Dưa giá là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết miền Nam.
Dưa giá là một món ăn dân giã nhưng lại rất hấp dẫn bởi vị chua chua, ngọt thanh, mặn mặn mà màu sắc của món ăn này còn rất bắt mắt. Và dưa giá cũng là một món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người miền Nam. Cách làm dưa giá rất đơn giản, các bạn hãy cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu:
- Giá đỗ: 400-500g
- Lá hẹ: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím: 2-3 củ.
- 1 trái ớt
- Muối, đường, nước đun sôi để nguội.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Giá đỗ nhặt bỏ các cọng giá giập nát và vỏ đỗ còn sót lại. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc cỡ 3-4cm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.
Bước 2: Chuẩn bị bình muối dưa giá
- Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh hay bình/tô gốm sứ để muối dưa, để đảm bảo an toàn không nên sử dụng bình nhựa.
- Sau đó rửa thật sạch bình, úp ngược xuống cho bình khô hoặc dùng khăn lau thật khô bình.
Bước 3: Làm nước muối dưa giá
- Cho khoảng 2-2,5 lít nước đun sôi để nguội vào bình, thêm 2 thìa muối hạt (khoảng 40-45g), 1 thìa đường rồi khuấy tan, nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được, không nên mặn quá. Sau đó, thả phần hành tím, ớt xắt ở trên vào bình nước muối.
Bước 4: Muối dưa giá
Trộn đều các nguyên liệu giá đỗ, lá hẹ và cà rốt.
Sau đó thả vào bình đã có sẵn nước muối dưa, ấn nhẹ tay cho nước ngập mặt các nguyên liệu. Nếu chưa ngập bạn phải pha thêm chút nước muối như trên để thêm vào bình muối sao cho nước muối phải ngập mặt dưa giá.
Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Thành phẩm là món dưa giá đỗ với màu sắc bắt mắt, vị chua ngọt, giòn giòn, thanh thanh ăn kèm với các món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết thật thích hợp!
Chúc các bạn thành công!