Món dồi xôi cực kỳ đặc biệt sẽ khiến cả nhà phải bất ngờ và thích thú.
“Tháng Giêng là tháng ăn chơi” bởi vậy nên chắc hẳn sẽ có rất nhiều gia đình tranh thủ cuối tuần này để đi picnic, du lịch, nhà mình cũng vậy. Trước khi đi mình cố tình chuẩn bị cho gia đình vài món ăn nhẹ và một trong số ấy là món dồi xôi.
- Bữa sáng: Bánh cuốn. - Bữa trưa: Cá bống tượng hấp nấm, canh cải bó xôi - thịt bò. Tráng miệng: Táo. - Bữa tối: Sườn kho, súp lơ xào tôm, canh rau cần. Tráng miệng: Cam. |
Để làm được món này thì mình cần phải mua các loại nguyên liệu như: lòng non lợn (lòng sống), gạo nếp cái hoa vàng, tôm khô, lạc, thịt ba chỉ ngon. Toàn là những nguyên liệu dễ kiếm nên chỉ một loáng là mình đã mua xong. Chợ ngày thứ bảy nhưng không đông lắm và giá cả thực phẩm cũng khá ổn định, không mấy biến động so với hôm qua.
Mình ghé vào hàng thịt để mua thịt ba chỉ và lòng non. Với ý định mua thịt ba chỉ về quay để trộn với xôi làm nhân dồi nên mình chỉ mua một ít và chọn phần ba chỉ ngon nhất với giá 11.000 đ/lạng. Lòng non sống không phải hàng thịt nào cũng bán, giá khá rẻ, chỉ 6.000 – 7.000 đ/lạng thôi.
Tiếp theo mình mua tôm khô với giá 40.000 đ/lạng, lạc 7.000 đ/lạng. Gạo nếp dạo này đã hết “sốt” nên giá đã giảm đôi chút so với dịp Tết Nguyên Đán. Hôm nay mình mua 1kg nếp cái hoa vàng với giá 27.000 đ/kg.
Món dồi xôi vừa là vừa ngon sẽ khiến cuối tuần của gia đình thêm thú vị (Ảnh minh họa)
Cách làm món dồi xôi không quá khó nhưng lại có nhiều công đoạn. Đầu tiên là khâu sơ chế lòng. Nếu khúc lòng dài, mình sẽ cắt thành khúc khoảng 30 - 40cm cho dễ làm, sau đó lộn trái ruột, dùng chanh bóp đến khi sạch nhớt hoàn toàn, rửa kỹ lại với muối hạt rồi xả sạch với nhiều lần nước. Sau đó mình lộn khúc lòng trở lại và làm sạch bên ngoài tương tự. Lòng non sau khi làm xong có sắc hồng lạt, ngửi không thấy mùi tanh.
Công đoạn thứ hai là mình đem nấu chín xôi rồi hong cho thật nguội. Tiếp theo mình luộc lạc cho chín rồi đem trộn với một chút muối. Tôm khô mình đem ngâm nước cho mềm rồi thái hạt lựu. Thịt ba chỉ mình đem ướp với ngũ vị hương rồi quay chín vàng, để nguội, thái hạt lựu rồi trộn cùng tôm khô và đem xào với hành khô. Tiếp theo mình đem trộn tất cả với xôi cho thật đều.
Khâu tiếp theo mình đem nhồi hỗn hợp vừa trộn vào khúc lòng. Trước khi nhồi mình buộc chặt một đầu, dùng phễu nhồi đầy, nắn tròn nhưng không căng quá. Sau khi nhồi xong mình buộc chặt đầu, rồi bỏ vào chảo dầu chiên vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu là được.
Với món dồi xôi các mẹ có thể làm rồi mang theo chuyến dã ngoại của gia đình, ăn kèm với dưa muối, kim chi, thịt quay, thịt nướng, tôm thịt cà bông…
Kết thúc buổi đi chợ. Chúc các mẹ nấu ăn ngon cùng Bếp Eva nhé!
Các bạn có thể tham khảo thêm giá của một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm | Giá |
Tên thực phẩm | Giá |
Đậu ve | 11.900 đ/nửa cân | Sườn non | 140.000 đ/kg |
Mướp đắng | 20.600 đ/kg | Tim heo | 235.900 đ/kg |
Nấm hương tươi | 32.500 đ/2 lạng | Cật heo | 35.000 đ/2 lạng |
Nấm linh chi nâu | 24.900 đ/1,5 lạng | Lưỡi heo | 83.500 đ/nửa cân |
Nấm kim châm tươi | 18.900 đ/2 lạng | Thăn heo cắt lát | 47.400 đ/3 lạng |
Cà chua | 16.500 đ/kg | Nạc thăn cắt lát | 50.100 đ/3 lạng |
Rau muống | 10.000 đ/mớ | Chân gà | 70.000 đ/kg |
Rau dền | 7.000 đ/kg | Cánh gà công nghiệp | 91.000 đ/kg |
Rau ngót | 7.000 đ/mớ | Gà ta | 115.900 đ/kg |
Ngọn su su | 25.600 đ/kg | Thăn bò | 67.500 đ/3 lạng |
Cải thìa | 12.000 đ/bó | Bắp bò L1 | 226.90 đ/kg |
Cải thảo | 12.200 đ/bó | Thịt bê | 46.900 đ/3 lạng |
Bắp cải tím | 20.500 đ/kg | Trứng gà | 29.100 đ/chục |
Bắp cải trắng | 7.000 đ/kg | Trứng cút | 22.600 đ |
Cải bó xôi | 12.000 đ/kg | Mực ống | 75.000 đ/nửa cân |
Súp lơ trắng | 20.000 đ/cây | Hàu sống | 43.900 đ/nửa cân |
Rau đắng | 45.000 đ/kg | Sò huyết | 44.300 đ/nửa cân |
Cải làn | 14.200 đ/kg | Cua thịt | 70.300 đ/3 lạng |
Rau ngổ | 33.900 đ/túi | Hải sản thập cẩm | 67.200 đ/nửa cân |
Đậu đũa | 20.600 đ/kg | Nghêu | 28.900 đ/kg |
(Nguồn Disieuthi)
Xu Ka
Các món ngon cùng Bếp Eva: