Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức

Ngày 24/11/2017 14:33 PM (GMT+7)

Những viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen, nhân thịt chan lên là nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm, khiến ai cũng khó lòng chối từ.

Những ngày trời đông lạnh thế này, còn điều gì tuyệt vời hơn là được ngồi co ro trong một góc phố nhỏ, cầm bát bánh trôi tàu nóng hổi thơm ngậy, hít hà mùi hương của nước đường gừng, vừa xoa xoa tay vào cái bát nóng ấm để vơi bớt đi phần nào giá lạnh.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 1

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 2

Bánh trôi tàu - thức quà không thể bỏ lỡ khi mùa đông về.

Tuy không phải là một món ăn thuần Việt nhưng chẳng biết từ bao giờ bánh trôi tàu đã trở thành thứ quà phải thưởng thức ngay khi cơn gió mùa đầu tiên len lỏi vào thành phố. Ở Hà Nội, không khó có thể tìm được địa chỉ ăn bánh trôi tàu ngon như Bạch Mai, Hàng Điếu, Hàng Cân,… Thế nhưng, nếu bạn bỏ qua địa chỉ bánh trôi tàu Đê Tô Hoàng thì thật là thiếu sót.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 3

Bánh trôi tàu phố Đê Tô Hoàng là một trong những địa chỉ bạn không thể bỏ qua.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 4

Con phố Đê Tô Hoàng nhỏ, nay lại càng chật chội hơn bởi gánh hàng rong bán bánh trôi tàu tấp nập người qua lại, người đứng chờ mua và cả những người ngồi ngay tại đây thưởng thức.

Chỉ là hàng gánh rong bán buổi chiều nhưng lúc nào nơi đây cũng đông khách xếp hàng dài. Có lẽ với những người ghét sự đông đúc, ghét sự chờ đợi, đây sẽ là địa chỉ khiến họ phải ngao ngán. Thế nhưng, trong những khách hàng đến đây, dù phải đứng chờ đợi lâu nhưng gương mặt họ vẫn rất tươi tỉnh bởi họ chấp nhận để được thưởng thức món bánh trôi tàu đặc sắc này.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 5

Hầu hết, mọi người ghé mua hàng đều nhanh chóng giục chủ quán làm cho mình hay ăn nhanh nhanh, chóng chóng để đi về.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 6

Thậm chí, nhiều người phải đặt chủ quán từ đêm hôm trước để chiều hôm sau có trăm chiếc bánh trôi tàu mang về mà không phải chờ đợi. 

Cũng vì đông khách, hàng quán nhỏ, những ai đi xe máy sẽ rất bất tiện trong việc tìm chỗ. Không những vậy, việc tìm chỗ để ngồi ăn tại đây cũng khá chật hẹp và khó khăn bởi ngồi xa quá thì mãi không đến lượt, còn ngồi gần quá thì không có chỗ.

Nhiều người đã phải chấp nhận ngồi không ghế, hoặc đứng xung quanh thậm chí có khi phải tự phục vụ để thưởng thức món ăn dân giã này.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 7

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 8

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 9

Mùi thơm của gừng tỏa ra cùng với những chiếc bánh căng tròn núc ních khiến khó ai có thể cưỡng nổi. 

Ở đây, bánh trôi tàu có 3 nhân: nhân đen, nhân xanh và nhân mặn. Ngoài ra còn có bán thêm cả xôi chè. Một bát bánh trôi tàu thường có 3 nhân, bạn có thể gọi nhân thập cẩm hoặc từng loại theo sở thích của mình với mức giá chỉ có 15 nghìn/ bát.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 10

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 11

Vỏ bánh dẻo, mỏng, mềm hòa quện với nhân. Mỗi nhân là mỗi vị thưởng thức khiến mọi người khó lòng quên được.

Vỏ bánh dẻo, mỏng, mềm mịn, đủ độ dai dai. Đặc biệt, nhân đậu xanh mềm mướt, nhân dừa vừng giòn ngon, nhân thịt thơm nức, cay cay cùng nước đường gừng nóng ấm. Khi ăn bánh trôi tàu sẽ dùng kèm lạc rang, vừng đen bỗng thấy vị nóng hòa quyện cùng vị bánh bốc lên thơm ngây ngất, khiến ai cũng phải xuýt xoa, yêu thêm mùa đông Hà Nội.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 12

Lúc nào gánh hàng rong ở đây cũng đông khách.

Có gì tuyệt vời hơn khi đưa một thìa nước lên miệng để chậm rãi nhận rõ cái vị cay cay nơi đầu lưỡi, vị tê tê, nóng ran ở cổ họng khi nước gừng xuống đến, làm xua tan cái lạnh giá của những chiều tối mùa đông như thế này.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 13

Nhiều người hàng xóm cạnh gánh hàng rong này nhận xét rằng món bánh trôi tàu ở đây rất ngon, ngày nào cũng tấp nập người mua.

Theo cô Vân chủ quán (52 tuổi) cho biết, cô bán bánh trôi tàu ở Đê Tô Hoàng đã được khoảng 20 năm nay. Ngày nào cô cũng bán từ 3h30 chiều đến 6h-6h30 chiều là hết bay hàng. Có những hôm trời mưa, gánh hàng của cô chậm khách cũng chỉ đến 6h30 là được về.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 14

Mỗi một bát có 3 nhân bánh.

20 năm qua, ngày nào cũng vậy, gánh hàng rong của cô đều tấp nập, đông đúc người mua hàng. Cô làm bánh cho khách còn ông xã phụ giúp việc sắp xếp xe, chỗ ngồi cho mọi người, dọn dẹp bát thìa. Mặc dù có 2 người nhưng nhiều lúc, vợ chồng cô chẳng kịp trở tay vì lượng khách đến quá đông. Nói chẳng ngoa, có khi khách đến ăn không gửi tiền cô cũng không biết được.

Chia sẻ về kinh nghiệm để giữ chân được mọi người suốt bao năm qua, cô Vân cho biết, nguyên liệu làm bánh trôi tàu rất đơn giản chỉ gồm có: gạo nếp, đỗ xanh, vừng đen, gừng, đường, nước cốt dừa, dừa tươi, lạc, thịt, mộc nhĩ. Tất cả đều được cô chọn lọc kỹ lưỡng và tự tay làm mọi công đoạn.

“Làm nước bánh trôi tàu nguyên liệu chính là mật, đường trắng và gừng. Mật đun sôi kỹ, lọc sạch bẩn rồi luộc gừng và cho gừng, đường trắng vào. Tất cả đều có một tỉ lệ và công thức riêng của tôi để cho ra nước dùng ngọt dịu, không bị sánh, thơm mùi gừng, khiến người ăn cảm nhận vị ngọt, vị cay cay ở đầu lưỡi”, cô Vân chia sẻ.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 15

Lạc bùi thơm với vừng đen, dừa tươi hòa quện với nước đường gừng ngọt, cay cay đọng lại ở  trong miệng.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 16

Hàng ngày cô Vân phải dậy từ 5h sáng để đi chợ, làm hàng. 

Để làm nên một bát bánh trôi tàu ngon, ngoài nước dùng, nhân bánh cũng vô cùng quan trọng. Có lẽ trong 3 nhân bánh của quán hàng rong cô Vân, nhiều người sẽ thích nhất nhân mặn bởi thịt đầy, mềm, giòn của mộc nhĩ, tê tê của hạt tiêu thơm nức hòa quện cùng với vỏ bánh mềm mỏng.

Với những người thưởng thức lần đầu tiên, đặc biệt trước đó đã ăn 2 nhân đậu xanh và nhân vừng đen sẽ phải thốt lên khi thưởng thức đến nhân mặn này.

“Ban đầu bánh trôi tàu chỉ có 2 nhân là nhân đậu xanh và vừng đen nhưng về sau tôi nghĩ ra nhân mặn (nhân thịt) thêm. Bánh trôi tàu nhân thịt, tôi phải chọn tất cả đồ ngon, thịt lợn thật dẻo và ngon nhất. Tôi chọn thịt đầu rồng (phần thịt nối giữa thịt mông và thịt thăn) vừa dẻo vừa thơm, không quá mỡ mà cũng không quá khô để làm nhân mặn. Nhiều khi nhà hàng cũng phải bảo tôi rằng: “Cô còn kén hơn cả người ăn”, cô Vân nở nụ cười chia sẻ.

Chia sẻ thêm, cô Vân cho biết, mặc dù gánh hàng bán 3h30 chiều nhưng từ 5h sáng cô đã phải dậy đi chợ, chuẩn bị làm đồ. Mỗi ngày cô làm khoảng 10kg bột được chọn từ gạo nếp cái hoa vàng. Sau khi say, cô về tự ngâm, nhào và nặn bột kỹ càng để có thể ra được lớp vỏ bánh mềm, mỏng, mịn nhưng vẫn giữ đủ độ dai tan chảy trong miệng mỗi khi thưởng thức.

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 15

Gánh bánh trôi tàu nóng hổi đông khách, dù Hà Nội lạnh lắm vẫn chấp nhận đứng để thưởng thức - 18

Vừa thưởng thức hương vị bánh trôi tàu, vừa ngắm phố phường và vừa xoa xoa hơi ấm từ chiếc bát là một trải nghiệm thú vị trong một buổi chiều đông Hà Nội.

Mùa đông lạnh, chẳng còn gì thú vị hơn khi được quây quần bên bạn bè vừa rôm rả câu chuyện, vừa thưởng thức hương vị tinh tế trong thứ quà dân dã này để tận hưởng bầu không khí hối hả của con phố lúc cuối chiều.

Theo Hồng Nhung - Trung Đức (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Quán ăn vặt Hà Nội