Cuối tuần vợ nấu 5 món quá ngon lại chất, chồng con chỉ ở nhà không ra khỏi cửa

Minh Ngọc - Ngày 15/01/2022 09:41 AM (GMT+7)

Hương vị hấp dẫn của mỗi món ăn khiến ai chỉ cần nhìn thôi cũng đã thèm lắm rồi.

VỊT NƯỚNG CHAO

Nguyên liệu:

- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt

- Gia vị: 2 muỗng canh chao + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.

Xếp thịt lên vỉ .Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.

Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.

Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn.

Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.

Cuối tuần vợ nấu 5 món quá ngon lại chất, chồng con chỉ ở nhà không ra khỏi cửa - 1

CÁ CHIÊN SỐT CHUA NGỌT

Nguyên liệu:

- Cá chẽm 1 con khoảng 1,2kg – 1,5 kg

- Trứng gà 1 quả

- Bột chiên giòn - tương ớt - dầu hào - mật ong - mứt dâu - hành, tỏi - tiêu - ớt - muối - đường - hạt nêm - nước mắm - dầu ăn...

Cách làm:

Bước 1. Sơ chế cá:

- Cá sau khi mổ đem rửa sạch với rượu và muối, sau đó cắt rời phần đầu cá và thân cá.

- Tiếp theo lọc bỏ phần xương cá ở giữa và 2 bên bụng cá nhưng không làm đứt rời phần thịt cá hai bên ra khỏi đuôi cá.

- Lật mặt thịt bên trong cá ra, dùng dao sắc khứa nhẹ trên thịt cá theo chiều dọc và ngang tạo thành các phần thịt nhỏ hình carô.  Sau đó lật ngược đuôi cá lên trên như hình. Lưu ý: Khi khứa cá cần nhẹ tay, nếu mạnh tay một chút, thịt cá bị đứt sẽ không tạo hình được.

Bước 2. Ướp cá

- Để cá khô và ráo nước rồi ướp vào cá một xíu muối, thoa một lớp trứng lên khắp cá rồi lăn cá qua bột chiên giòn.

Bước 3. Chiên cá

- Dùng một cái chảo to đun sôi nhiều dầu và cho cá vào chiên. Lưu ý: khi cho cá vào phải cố định đầu cá để tạo hình cho cá đẹp mắt. Dầu tốt nhất nên ngập cá để đỡ phải lật làm nát cá.

- Chiên cá lần đầu với lửa vừa, khi cá chín vớt ra để nguội và chiên tiếp lần nữa với lủa to để giữ độ giòn cho cá. Sau đó nhẹ nhàng vớt cá ra đĩa.

Bước 4. Làm nước sốt

- Phi thơm hành, tỏi, cho vào ½ muỗng canh rượu, 1 muỗng canh tương cà, ½ muỗng canh mật ong, ½ muỗng canh đường, ½ muỗng canh nướng mắm, ½ muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê mứt dâu, 1 bát nước lọc, 1 muỗng canh giấm trắng, 1 ít bột năng để tạo độ sánh. Đun sôi, nêm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.

Bước 5. Thưởng thức

Xếp cá ra đĩa, trang trí thêm rau cho bắt mắt, rưới nước sốt lên cá, thêm 1 ít rau thì là và thưởng thúc thôi. Cá chín, giòn và thơm, tạo hình cá cứng cáp, không bị vỡ, nước sốt có độ sánh vừa phải và vừa ăn theo khẩu vị mỗi người.

Cuối tuần vợ nấu 5 món quá ngon lại chất, chồng con chỉ ở nhà không ra khỏi cửa - 2

THỊT HEO QUAY BÌ GIÒN

Nguyên liệu:

- 500g thịt ba chỉ

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê tiêu

- 1 thìa cà phê bột hành

- 1 thìa cà phê bột tỏi

- 1 thìa cà phê xì dầu

- 75-100g muối ăn để nướng thịt

* Phần nguyên liệu ướp các bạn có thể thay đổi tùy ý để hợp khẩu vị của gia đình.

Cách làm:

- Thịt heo rửa sạch, dùng dao khứa phần thịt thành các miếng khoảng 2cm x 2cm (không cắt đứt xuống bì), làm như vậy thì ướp thịt sẽ ngấm hơn, lúc nướng xong cắt cũng dễ hơn.

Trộn các nguyên liệu ướp và xoa đều lên phần thịt (không xoa lên phần bì).

Dùng khăn giấy lau thật khô phần bì. Để thịt vào một cái đĩa, phần bì hướng lên trên, cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho thịt heo ngấm gia vị và phần bì heo khô hoàn toàn (không đậy hay bọc thịt).

- Làm nóng lò nướng ở 180°C, đặt một khay nướng ở rãnh cuối của lò, đổ nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay. Đặt thịt heo lên khay nướng có rãnh, rắc đều muối lên phần bì heo rồi cho khay nướng vào lò ở rãnh phần nửa trên của lò. Trong lúc nướng thì thịt heo sẽ từ từ co lại, và phần muối sẽ hấp nước tạo thành một lớp muối cứng và dày.

- Nướng khoảng 40 phút thì lấy thịt heo ra, tăng nhiệt lò lên 230°C, kiểm tra nếu khay nước đã cạn thì đổ thêm nước vào. Lúc này lớp muối đã đóng thành một tảng cứng. Các bạn gỡ bỏ lớp muối đi, dùng khăn giấy lau sạch bì lần nữa. Khi lò đã đủ nóng thì cho thịt heo lại vào lò, để ở rãnh gần thanh nhiệt nhất, nướng thêm 30-40 phút đến khi bì đã nổ và vàng đều.

Lấy thịt heo quay bì giòn ra, để khoảng 10 phút cho thịt nguội bớt (và cho mỡ ngấm lại vào thịt, ăn sẽ ngon hơn), sau đó thì chỉ còn việc cắt thịt ra và thưởng thức thôi.

Cuối tuần vợ nấu 5 món quá ngon lại chất, chồng con chỉ ở nhà không ra khỏi cửa - 3

CƠM GÀ HỘI AN

Nguyên liệu:

- Gà ta thả vườn, trứng gà non

- Bột nghệ

- Gừng, tỏi, ớt, hành tím, hành lá, hành tây, ngò rí

- Củ cải trắng, củ cải đỏ (cà rốt)

- Rau răm

- Trái tắc

- Tiêu

- Hành phi

- Gia vị 

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Gà ta làm sạch, rửa với muối và gừng để khử hết mùi tanh.

- Rau, củ làm sạch, rửa sạch để ráo nước.

Bước 2: Luộc gà

- Đun một nồi nước với lượng nước có thể vừa ngập con gà, cho vào một 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và vài củ hành tím để nước dùng thêm ngọt.

- Cho vào thêm một chút bột nghệ hoặc nước cốt nghệ tươi để tạo màu vàng đặc trưng cho món ăn cũng như làm cho món ăn này thơm mùi nghệ hơn.

- Đun nước nóng đến 80 độ, cầm cái chân gà nhún đều con gà vào nước để da gà làm quen với nhiệt độ của nồi, khi luộc thì da không bị bung toe toét, nếu có nứt thì cũng chút ít thôi.

- Sau đó, luộc gà trong nước sôi và lửa lớn trong vòng 10 phút. Tiếp tục luộc với lửa vừa trong vòng 15 phút rồi tắt bếp. Cứ để gà trong nồi và đậy nắp như thế khoản 30 phút để cho gà chín đều.

- Ngay khi tắt bếp cho lòng và trứng non của gà vào để cho chín cùng gà.

Bước 3: Ngâm gạo, nấu cơm

- Khi bắt đầu luộc gà thì lấy gạo đem ngâm khoản 30 phút rồi để ráo nước.

- Dùng một cái chảo, đun với một ít dầu ăn, cho gạo đã để ráo vào xào cho thơm khoản 1 phút.

- Cho gạo vào nồi cơm điện, trộn cùng một ít muối (khoản ½ muỗng cà phê).

- Cho nước luộc gà vào ngập gạo rồi bắt đầu nấu chín.

Bước 4: Xé gà

Sau khi gà chín thì xé gà để ăn và trộn gỏi.

Bước 5: Nấu canh gà

- Dùng nước luộc gà để nấu canh.

- Cho vào xương gà đã xé ở bước 4 vào nồi nấu cùng.

- Cho huyết gà vào nồi.

- Cho củ cải trắng, củ cải đỏ tỉa hoa, cắt khúc vào nấu cùng cho ngọt ngào (dùng mỗi thứ nữa củ thôi, còn lại để làm gỏi).

- Nên nếm cho vừa vị.

Bước 6: Làm gỏi gà

- Thái mỏng củ hành tây và cho vào nước đá lạnh.

- Pha hỗn hợp trộn gỏi: 1 cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước cốt tắc (quất) + ½ muỗng cà phê muối + ½ muỗng cà phê tiêu. Mọi người có thể nêm nếm để phù hợp hơn với khẩu vị của mình nhé.

- Trộn đều gà xé + rau răm + hành tây + hành phi + hỗn hợp trộn gỏi.

Bước 7: Làm dưa chua ăn kèm

Ngoài Hội An người ta dùng đu đủ và củ cải đỏ, còn trong bài này thay đu đủ bằng củ cải trắng.

- Bào sợi củ cải trắng, củ cải đỏ và ngâm vào nước đá.

- Làm hỗn hợp trộn gồm: 1 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê nước cốt tắc.

- Trộn tất hỗn hợp trộn + củ cải bào sợi + rau răm + hành phi.

Bước 8: Làm nước chấm

Nước chấm của món này gồm muối tiêu, tương ớt ăn cơm gà Hội An, nước mắm pha và nước tương. Vì không có có tương ớt ăn cơm gà Hội An nên trong bài dùng tương ớt tự làm.

Bước 9: Bày biện và thưởng thức

Lần lượt bày các nguyên liệu của món cơm gà Hội An lên mẹt rồi thưởng thức nhé!

Cuối tuần vợ nấu 5 món quá ngon lại chất, chồng con chỉ ở nhà không ra khỏi cửa - 4

ĐẬU PHỤ HẤP SỐT THỊT BĂM

Nguyên liệu:

- 1 miếng đậu phụ non to

- 200g thịt băm

- 2 quả trứng

- 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ

Cách làm:

- Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.

- Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.

- Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.

- Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.

- Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu. 

- Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.

- Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.

- Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức. 

- Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.

Cuối tuần vợ nấu 5 món quá ngon lại chất, chồng con chỉ ở nhà không ra khỏi cửa - 5

5 món đơn giản, rẻ tiền nhưng trôi cơm ngày lạnh, ăn miếng nào chất lượng miếng đó
Đều là những món ăn dễ làm nhưng hương vị lại rất hấp dẫn, đặc biệt cách bày biện khiến ai cũng nghĩ mua ở nhà hàng.

Món ngon cuối tuần

Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Món ngon cuối tuần