Nam ca sĩ đã dí dỏm kể lại câu chuyện sau khi được mẹ mình chiêu đãi món bánh mộc mạc.
Dù đi nhiều nơi và được ăn nhiều món ăn sang chảnh, đắt tiền nhưng Đàm Vĩnh Hưng rất thích những món ăn truyền thống của Việt Nam. Anh từng nhiều lần vào bếp nấu cơm, làm những món ăn hết sức thân thuộc với người Việt. Tuy nhiên mới đây, nam ca sĩ đã chia sẻ câu chuyện hài hước khi anh trở về Việt Nam từ Mỹ.
Chả là sau khi về nước, giọng ca "Lâu đài tình ái" được mẹ ruột đãi một món bánh. Anh liền hỏi mẹ đó là bánh gì và được trả lời là bánh bèo. Nam ca sĩ liền ngạc nhiên hỏi với ngôn ngữ "nửa Tây nửa ta" đại ý là: "Ồ, vậy sao? Bánh bèo? Sao con nghe nói trên mạng bánh bèo mà con gái mà? Tại sao? Đây cũng là con gái à?"
Đàm Vĩnh Hưng hài hước kể câu chuyện về mẹ và món bánh bèo.
Mẹ Đàm Vĩnh Hưng đáp: "Không! Người ta gọi cho vui thôi! Cái này mới là món ăn bánh bèo!" Sau đó, mẹ nam ca sĩ đã giục con: "Ăn nhiều nhiều đi con". Ca sĩ 7X liền khen ngon, bày tỏ sự thích thú và hỏi mẹ nấu món này có dễ không. Má Thọ của Đàm Vĩnh Hưng nói: "Cũng không khó lắm! Ủa con đi Mỹ bao lâu rồi? Sao thấy quên tiếng Việt nhiều vậy?" Sau khi con trai trả lời là 2 tháng, mẹ của Đàm Vĩnh Hưng đã mắng và đòi lấy chổi quất con.
Dù có thể chỉ là câu chuyện vui do Đàm Vĩnh Hưng "thêm mắm thêm muối" nhưng cũng cho thể thấy sự hài hước của 2 mẹ con cùng tình cảm mà mẹ nam ca sĩ nổi tiếng dành cho con trai qua món bánh bèo. Trông thấy mâm bánh bèo với hàng loạt những chiếc bát nhỏ, "Ông hoàng nhạc Việt" nghĩ: "Nhìn dàn bánh bèo mà lòng thầm nghĩ: Ước gì vàng mà có và xếp lớp như bánh bèo chắc vui biết mấy!"
Cả một chồng bát (chén) để chế biến bánh bèo khiến Đàm Vĩnh Hưng ước chi chúng biến thành... hột xoàn.
Bánh bèo sau khi hoàn thành, Đàm Vĩnh Hưng đã nói với mẹ: "Quá ngon! Con thích nó" và hỏi có dễ làm không.
Dân mạng không khỏi bật cười với lối kể chuyện hài hước của Đàm Vĩnh Hưng đồng thời khen nhìn dàn bánh mà mẹ anh chuẩn bị trông rất ngon, hấp dẫn. Một số cư dân mạng còn cho biết: "Quê em gọi là bánh chén, thèm quá mà tết này không về Quảng Ngãi nên không được thưởng thức, cảm thấy nhớ", "Món ruột cũng là món ngon nổi tiếng của xứ Quảng", "Miền Tây hay một số nơi gọi là bánh chén, ăn hết chồng chén, mấy cái chén không thì cứ thế đêm tinh tiền", "Đàm Vĩnh Hưng có giàu cỡ nào thì cũng ăn cái mâm như nhà mình thôi"...
Bánh bèo là loại bánh khá phổ biến ở miền Trung và miền Nam Việt Nam. Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người dân Viêt Nam từ bao đời nay. Bánh làm từ bột gạo, nhân để rắc lên bánh làm bằng tôm xay nhuyễn, và nước chấm. Nước chấm bánh bèo là một hỗn hợp với thành phần chính là nước mắm và thường đổ trực tiếp vào bánh chứ không cần chấm.
Món bánh bèo trở nên hấp dẫn và có mùi vị hơn khi thêm mỡ hành, đậu phộng rang giã nhỏ. Tuỳ theo địa phương mà có những cách thêm bớt khác nhau cho món bánh này, ví dụ ở Sài Gòn thường bỏ đậu xanh, đồ chua, lại cho ăn kèm bánh đúc, bánh ít, bánh bột lọc.
Nếu muốn thực hiện loại bánh này, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây:
Nguyên liệu làm bánh bèo chén nhân tôm thịt (4 người)
Thịt heo nạc 100 gr
Tôm 100 gr
Bột gạo 200 gr
Hành tím 2 củ
Hành lá 3 nhánh
Tỏi 2 tép
Ớt 1 trái
Dầu điều 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị: Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ đường
Nước mắm 4 muỗng canh
Làm bánh bèo (hay còn gọi là bánh chén) không khó nhưng cũng đòi hỏi sự cầu kỳ.
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo bạn rửa qua nước muối loãng, sau đó rửa sạch vài lần với nước, rồi băm nhuyễn.
Tôm bạn bỏ đầu, bóc bỏ vỏ, rút bỏ chỉ trên lưng, rửa sạch sau đó băm nhuyễn (bạn có thể cắt nhỏ).
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, sau đó băm nhuyễn.
Xào nhân
Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào, bật lửa vừa, sau đó cho hết phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, rồi cho 3 muỗng canh màu điều vào.
Tiếp theo, cho tôm và thịt băm nhuyễn vào xào thêm khoảng 2 phút trên lửa vừa cho tôm thịt săn lại, thì cho khoảng 500ml nước vào đun sôi.
Kế tiếp, bạn nêm 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình mình nha!
Cuối cùng, hòa tan 60gr bột gạo (khoảng 2 muỗng canh) và 60ml nước, rồi cho vào chảo nhân đang sôi, vừa cho nước bột vào vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục, khi nước sôi lại thì bạn cho 2/3 phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Pha bột và nước mắm
Bạn cho hết bột bạo vào thau, thêm 500ml nước khuấy đều cho bột tan hết, để bột nghỉ 30 - 60 phút rồi cho thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 ít dầu ăn (bạn có thể không bỏ dầu ăn nha).
Pha nước mắm ngọt ăn kèm bánh bèo theo công thức: cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 10 muỗng canh nước và 1 trái ớt băm nhuyễn, sau đó khuấy tan hỗn hợp là hoàn thành.
Làm bánh
Bạn xếp chén làm bánh bèo vào xửng hấp sau đó đậy nắp nồi nấu khoảng 15 phút cho chén nóng, rồi cho bột đã pha vào, khoảng 1/3 chén (bạn có thể cho bột nhiều nếu thích ăn bánh dày), sau đó đậy nắp xửng hấp ở lửa vừa khoảng 10 phút cho bánh chín.
Sau đó bạn vớt bánh ra, làm tương tự cho hết phần bột còn lại.
Bạn cho vào chén bánh bèo 1 ít nhân và đậu phộng rang và ít hành lá cắt nhỏ là có thể thưởng thức!