Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành "siêu sao đắt khách" trên mâm cỗ

Chun Chun Mai - Ngày 19/01/2022 06:37 AM (GMT+7)

Những miếng thịt ba chỉ heo ngâm mắm trong veo, đậm đà, thơm nức thực sự hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn giải ngán cho bữa cơm ngày Tết.

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 1

Trong mâm cơm ngày Tết nếu miền Bắc có món thịt đông, miền Nam có thịt kho trứng thì người miền Trung luôn là món thịt heo ngâm nước mắm. Đây là món ăn rất dễ làm, chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể thực hiện được.

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ heo: 1kg

- Nước mắm: 400ml

- Đường 200-250g

- Tiêu hạt: 10g

- Ớt, tỏi, hành tím, sả, gừng, muối, bột ngọt, giấm. 

- 1 hũ thuỷ tinh

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 2

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế

Hành tím, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Sả cắt khúc, phần củ đập giập, rửa sạch. Ớt bỏ cuống rửa sạch. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xắt lát. 

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 3

Thịt ba chỉ xắt miếng dài ngắn phù hợp với hũ ngâm, dùng muối chà quanh miếng thịt, rửa sạch. Cho vào nồi nước sôi chần qua khoảng 3 phút, đem ra xả nước cho thật sạch. 

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 4

Bước 2: Luộc thịt

Bắc 1 nồi nước, cho thịt ba chỉ, sả, hành tím và 1/2 chỗ gừng trên cùng chút muối vào luộc.

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 5

Khi thịt chín tới, vớt ra, ngâm ngay trong tô nước đun sôi để nguội, thêm vài viên đá ngâm thịt khoảng 20-25 phút.

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 6

Bước 3: Cho thịt vào tủ lạnh

Thịt nguội, vớt ra tô, dùng màng thực phẩm bao lại, để ngăn mát tủ lạnh 2-3h hoặc ngăn đông tầm 30-45 phút để thịt được giòn, săn hơn khi ngâm. 

Bước 3: Chuẩn bị nước mắm ngâm

Cho 400 ml nước mắm, 200g đường, 1 muỗng canh giấm ăn vào nồi đun, khuấy nhẹ cho đường tan hết.

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 7

Món của miền Trung nên nước mắm ngâm thịt có vị mặn là chính. Nhưng nếu không muốn mặn quá bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước mắm, đường, giấm cho phù hợp. Khi nước mắm sôi, cho tỏi, ớt, tiêu và gừng lát vào nồi, sôi trở lại thì tắt bếp, để nguội.

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 8

Bước 4: Ngâm thịt với mắm

Chuẩn bị 1 hũ thuỷ tinh, rửa sạch, tráng qua nước sôi, để thật khô. Lấy thịt trong tủ lạnh ra, lau thật khô để khi ngâm thịt không bị hỏng. Sau đó xếp thịt vào hũ, dùng đũa ấn chặt thịt xuống dưới.

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 9

Đổ hỗn hợp nước mắm vào hũ, đậy nắp, để nơi thoáng mát. Chú ý, nước phải ngập mặt thịt. 

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 10

Khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng. Thịt heo thái thành những lát mỏng ăn cùng cơm, dưa món hoặc có thể sử dụng để cuốn cùng các loại rau thơm và bánh tráng. 

Ngày Tết, làm ba chỉ heo ngâm mắm kiểu miền Trung này thành amp;#34;siêu sao đắt kháchamp;#34; trên mâm cỗ - 11

Những miếng thịt ba chỉ heo ngâm mắm trong veo, đậm đà, thơm nức thực sự hấp dẫn. Đây sẽ là món ăn giải ngán cho bữa cơm ngày Tết.

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công! 

9X gói nem 10 cái đẹp như 10 nhờ mẹo cực hay, trữ đông nem để lâu vẫn ngon
Tết sắp đến, chị em hãy học ngay cách gói nem rán đẹp, đều tay và trữ đông nem hữu ích của mẹ đảm dưới đây nhé!

Vị Tết

Chun Chun Mai
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vị Tết