Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt

Ngày 08/03/2019 06:00 AM (GMT+7)

Ngày quyết định nghỉ dạy sau 18 năm cống hiến, chị Lan Nghi khiến bố mẹ, hiệu trưởng trường và học sinh khóc. 5 năm gắn bó với nghề bánh chị từ 2 bàn tay trắng giờ đã có nhà, có cơ sở sản xuất và có một tiệm bánh nhỏ của riêng mình.

MC, giáo viên, dạy viết chữ đẹp, kinh doanh và làm bánh là những công việc đã từng gắn bó với cuộc sống của chị Lan Nghi (41 tuổi, Cam Ranh, Khánh Hòa). Thế nhưng sau tất cả, chị lại chọn điểm dừng chân của mình với nghề làm bánh, thậm chí chị còn từ bỏ công việc nghề giáo cao quý mà mình đã cống hiến 18 năm qua để theo nghề bánh. Chị bảo, đó là nghề chọn người và chị hài lòng với quyết định có phần rất khó khăn đó của mình vì niềm đam mê ấy.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 1

Chị Lan Nghi.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 2

Chị Lan Nghi kể, chị đam mê làm bánh từ hồi còn bé xíu và chiếc bánh đầu tiên đưa chị đến với niềm đam mê là bánh trung thu. Hồi đó, chị luôn đặt những câu hỏi “Tại sao người ta có thể làm chiếc bánh đẹp và ngon như vậy một năm chỉ có một lần?”. Chị cũng đã từng ao ước sau này lớn lên có thể làm những chiếc bánh như vậy.

“Ở quê không có điều kiện nên làm bánh trung thu khó lắm. Như cái duyên, mẹ hay mua rau câu nấu cho con ăn. Mình thích làm nên mày mò nấu, mọi người khen ngon. Dần dần như thói quen nhà mình có việc gì đó là lại nấu và làm nó. Làm nhiều lần thành thói quen, sở thích ngấm vào máu lúc nào chẳng biết”, chị Lan Nghi nhớ lại.

Tuy nhiên vì xuất thân trong gia đình công chức, bố là hiệu trưởng một trường tiểu học, mẹ làm ở đoàn điều tra nên chị đã được định hướng nghề sư phạm từ nhỏ. Chị còn nhớ hồi học lớp 11, chị có tham gia học làm bánh ngắn hạn về các loại bánh kem cơ bản nhưng bố mẹ đều không ủng hộ vì muốn chị trở thành giáo viên.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 3

5 năm, chị kiên nhẫn, đi tìm tòi ở những thầy cô giỏi, hâm mộ để học hỏi. Đến bây giờ chị vẫn không ngừng học hỏi.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 4

Năm 2018 chị mở tiệm bánh cùng với dạy làm bánh, dạy viết chữ đẹp và làm giáo viên.

Vậy là mọi chuyện cứ diễn ra theo sự an bài của bố mẹ, năm 2001, chị trở thành giáo viên của một trường THCS với những thành tích đóng góp khiến nhiều người mơ ước như giáo viên giỏi cấp tỉnh năm đầu tiên đi dạy và nhiều năm sau đó, giám khảo hội thi cấp tỉnh, giám khảo hội thi liên quan đến giáo viên như tuyển công chức, giáo viên dạy giỏi, thanh tra viên giáo dục,…

Thế nhưng đến năm 2014, kể từ khi chị được một người cháu lập cho Facebook đã thay đổi cuộc đời chị.

“Mình phát hiện đó là nơi gặp gỡ, giao lưu với bạn bè rất hay. Mình đăng những chiếc bánh ngày xưa làm chụp hình điện thoại lên, vô tình có một người ở một group nấu ăn hơn 20 nghìn thành viên mời mình làm quản trị viên. Vào đó mình học hỏi nhiều lắm, dấn sâu hơn con đường làm bánh, đi học thêm với kiến thức tích lũy từ bé”, chị Lan Nghi chia sẻ.

Từ những người thân thưởng thức bánh khen ngon, dần dần chị có nhiều khách mua sỉ, mua lẻ rồi có học viên trong nước cũng như ngoài nước đến xin học. Chị bảo, chị không có ý định chọn làm bánh là nghề vì gia đình không ủng hộ nhưng có lẽ “nghề chọn người” nên 3 tháng sau khi học chị đã trở thành thầy của rất nhiều người từ thế mạnh hồi bé làm bánh thạch rau câu có công thức độc quyền tới làm những bánh Âu, bánh Á.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 5

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 6

2 năm vừa làm giáo viên, luyện viết chữ đẹp, vừa làm bánh và dạy làm bánh, đã có nhiều lúc chị có ý định thôi việc nhà nước. Đó không phải vì chị không yêu thích công việc giáo viên mà nó chiếm quá nhiều thời gian của chị. Chị đã suy nghĩ và trăn trở rất nhiều về việc đánh đổi công việc giáo viên gắn bó 18 năm để đi theo đam mê đã ngấm sâu vào máu thịt.

“Mình đưa đơn thôi việc lần thứ nhất, ông xã bảo tùy mình quyết định còn cha mẹ, bạn bè đồng nghiệp không ủng hộ, sếp còn giấu luôn đơn của mình không giải quyết vì mình cũng có sự cố gắng cống hiến nhất định mà nhiều người mơ ước.

Mình đã suy nghĩ và duy trì 2 vai trên cùng một sân khấu này suốt 3 năm trời. Cuối cùng tháng 8/2018 vừa rồi mình đưa đơn xin nghỉ việc lần 2. Sếp cũng muốn mình suy nghĩ lại nhưng sức khỏe mình không thể đảm bảo để làm 2 công việc như thế, nhất là khi mình kinh doanh tiệm bánh.

Chồng mình là người ủng hộ, anh bảo 18 năm mình cống hiến cho giáo dục thì bây giờ mình sống với đam mê để đảm bảo sức khỏe. Bố mẹ mình không muốn con bỏ nghề, muốn mình nhàn hạ đã khóc rất nhiều. Mình nghỉ dạy, đồng nghiệp và nhiều người rất sốc, học sinh thì khóc như mưa, viết thư năn nỉ. Tuy nhiên mình phải đau đớn đưa ra quyết định ấy vì mình có cửa hàng riêng cần phải quản lý”, chị Lan Nghi tâm sự.  

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 7

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 8

Chị luôn tạo ra sản phẩm dễ ăn được đánh giá thơm, không ngọt. Gu trang trí thích sự tao nhã tinh tế, tinh khiết, hài hòa màu sắc và bố cục không cần phải đẹp hay quá nhiều màu, luôn song hành giữa chất lượng và mẫu mã.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 9

 Thời gian cao điểm như trung thu đêm chỉ ngủ 1-2 tiếng, làm đến 4-5h sáng là chuyện bình thường.

Đến nay, dù 4 tháng nghỉ dạy học nhưng chưa bao giờ chị nguôi cảm giác mình là một giáo viên. Mỗi sáng ngủ dậy chị lại giật mình vì phải đi làm sớm nhưng rồi chị chợt nghĩ ra mình đã không còn là một công chức nhà nước nữa.

Tuy có buồn nhưng chị vẫn vui vì mình được sống trọn với đam mê. Những công việc trước đây của chị từ làm MC, giáo viên, kinh doanh, luyện viết chữ đẹp tình cờ như một cái duyên hỗ trợ cho công việc làm bánh hiện nay, giúp chị mạnh dạn hơn đứng trước đám đông, có khả năng sư phạm, nhìn nhận về thẩm mỹ, màu sắc và có thể viết được những nét chữ đẹp lên bánh.

“Có lúc rất mệt mỏi nhưng chưa bao giờ mình nghĩ sẽ bỏ cuộc vì yêu công việc này lắm và muốn truyền đam mê đó cho mọi người có cùng sở thích. Nhiều khi ước có thể phân thân ra làm việc và chỉ mong sao 1 ngày có 48h.

Vừa rồi có chị học viên ở Phan Thiết qua học nói “Chị đi học 5 thầy về rau câu, lăn lộn khắp Sài Gòn để học nhưng khi gặp em, chị biết rằng mình chưa biết gì về thạch rau câu cả”. Mình có cái riêng luôn đặt bánh ngon, an toàn thực phẩm là yếu tố tiên quyết, đẹp mới là yếu tố cuối cùng”, chị Lan Nghi cho biết.

Quyết bỏ nghề, cô giáo từ 2 bàn tay trắng sau 5 năm có nhà, có tiệm bánh phát đạt - 10

Hiện nay, chị Lan Nghi chỉ tập trung cho công việc làm bánh, dạy làm bánh và luyện viết chữ đẹp. Chị bảo, doanh thu của công việc làm bánh chắc chắn sẽ hơn hẳn công việc giáo viên vì người làm bánh phải đổ rất nhiều công sức. Hơn nữa, lao động làm bánh không phải là lao động phổ thông mà phải có tay nghề, tư duy, trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm.

Chính bởi vậy, nếu chịu khó bỏ thời gian, thu nhập một tháng 30 triệu hoàn toàn trong tầm tay và những dịp cao điểm có thể thu nhập được 100 triệu, ở những thành phố lớn có thể lên đến 300-500 triệu. Tuy ở Khánh Hòa không thể bằng những thành phố lớn nhưng 5 năm theo nghề bánh, từ 2 bàn tay trắng chị đã có nhà, có cơ sở và một tiệm bánh với bao tâm huyết của mình.

Và để có được như vậy, đối với chị những người phụ nữ hãy biết yêu bản thân mình và sống tự lập không phụ thuộc vào người khác.

“Người phụ nữ xinh đẹp nhất khi không thuộc về ai nên phụ nữ phải biết kiếm tiền để tự tin, tự lập và xinh đẹp. Chắc chắn khi ấy họ sẽ có tất cả”, chị Lan Nghi nhắn nhủ.

Bà giáo già kín tiếng ở VN lên báo Tây như cơm bữa nhờ tay nghề làm thạch siêu đẳng
Cô Thơm Bùi được biết đến là cây đại thụ trong làng bánh thạch rau câu Việt và là người lan tỏa tình yêu bếp núc, đam mê ẩm thực Việt đến nhiều người...
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày Quốc tế Phụ nữ