Mỗi dịp Lễ Tết, cúng giỗ, Diệu Hương đều rất chỉn chu khi thực hiện những mâm cúng dù chay hay mặn.
Diệu Hương là một trong những nữ diễn viên quen mặt của VTV, cô tham gia nhiều bộ phim như Luật đời, Cánh gió đầu đông, Cổng trường thời mở cửa, Cổ vật, Cuồng phong, Xin thề anh nói thật, Cầu vồng tình yêu, Bánh đúc có xương... Sau bộ phim Hoa hồng trên ngực trái, nàng "San San" đã cùng chồng con sang Mỹ định cư nhưng vẫn được nhiều người hâm mộ nhớ đến và mong cô quay trở lại màn ảnh.
Bên cạnh những vai diễn, bà mẹ 2 con còn được bạn bè, dân mạng rất khâm phục vì khả năng nội trợ giỏi giang. Không chỉ nấu những bữa ăn gia đình ngon mắt, cô còn làm cỗ rất chỉn chu mỗi dịp lễ Tết, cúng giỗ. Nhìn mâm cỗ của cô mà ai cũng phải trầm trồ.
Mới đây, Diệu Hương chia sẻ: "Bạn bè gọi trêu mình là 'nữ hoàng nấu cỗ' bởi mình luôn như thế, luôn đặt tất cả sự thành kính, chăm chút, kỹ lưỡng mỗi khi nhà có giỗ có Tết".
Dù đang sống tại trời Tây nhưng nữ diễn viên vẫn chuẩn bị được cỗ cúng chuẩn Việt. Cô khoe cỗ cúng giỗ bà gần đây trên mảnh đất Carlsbad, California khi anh chị em, các con các cháu bên đó quây quần, đầm ấm.
Mâm cỗ đậm chất quê hương lại được bày biện rất khéo. Cũng là xôi, gà, cua ghẹ và các món quen thuộc khác nhưng dưới bàn tay của Diệu Hương món ăn thêm phần đẹp mắt.
Ngoài gà luộc, gia đình nữ diễn viên "Hoa hồng trên ngực trái" còn làm gà nướng để cúng, đi kèm chân gà, trứng non... trông rất hấp dẫn.
Bạn bè, dân mạng không khỏi tấm tắc trước mâm cỗ của Diệu Hương. Nhiều người còn muốn ngắm nghía mãi những tấm ảnh bày cỗ.
Cách đây không lâu, nàng dâu phố cổ cũng đăng tải mâm cỗ cúng Rằm, có cả mâm chay dâng Phật, mâm mặn lễ gia tiên và mâm cúng chúng sinh.
Diệu Hương cho biết cúng chay do chồng cô phụ trách, có xôi và rất nhiều loại bánh chay khác nhau. Bên cạnh đó còn có bánh đúc lạc, nộm bánh đúc dân dã của quê nhà.
Còn Diệu Hương chuẩn bị mâm cỗ mặn với gà luộc ngậm hoa hồng, tôm, cá, thịt quay, nem rán, nem bì, mướp đắng nhồi thịt, rau xanh, món tần...
Mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 vào năm ngoái của gia đình cô. Nữ diễn viên rất yêu thích cảnh cả nhà cùng nhau chuẩn bị lễ, trong không gian ấm cúng như mùi Tết quê mình.
Người đẹp sinh năm 1985 đã tâm sự rằng: "Nhiệm vụ của em là đứng bếp lòng thành chuẩn bị những mâm cỗ thật cẩn thận".
Từng món ăn đều được cô thực hiện với tất cả sự thành tâm dâng Phật và tổ tiên. BTV Thụy Vân từng khen ngợi Diệu Hương: "Tự hào khi có người con đất Việt như này, nàng ở bển mà còn làm đẹp hơn cả Việt Nam!"
Gà luộc là món ăn phải có trong mâm cúng, nhưng luộc gà cúng sao cho gà vừa đẹp, thịt không bị nứt hay đỏ thì chưa chắc mọi người đều biết. Bạn có thể tham khảo vài mẹo luộc gà đẹp mắt dưới đây nhé: Nguyên liệu 1 con gà Gừng, hành củ, mỡ gà, nghệ, muối và các gia vị khác Cách thực hiện Muốn luộc gà không bị nứt, sau khi làm sạch và tạo dáng cho gà, bạn cho gà vào nồi sâu lòng, đặt phần bụng gà hướng xuống dưới. Đổ nước lạnh ngập gà, thêm gừng, hành củ đập dập và một chút muối vào rồi luộc ở mức lửa lớn. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để nước sôi từ từ. Làm vậy là để gà chín dần, chín đều mà da không bị nứt. Nếu đun gà với lửa to sôi sùng sục sẽ làm phần thịt đùi tụt lên, mất thẩm mỹ. Nếu dùng gà đông lạnh thì cần rã đông hoàn toàn mới đem đi luộc nếu không dễ bị đỏ, sống hoặc bị chín quá nứt da. Bạn để gà sôi khoảng 5 phút rồi hạ lửa xuống mức thấp nhất, đun tiếp khoảng 5 phút rồi tắt bếp, đậy kín vung khoảng 20 phút nữa. Dùng 1 chiếc tăm chọc vào đùi gà, nếu không có nước đỏ chảy ra là gà đã chín. Thường thì một con gà chín cần thời gian trung bình là 30 phút, nhanh thì 20 phút. Muốn gà được chín đều, vàng óng thì luộc lửa nhỏ khoảng 45 phút. Gà luộc xong vớt ra thả vào thau nước đã chuẩn bị, nước này càng lạnh càng tốt để da gà săn lại, giòn và căng bóng. Chờ gà nguội hoàn toàn mới cho ra rổ, để ráo nước.Giã nghệ vắt lấy nước cốt, trộn vào mỡ gà rán rồi quét lên khắp mình gà để gà có màu vàng óng ánh hấp dẫn. Lòng và tiết đã luộc chín đem nhét lại vào bụng gà. Tháo dây buộc gà, đặt lên đĩa to, mỏ gà cho ngậm bông hoa hồng, thêm một nhúm muối sống vào đĩa. Khi đặt lên bàn thờ nên hướng phần đầu vào trong để tỏ lòng thành kính. Lưu ý: Gà cúng phải là gà trống tơ, mào đỏ tươi, dựng, nhú đều; chân vàng đều, thẳng; lông sáng mượt và áp sát thân; ức đầy. Dùng tay vạch lông thấy da ấm mềm, mỏng, xương dưới ức mềm là gà ngon. Nên chọn gà ta, thịt dai và thơm ngon hơn. Không chọn những gà mắt lờ đờ, mào tím tái, chân lạnh, đầu chúi ủ rũ, chảy nước dãi, hậu môn to, có phân trắng loãng, … Đây là dấu hiệu của gà bị bệnh. |