Tốt nghiệp đại học uy tín ở Úc, sau khi về nước, chị Nga xin được vào làm một công ty bảo hiểm lớn ở Việt Nam, thế nhưng chị lại quyết định từ bỏ tất cả để đi theo ẩm thực.
Chị Nguyễn Quỳnh Nga (28 tuổi, Hà Nội) được biết đến là một Food Bloger, Huấn luyện viên Dinh dưỡng (Health Coach) ở Việt Nam và là CEO của chuỗi nhà hàng ăn về Eat Clean lớn.
Mặc dù tốt nghiệp đại học uy tín ở Úc, về nước làm tại một công ty bảo hiểm lớn ở Việt Nam, thế nhưng chị lại quyết định từ bỏ tất cả để đi theo ẩm thực.
Chị Quỳnh Nga nói, đó là quyết định đúng đắn nhất của mình và ẩm thực đã thay đổi tất cả con người chị.
Chị Quỳnh Nga.
5 năm học trời Tây bỏ về đi bán nước ép
Chị Quỳnh Nga cho biết, vào năm 23 tuổi, chị gặp vấn đề về sức khỏe với những dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nhiều độc tố như nổi mụn, tăng cân, chán ăn, khó ngủ. Vì không thích dùng thuốc Tây nên chị đã tự mày mò, tìm hiểu trên mạng về phương pháp thanh lọc cơ thể bằng nước ép rau, củ, quả.
Chị đã thực hiện liệu trình đó trong 14 ngày và thấy cơ thể như được “hồi sinh”, tính tình lạc quan, da mịn màng hơn… Những người bạn, người thân sau khi nghe câu chuyện chị chia sẻ đã ngỏ ý nhờ chị làm cho mình những gói nước ép rau, củ như vậy.
Từ đó, chị bị cuốn vào công việc này lúc nào không hay và chị đã đưa ra quyết định táo bạo cho cuộc đời mình, đó là nghỉ việc ở công ty nhà nước để tập trung làm nước ép phục vụ mọi người.
Vui vì cảm giác được sống thật sự khi làm những điều tốt đẹp nhưng chị phải đối diện với những thất vọng, buồn bã của bố mẹ khi cô con gái học 5 năm trời Tây về đi bán nước ép.
“Nga quyết định học thêm một bằng Huấn luyện viên Dinh dưỡng để một phần chứng minh cho bố mẹ thấy mình làm việc có cơ sở và cũng để củng cố cho bản thân những chuyên môn sâu hơn.
Trong quá trình học và làm việc đó, Nga nhận ra đam mê thực sự của mình là về nhà hàng, về đồ ăn nên Nga bắt đầu học hỏi và bán đồ ăn Healthy Food, đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe. Sau gần 1 năm trở lại đây, Healthy Food được hiểu sâu hơn và từ Eat Clean xuất hiện từ đó. Nga cũng được biết đến như một huấn luyện viên dinh dưỡng chuyên về Eat Clean”, chị Nga chia sẻ.
Nghỉ việc ở công ty bảo hiểm lớn về nhà bán nước ép là quyết định táo bạo và đúng đắn của chị.
Chị Nga kể, ban đầu khi chưa theo học chuyên sâu về dinh dưỡng, chị cố gắng ăn Eat Clean theo những thông tin tìm được trên mạng. Tuy nhiên những thông tin này phần lớn từ nước ngoài nên rất khó để áp dụng. Hơn nữa, các công thức sử dụng nguyên liệu Việt Nam lại không có.
Sau khi hiểu sâu, chị đã áp dụng thuần Việt hơn, sử dụng nguyên liệu sẵn có mà vẫn đúng quy tắc. Từ đó, mọi công việc trở nên đơn giản, gần gũi, và chị nhận được sự ủng hộ từ gia đình.
Không chỉ là chế độ ăn một mình, những bữa ăn của chị và gia đình được chế biến đơn giản, linh hoạt trong nguyên liệu với những phương pháp nấu như hấp, luộc, xào ít dầu, ít gia vị nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố cân bằng dinh dưỡng trong bữa ăn.
Trở thành bà chủ chuỗi nhà hàng ăn Eat Clean
Chị Nga tâm sự, kể từ khi tìm hiểu và thực hiện chế độ ăn này, chị cảm thấy mình thay đổi nhiều điều, không chỉ về sức khỏe mà còn tự tin hơn với các quyết định cuộc sống. Đặc biệt, chị quyết định mở chuỗi nhà hàng ăn về Eat Clean, áp dụng những gì mình tình hiểu về chế độ ăn này phục vụ mọi người.
4 năm trước, khi bắt đầu kinh doanh chế độ ăn này, chị đã gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt, thị trường, người dùng và gia đình… Vì chưa phổ biến ở Việt Nam thời đó nên gia đình không ủng hộ và cho rằng viển vông.
“Thời điểm đó, chưa ai biết về nó nên quá trình mình xây dựng nền tảng kiến thức cho mọi người là vô cùng gian nan. Khi khách hàng bắt đầu hiểu rồi mình lại cần làm họ tin để mua hàng nữa.
Bản thân Nga lúc đó cũng tay ngang chưa có kinh nghiệm kinh doanh nên tự mày mò từ tài chính, điều hành, nhân sự. Tuy nhiên, mọi khó khăn đó mình đều vượt qua. Hiện nay, điều vẫn đang thách thức với mình là dù chế độ ăn Healthy Food hay Eat Clean đã bắt đầu tạo được trào lưu nhưng vẫn còn mới so với sự phát triển tại Việt Nam”, chị Nga chia sẻ.
Kinh doanh đồ ăn Eat Clean (Ăn sạch) khá khó khăn giai đoạn đầu vì mọi thứ khá mới mẻ.
Hiện nay, sau 4 năm kinh doanh, chị Nga cảm thấy vui hơn vì mọi người bắt đầu quan tâm đến sức khỏe qua các bữa ăn của mình hơn. Gia đình chị cũng đã hỗ trợ rất nhiều, giúp chị chăm sóc cơm nước, con cái. Và hiện tại chị hài lòng với những gì mình đang có.
Chia sẻ thêm, chị Nga cho biết, cuộc sống luôn cần có một mục tiêu để luôn cố gắng, phát triển mình. Dù mọi người có làm gì, chọn lối sống nào thì điều quan trọng nhất cần yêu quý bản thân mình. Điều quan trọng nhất là hãy dành cho bản thân những gì tuyệt vời nhất, đó là một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần lạc quan.
Những món ăn được chị kết hợp luôn đảm bảo dinh dưỡng và sạch.