Thịt lợn sốt chua ngọt trôi cơm, gan lợn xào ớt chuông thơm bùi... chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê khi ăn cùng cơm.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt lợn sốt chua ngọt: 27.000đ
- Gan lợn xào ớt chuông: 40.000đ
- Canh cải cá rô đồng: 25.000đ
- Dưa chuột trộn: 12.000đ
Tổng: 104.000đ
Nguyên liệu: - 200g thăn lợn - 1 ít muối, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh tinh bột (để ướp), 2 muỗng canh giấm trắng, 4 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng canh tinh bột (để làm sốt chua ngọt), vừng trắng, nửa bát ăn cơm tinh bột ngô (để tẩm thịt), 1 quả trứng, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, dầu ăn
Thịt thăn cắt thành dải dài. Sau đó cho một chút muối vào, 1 nhúm tiêu trắng, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 quả trứng, 1 thìa tinh bột, khuấy đều và ướp trong 1 giờ. Cho 3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh giấm trắng, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh tương cà chua, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tinh bột vào một bát.
Khuấy đều tất cả, để sang 1 bên. Sau khi ướp thịt xong, đem tẩm từng miếng thịt vào bát tinh bột sao cho tinh bột ngô bám đều vào miếng thịt.
Đun nóng dầu ăn trên chảo, cho thịt tẩm bột vào chiên trong 4 phút. Sau đó vớt ra. Sau đó lại đổ thịt vào chảo, chiên lại trong 1 phút nữa rồi vớt thịt ra. Để lại ít dầu dưới đáy chảo, đổ sốt chua ngọt vào, nấu đến khi sốt sôi thì tắt bếp. Cho thịt thăn đã chiên vào đảo cho thịt thấm đều nước sốt. Rắc vừng trắng lên là tắt bếp. Cho thịt sốt chua ngọt ra đĩa ăn với cơm nóng vô cùng ngon và hấp dẫn. Thịt thăn sốt chua ngọt kiểu này vừa mềm thơm, hương vị hấp dẫn, ngon miệng trôi cơm bất ngờ!
Chuẩn bị: 1 mớ rau cải, 300g cá rô đồng, dầu ăn, muối, hành khô, gia vị
Cá rô làm sạch nhớ cạo kĩ màng đen trong bụng. Luộc với nước đập gừng và hành khô thêm chút muối. Thả cả luôn cùng nước lã.
Gỡ cá rồi phi hành xào săn lại với mắm hạt nêm. Gạn lấy nước luộc cá trong rồi thả cá đã xào vào đun sôi. Rau cải canh hoặc cải chân rửa sạch thái nhỏ thả vào. Sôi lên thêm chút mì chính tắt bếp luôn.
Chuẩn bị: 3 quả dưa chuột, 1/2 củ hành tây, lạc rang, rau mùi, muối, chanh, đường, ớt, giấm gạo
Dưa chuột gọt vỏ, bỏ bớt lõi thái miếng dày khoảng 1cm rồi đem ướp với chút muối trong khoảng 10-15 phút. Để vào tủ lạnh cho giòn. Trộn các gia vị đường, nước lọc, giấm gạo theo tỷ lệ 2:2:1, đun sôi sủi lên rồi tắt bếp, để nguội.
Xả dưa chuột dưới vòi nước lạnh để loại bỏ bớt muối. Trộn dưa chuột với hành tây thái lát và nước sốt đã đun và trộn đều. Cuối cùng rắc lạc và mùi lên trên và bày ra đĩa.
Nguyên liệu: 300g gan lợn, 1 quả ớt chuông đỏ, 1 củ hành, nửa củ tỏi, 2 thìa nước tương, 2 thìa hắc xì dầu, nửa thìa hạt tiêu, 1 thìa gừng, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước tương, nửa củ hành tây, 1 thìa muối, hành lá cắt khúc
Gan rửa sạch rồi cho vào ngâm trong bát nước cho ra bớt máu thừa để gan đỡ tanh. Thái gan thành những miếng mỏng vừa ăn sau đó thả vào bát nước sạch gác để gan ra hết máu thừa. Sau đó vớt gan lợn ra, để ráo nước. Để gan trong một bát, cho rượu nấu ăn, muối, tiêu, nước tương, hắc xì dầu, tinh bột, gừng băm nhỏ vào ướp khoảng 15 phút. Đun sôi nồi nước, cho gan vào chần khoảng 30 giây cho gan sạch hoàn toàn và không còn mùi tanh. Cho gan ra bát. Nhờ làm những bước này gan hết hẳn mùi tanh, khi ăn càng thơm bùi.
Rửa sạch hành tây và ớt chuông rồi thái thành từng miếng vừa ăn. Đun nóng ít dầu trong nồi, cho tỏi băm vào xào cho dậy mùi thơm, sau đó cho hành tâu và ớt chuông vào xào đều.
Sau đó thêm gan và tiếp tục xào, nêm nếm thêm một chút gia vị như 1 muỗng canh nước tương, nêm lượng muối thích hợp rồi đảo đều trong 2 - 3 phút hoặc cho đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn Cho một ít hành lá cắt khúc, đảo đều rồi cho ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!