Nếu muốn liên hoan thay đổi không khí cho dịp cuối tuần thì hải sản là một lựa chọn cực kỳ phù hợp.
Tiện dịp cuối tuần nên mình tranh thủ mua ít hải sản tươi về đổi bữa cho cả nhà. Chẳng hiểu sao hễ cứ nhắc tới hải sản là gần như ngay lập tức trong đầu mình liền nghĩ ngay đến món cua hấp, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, bởi vậy nên mình chẳng chần chừ mà chạy ngay tới hàng hải sản mua ghẹ biển.
- Bữa sáng: Bánh mỳ, trứng ốp la, sữa tươi. - Bữa trưa: Thịt bò xào khoai tây, canh rau cải thịt băm. Tráng miệng: dứa. - Bữa tối: Ghẹ hấp bia, mực xào sa tế, canh thịt mọc. Tráng miệng: Cam. |
Kinh nghiệm của mình khi mua ghẹ biển là phải chọn những con sống, vẫn còn quẫy đạp và không bao giờ mua loại ghẹ ngất, bởi vì loại ghẹ này sẽ bị “gầy” đi sau khi trải qua vài tiếng cấp đông nên sẽ khôgn chắc thịt. Có rất nhiều loại ghẹ, nhưng ngon nhất và đắt nhất vẫn là ghẹ xanh.
Con ghẹ ngon và chắc phải có màu tươi sáng, không bị xỉn màu, cầm phải nặng tay. Nếu mẹ nào thích ăn gạch thì nên chọn ghẹ cái, còn thích ăn thịt nên chọn ghẹ đực. Ghẹ đực chỉ cần chọn bằng cách ấn tay vào phần yếm, nếu không lõm thì con đó sẽ chắc thịt. Còn nếu là ghẹ cái thì nên bấm thêm vào phần chân, nếu thấy chắc mà không bị mềm, không bị lõm thì đó là ghẹ ngon.
Giá cả tùy thuộc vào từng loại ghẹ, chẳng hạn loại từ 4 – 5 con/kg như hôm nay mình mua có giá 270.000 đ/kg, loại ghẹ 2 – 3 con/kg có giá từ 300.000 – 350.000 đ/kg. Nhân tiện mình hỏi luôn giá cua biển, cụ thể như sau: Cua thịt giá 260.000 đ/kg loại khoảng 3 con/kg, 300.000 đ/kg loại 2 con/kg. Cua gạch giá 320.000 đ/kg loại khoảng 3 con/kg, 370.000 đ/kg loại 2 con/kg.
Món ghẹ hấp bia thật lôi cuốn (Ảnh minh họa)
Một điểm chú ý chung khi mua cua ghẹ là các mẹ nên để ý dây trói nhé. Dây thì không đáng bao nhiêu nhưng dây ngâm nước thì khá nặng đấy. Các mẹ để ý nếu người bán hàng trói cua bằng các loại dây không phải dây nilon thì phải yêu cầu họ trừ bớt dây đi. Vì giá cua đắt (300.000 – 400.000 đ/kg) nên chỉ cần dây trói khoảng nửa lạng thôi là các mẹ đã bị thiệt vài chục ngàn rồi.
Mua ghẹ xong rồi nhưng mình vẫn chưa can tâm, bởi một bữa liên hoan hải sản như vậy theo mình là quá ít. Vì thế nên mình quyết định mua thêm vài chú mực ống về xào sa tế để làm món mặn. Khi mua mực ống mình thường hay chọn con dày mình, mập, thịt chắc, không có mùi ươn, hỏng.
Giá mực tùy thuộc vào kích cỡ của mực, con càng to thì giá càng đắt và ngược lại. Chẳng hạn loại mực khoảng 7 – 8 con/kg có giá 200.000 đ/kg, loại mực 5 con/kg giá 230.000 đ/kg, mực từ 2 – 3 con/kg giá 250.000 – 270.000 đ/kg. Nhìn chung giá các mặt hàng hải sản cuối tuần tăng nhẹ, khoảng 5 – 10% so với mấy ngày trước.
Kết thúc buổi đi chợ cuối tuần, chúc các mẹ nấu ăn ngày càng ngon cùng Bếp Eva nhé!
Các mẹ có thể tham khảo thêm giá một số mặt hàng tại đây:
Thực phẩm | Giá | Thực phẩm | Giá |
Bắp cải trắng | 7.000đ/kg | Thịt đùi heo | 113.900đ/kg |
Cải thảo | 12.200đ/kg | Thịt ba chỉ cắt lát | 50.100đ/3 lạng |
Bắp cải tím | 20.500đ/kg | Nạc thăn cắt lát | 50.100đ/3 lạng |
Ngồng cải | 15.500đ/nửa cân | Lưỡi heo | 83.500đ/nửa cân |
Cải ngọt | 6.800đ/kg | Móng heo | 81.500đ/kg |
Rau muống | 15.500đ/kg | Cật heo | 35.000đ/3 lạng |
Ngọn su su | 12.800đ/nửa cân | Bao tử heo | 80.000đ/nửa cân |
Rau ngót | 18.000đ/nửa cân | Ốc mít | 35.000đ/nửa cân |
Rau lang | 2.500đ/nửa cân | Ốc nhồi | 17.500đ/nửa cân |
Cà chua tròn lớn | 16.500đ/kg | Sò huyết | 44.300đ/nửa cân |
Mướp đắng | 10.300đ/nửa cân | Mực ống trứng | 80.000/nửa cân |
Mướp hương | 10.300đ/nửa cân | Tôm sú | 142.500đ/nửa cân |
Đậu Hà Lan | 41.800đ/ nửa cân | Mực ống fillet | 77.500đ/nửa cân |
Ngô ngọt | 20.200đ/kg | Ngao vàng | 18.000đ/nửa cân |
Nấm đùi gà | 13.900đ/2 lạng | Cá chép sống | 78.000đ/kg |
Nấm hương tươi | 32.500đ/2 lạng | Thịt cá rô phi | 52.000đ/nửa cân |
Nấm hải sản tươi | 20.900đ/1 lạng rưỡi | Cá kèo sống | 77.500đ/nửa cân |
Cà chua bi | 5.300đ/2 lạng | Basa nguyên con | 46.000đ/kg |
Đậu bắp | 11.600đ/3 lạng | Chanh | 7.500đ/3 lạng |
(Nguồn Disieuthi)
Xu Ka
Các món ngon tại Bếp Eva: