Món gà nhồi xôi của Huy Trần khiến anh cũng phải tấm tắc là thơm phức. Anh cho biết xôi quyện vị của gà vì được thấm thẳng nước của gà vào.
Ông xã Ngô Thanh Vân đã nhiều lần trổ tài nấu ăn nhưng lần nào cũng khiến cộng đồng mạng phải không ngừng tấm tắc. Mới đây, anh tung bí kíp làm món gà nấu xôi thơm phức bằng nồi chiên không dầu. Các fan rôm rả bình luận: "Bạn Huy này giỏi quá. Ngô Thanh Vân trúng độc đắc đấy nhá", "Người đàn ông trong mơ", "Nấu món Việt cũng đỉnh quá", "Nhìn chảy nước miếng, quá ngon"...
Bước đầu tiên: Huy Trần cho gạo nếp vào vo rửa và ngâm 6 tiếng đồng hồ. Anh hỏi mọi người ăn tối chưa và bắt tay vào làm món này khiến dân mạng hài hước bình luận: "Ông bảo nấu ăn tối cho chúng tôi mà ngâm gạo 6 tiếng thì mai ăn sáng ạ".
Bước 2: Sơ chế rau củ. Ông xã Ngô Thanh Vân cho biết hơi "làm biếng" nên dùng máy xay để xay nhỏ hành tím, tỏi, củ nén, nghệ. Cắt nấm hương và lạp xưởng nhỏ như hạt lựu. Ngoài ra còn có đậu Hà Lan, cà rốt, bắp.
Bước 3: Chàng CEO cho gạo nếp đã được ngâm 6 tiếng đồng hồ vào xửng hấp để xôi.
Bước 4: Trong thời gian hấp xôi, anh tiến hành ướp gà. Nước ướp gồm: Đường, hạt nêm, ngũ vị hương, muối, bột nghệ, mật ong. Sau đó cho củ nén, nghệ tươi, hành tím, tỏi. Đặc biệt ở xốp ướp này là đổ dầu nóng lên trên khiến cho nó rất thơm.
Bước 5: Chồng nàng "đả nữ" lọc xương gà. Anh cho biết đây là kỹ thuật mình mới áp dụng. Huy Trần tiến hành bẻ khớp mà không làm rách da, tách ức gà, dùng kéo tách thịt khỏi sụn và xương rồi rút xương. Con gà đã sẵn sàng để nhồi.
Bước 6: Anh cho nhân vào bên trong con gà. Dầu nhớ chắt ra lát sẽ sử dụng.
Trong thời gian ướp gà, anh tiếp tục xào nhân. Cho dầu vào xào tỏi, hành tím xém vàng rồi cho lạp xưởng, nấm hương, đậu Hà Lan, cà rốt, bắp, đường, hạt nêm, dầu hào, nước tương, hắc xì dầu, dầu mè.
Bước 7: Xôi đã hấp xong, cho đồ xào vào trộn đều. Lúc này Huy Trần đã thấy màu rất đẹp và hấp dẫn không thể kìm chế ăn thử.
Bước 8: Gà đã ướp xong. Anh mang ra nhồi. Để nhồi phải lấy xiên đóng phần hở của con gà vào nếu không nhân sẽ rơi ra ngoài. Anh dí dỏm nói giống như mình "khâu quần", cắt bỏ phần xiên thừa.
Sau đó anh nhồi nhân vào rồi đóng bên hở còn lại của con gà vào. Anh bóp lại một chút xíu để ra hình con gà đẹp rồi mang đi nướng.
Bước 9: Huy Trần cho gà vào nồi chiên không dầu. Quét dầu vừa nãy lên rồi bật chế độ nướng.
Bước 10: Sau khi gà chín, ông xã Ngô Thanh Vân lấy ra rồi cắt gà. Bên trong đã rút hết xương rồi chỉ có thịt và nhân.
Món gà nhồi xôi của Huy Trần khiến anh cũng phải tấm tắc là thơm phức. Anh cho biết xôi quyện vị của gà vì được thấm thẳng nước của gà vào.
Tham khảo thêm cách làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu: Nguyên liệu 1 con gà ta đã được làm sạch (khoảng 1kg)1kg gạo nếp Nghệ Gừng Hành tím Dầu ăn Dầu hào Nước mắm Bột ngũ vị hương Tương ớt Gia vị khác: muối, hạt nêm, đường,… Cách làm Bước 1. Sơ chế nguyên liệu: Để làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu bạn nên sử dụng loại gà ta để thịt được ngọt hơn. Nếu gia đình ít người, bạn có thể làm gà bó xôi với phần đùi, cánh gà đều được. Gà cần được sơ chế thật sạch trước khi chế biến. Nếu bạn sử dụng nguyên con gà để làm gà bó xôi, hãy bỏ phần đầu và cổ đi. Nhặt sạch lông và dùng muối và chanh chà xát lên da gà. Cách này giúp da gà sạch và không còn bị hôi, tanh sau khi chế biến xong. Công thức làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu trên sử dụng 1kg gạo nếp. Bạn có thể sử dụng nếp nương, hay nếp cái hoa vàng đều được. Lưu ý chọn những loại gạo nếp có độ mềm, dẻo cao. Khi tạo hình, bọc gà sẽ dễ thực hiện hơn. Phần gạo nếp bạn vo sạch rồi ngâm với nước khoảng 3-4 tiếng để hạt gạo nở đều. Sau đó vo lại gạo, ngâm gạo với nước cốt nghệ tươi khoảng 20 phút để tạo màu vàng cho xôi. Sau khi ngâm xong thì vớt ra, để ráo. Bước 2. Nấu xôi Để nấu xôi dẻo và ngon, khi cho xôi vào nồi hấp, chõ, bạn cho vào gạo một chút muối. Xôi sẽ đậm đà hơn rất nhiều.Hấp cho xôi chín mềm thì đảo đều xôi, nhấc ra khỏi bếp. Bước 3. Hấp gà Nếu chiên xôi ở thời gian quá lâu sẽ làm xôi bị cháy, hoặc cứng không ngon nữa. Gà lại có thời gian chín khá lâu, do đó, trước khi đem chiên bằng nồi chiên không dầu, cần phải hấp cho gà chín. Để làm gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu ngon, lưu ý nên tẩm ướp gà trước khi hấp. Nhiều người có thói quen hấp xong rồi mới ướp gia vị hoặc nghĩ rằng sử dụng gia vị chấm sau để tạo vị ngon. Làm như vậy thịt sẽ nhạt, gia vị không quyện vào tạo mùi thơm cho món ăn này. Chuẩn bị 1 bát gia vị gồm có: 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa tương ớt, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa ngũ vị hương. Thêm chút dầu ăn và dầu hào vào, trộn đều lên. Dùng tay xoa hỗn hợp này lên phần gà. Nên xoa cả mặt trong và mặt ngoài để món gà thơm hơn. Hấp gà trong khoảng 30 phút. Gà chín tới là được. Bước 4. Tạo hình món gà bó xôi Đầu tiên, trải màng bọc thực phẩm ra bàn. Nếu không có màng bọc thực phẩm, có thể sử dụng giấy bạc để lót bên ngoài. Tiếp theo bạn cho phần xôi lên trên, dàn đều ra xung quanh. Đảm bảo độ dày chừng 1-1,5 cm là được. Đặt gà đã hấp vào giữa phần xôi. Bọc kín gà lại. Khi bọc xôi quanh gà, không cần bọc quá dày nhưng vẫn phải đảm bảo gà được bọc kín, không trực tiếp tiếp xúc với nhiệt độ cao bên ngoài. Bước 5. Nướng gà bó xôi bằng nồi chiên không dầu Trước khi cho gà vào nướng, làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ C trong 10 phút. Lót giấy nến xuống dưới khay chiên. Cho phần gà bó xôi vào, phết một lớp dầu ăn mỏng lên trên xôi. Chiên ở 180 độ C trong 15 phút. Sau đó trở lại mặt xôi, phết dầu ăn lên bề mặt và tiếp tục đem chiên. Lần này bạn chỉnh nhiệt độ xuống 175 độ C, chiên trong 20 phút để xôi vàng và giòn. Khi nướng xong, bày gà bó xôi ra đĩa và thưởng thức. Món ăn này phải ăn nóng, có thể kèm thêm muối chấm tiêu chanh hay muối thêm hạt mắc kén. Ăn với cơm nóng hay làm món ăn không đều vô cùng thơm ngon. |