái hấp Hồng Kông.
Cá mú đỏ phi lê nướng muối cùng với nọng nạc luộc cuốn bánh tráng rau sống chấm mắm chua ngọt.
NTK Thuận Việt từng phải đội mưa đội gió đi ăn cho được món lẩu cá mú đỏ của Kim Thư.
Nếu không có điều kiện mua cá mú đỏ, bạn cũng có thể dùng các loại cá mú khác rẻ hơn để làm món cá mú hấp cuốn bánh tráng. Tham khảo cách chế biến dưới đây: Nguyên liệu 1 con cá mú (1kg) Gừng, hành, ớt hiểm, tiêu, nước mắm, muối, đường, bột ngọt và dầu ăn. Cách chế biến Cá mú sau khi mua về rửa thật sạch với muối. Bỏ đi lớp ruột và rửa lại lần nữa. Khứa các đoạn trên thân cá muối. Ướp cá muối với 2 muỗng dầu ăn, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường và 1 muỗng bột ngọt, 3 muỗng tiêu. Hành, ớt băm nhuyễn. Gừng thái sợi. Cho hết hỗn hợp vào cá và trộn đều, nhồi thêm gừng ở bụng để cá hấp được thơm. Đợi cá thấm 30 phút thì đem đi hấp. Đun sôi nước nồi hấp rồi đặt đĩa cá đĩa ướp vào. Đợi 30 phút cá chín thì bày ra. Thành phẩm: Cá mú hấp gừng đơn giản, thơm nức mũi. Bạn có thể ăn kèm cơm trắng hay cuốn bánh tráng, chút rau thơm chấm kèm thì còn gì bằng. |