Cô SV năm cuối Học viện Ngân hàng 18 tuổi tập tành bán bánh, 4 năm sau thành bà chủ

Ngày 15/03/2019 09:54 AM (GMT+7)

Cô sinh viên năm 4 Học viện Ngân hàng Lê Thanh Thúy khiến nhiều người ngưỡng mộ với tài lẻ làm bánh của mình.

Lê Thanh Thúy (SN 1997, Phú Thọ) là sinh viên năm 4 khoa Quản trị Kinh doanh, Học viện Ngân hàng khiến bạn bè và mọi người ngưỡng mộ với khả năng làm bánh của mình. Mặc dù vẫn còn đi học nhưng Thanh Thúy đã sở hữu 2 page làm bánh và đồ handmade. Không những vậy, cô nàng 9X này còn thỉnh thoảng xuất hiện trên truyền hình với những chương trình về ẩm thực và tham gia giảng dạy cho những người có cùng niềm đam mê với bánh, xôi hoa đậu.

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 1

Thanh Thúy.

Thanh Thúy tâm sự, chị gái là người đã truyền lửa cho cô đến với niềm đam mê ẩm thực, bánh trái, mua cho cô những quyển sách, dụng cụ và nguyên liệu đầu tiên. Cô sinh ra trong gia đình có truyền thống về ẩm thực. Mẹ là đầu bếp và kinh doanh một nhà hàng tại Phú Thọ còn chị gái cũng rất thích nấu ăn, hiện đang làm trong mảng nhà hàng, dịch vụ, ăn uống. Chính vì vậy, từ nhỏ Thúy đã được tiếp xúc với bếp núc khá nhiều và trở nên yêu thích lúc nào không hay.

“Mặc dù thường ỷ lại vào mẹ và chị gái trong những bữa cơm gia đình nhưng mình vẫn thường xuyên làm những món ăn mình thích, bày biện tỉ mỉ và trang trí chúng. Từ khi lên đại học, trải qua cuộc sống mình cảm thấy tự lập hơn và may mắn khi mỗi việc làm đều được bố mẹ tôn trọng, ủng hộ.

Mặc dù không can thiệp quá sâu nhưng bố mẹ vẫn luôn có những kinh nghiệm và lời khuyên cho mình trước mỗi quyết định quan trọng, và dõi theo hỗ trợ mình”, Thanh Thúy chia sẻ.

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 2

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 3

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 4

Xôi hoa đậu nghệ thuật được Thanh Thúy bắt hoa rất chân thật. 

Kể về kỷ niệm trong quá trình làm bánh của mình, Thanh Thúy cho biết, đó là lần đầu tiên làm thạch được chị gái bảo trang trí rồi mang lên công ty tổ chức sinh nhật cho một đồng nghiệp cùng làm. Vì không biết trang trí như thế nào nên cô đã lôi kem ra bắt hoa rồi đặt lên. Tuy nhiên khi đến nơi, Thúy ngớ người vì hoa rơi đâu mất tiêu.

“Khi đặt hoa lên mình thấy nó cũng hợp mà xinh xắn lắm. Lúc mang đi trên đường, đi được một đoạn mình quay xuống nhìn, giật mình không biết hoa đâu hết rồi mà còn đúng một bông.

Ai ngờ nền thạch trơn có nước nên kem không bám được, đi đường xóc, vài bông hoa lại nảy lên và rơi xuống, trôi tuột đi. Sau đó, mình phải đi mua 1 bánh bánh kem giúp chị và bảo chị gái cắt thạch ra cho mọi người ăn bình thường thôi. May sao mọi người khen thạch ngon”, Thanh Thúy kể.

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 5

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 6

Sự kết hợp khéo léo của Thúy như món quà đặc biệt, ấn tượng để dành tặng mọi người. 

Thanh Thúy bắt đầu làm bánh từ khi lên đại học và chiếc bánh đầu tiên cô bán là bánh Trung thu từ hồi năm nhất. Ngoài ra, cô còn chuyên làm xôi hoa đậu nghệ thuật.

4 năm kinh doanh nhiều lúc Thúy cảm thấy mình bị quá tải, stress vì mệt, vì đau tay và thiếu ngủ,… khi vừa phải chu toàn việc học lẫn cả việc làm bánh, làm thêm và những hoạt động khác. Nhất là vào những dịp quan trọng như Tết, Trung thu,…đơn bánh hay bị dồn dập, trong khi bánh tươi không chất bảo quản không thể làm trước, Thúy phải làm đến đâu bán đến đấy hoặc chuyển đơn sang hôm khác hay không nhận để đảm bảo chất lượng.

“Khó khăn lớn nhất với mình là thời gian. Ngày trước mình vừa đi học vừa đi làm thêm, khi về đến nhà đã tối muộn hoặc xế chiều, trong khi làm bánh cần tỉ mỉ và tốn rất nhiều thời gian nên thức đến 1-2h sáng là chuyện bình thường, có những hôm mình còn thức đến 3-4h sáng.

Mặc dù biết thức đêm rất hại sức khoẻ và mình cũng nghe nhiều câu chuyện đau buồn vì thức khuya, nhưng cứ bắt tay vào là mê không rời được, quên luôn cả thời gian”, Thanh Thúy chia sẻ.

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 7

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 8

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 9

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 10

Ngoài ra cô nàng có thể làm rất nhiều loại bánh khác nhau. 

Thanh Thúy cho biết, những đợt lễ Tết, 5-6 người phụ giúp cô vẫn không làm kịp để trả khách còn hiện tại, cô đang có 2 người phụ công việc làm bánh. Ngoài có tài lẻ làm bánh, cô còn tham gia rất nhiều hoạt động ở trường như văn nghệ, MC, thể thao, gameshow,… Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh của mình nhưng Thanh Thúy cảm thấy mình may mắn vì lịch học ở trường theo tín chỉ nên chỉ cần đăng kí lịch học phù hợp với thời gian là có thể đảm bảo việc học cũng như thời gian làm bánh.

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 11

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 12

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 13

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 14

co sv nam cuoi hoc vien ngan hang 18 tuoi tap tanh ban banh, 4 nam sau thanh ba chu - 15

Dù là sinh viên năm 4 nhưng Thúy đã có những thu nhập riêng của mình và có 2 tiệm bánh online nhỏ xinh. Đồng thời, cô nàng còn dạy mọi người làm bánh. 

Cô tâm sự, trường đại học mình đang theo học là bước đệm vững chắc để trưởng thành, tự tin và năng độc hơn. Bên cạnh đó, cô cũng có những kiến thức để tổ chức và quản lý công việc kinh doanh bánh của mình hiện tại. Không những vậy, cô cảm thấy mình may mắn vì tìm thấy được đam mê của mình, được làm, được sống với đam mê.

Chàng trai 9X kiếm 100 triệu/tháng chia sẻ bí quyết làm xôi hoa đậu cán ngon, đẹp tuyệt đỉnh
"Ăn với hoa, ngủ với hoa" là điều đầu tiên mà chàng trai mắt híp Lâm Chí Văn tiết lộ để làm ra món xôi hoa đậu cán đẹp, tự nhiên nhất.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ