Bún mắm miền Tây đầy ắp "topping" chất lượng, nước dùng thơm nức, vừa đậm đà lại có vị ngọt dịu của nước dừa, chua thanh của thơm (dứa) khiến bất cứ ai thưởng thức cũng thích.
Bún mắm là món ăn đặc sản của người miền Tây, thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên ngay tại nhà bạn cũng có thể được thưởng thức món bún mắm ngon chẳng kém gì nơi sinh ra chúng. Tham khảo cách làm của chị Loan Võ (TP HCM) để có thể chế biến được bún mắm cho gia đình nhé, đảm bảo ai cũng phải thích khi ăn.
Chị Loan Võ.
Nguyên liệu:
- 1 trái dừa.
- 300gr mắm cá linh và cá sặc.
- Tôm, cá, mực, chả cá thác lác, heo quay.
- Cà tím, bông súng, ớt sừng, bông bí, nửa trái thơm ép lấy nước.
- Rau ăn kèm tuỳ thích nhưng nên có rau đắng.
Cách làm:
Bước 1: Hấp/luộc chín hải sản
- Tôm, mực, cá sơ chế rồi rửa sạch, để ráo.
- Sau đó đem hấp hoặc luộc chín tôm, cá, mực với một ít gừng, sả cho thơm, giảm mùi tanh.
Bước 2: Chuẩn bị chả cá
- Quết chả cá cho dẻo.
- Ớt sừng rạch một đường dọc thân quả, bỏ hết hạt.
- Bông bí bỏ nhuỵ.
- Nhồi chả cá vào ớt sùng, bông bí rồi mang đi chiên cho vàng thơm.
Bước 3: Nấu nước dùng
Đun nước với mắm cá linh và mắm cá sặc để thịt cá và xương cá rời nhau, sau đó lọc lấy nước.
Thêm 1,5 lít nước lọc và nước dừa vào nồi nước mắm cá nấu.
Khi nước sôi thì thêm nước ép của thơm (dứa) vào. Phi thêm củ hành tỏi bỏ vào nồi luôn. Do mắm mặn hoà nguyện cùng nước dừa, nước ép thơm là vừa ăn nên bạn không cần nêm nếm thêm cũng được. Ai thích ngọt hơn thì thêm chút đường.
Thưởng thức
Cho bún ra tô, xếp topping như chả cá, tôm, mực, cá, thịt heo quay bì giòn... lên trên rồi chan nước dùng vào. Rau ăn kèm bạn có thể chần sơ rồi cho vào bát bún và ăn.
Bún mắm miền Tây đầy ắp topping chất lượng, nước dùng thơm nức, vừa đậm đà lại có vị ngọt dịu của nước dừa, chua thanh của thơm (dứa) khiến bất cứ ai thưởng thức cũng thích.
Chúc các bạn thành công!