Thịt ba chỉ rán thơm nức, chấm tương ớt tuyệt ngon; cải chíp xào nấm đậm đà ăn với cơm rất tuyệt.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt ba chỉ rán: 50.000đ
- Đỗ cô ve luộc: 10.000đ
- Cải chíp xào nấm: 40.000đ
- Salad củ cải cà rốt: 10.000đ
Tổng: 110.000đ
Nguyên liệu: - 1 kg thịt ba chỉ heo - 1 củ hành khô - 1 củ tỏi - 1 gói ngũ vị hương - 1 thìa muối hạt - 2 thìa giấm - 2 thìa rượu trắng - Dầu ăn
Thịt ba chỉ cạo sạch phần bì rồi rửa lại cho sạch, đổ nước vào nồi đun sôi cùng với 1 chút bột canh. Khi nước sôi, cho miếng thịt ba chỉ vào luộc sơ qua khoảng 2 phút là vớt ra, dùng giấy thấm khô miếng thịt, không nên luộc thịt quá lâu vì phần bì lợn bị mềm, khi chiên bì sẽ không được giòn.
Dùng dĩa hoặc tăm nhọn xăm phần da, xăm đều lên bề mặt bì lợn nhưng không xăm quá sâu vào phần mỡ vì khi chiên phần mỡ chảy ra, bì sẽ kém giòn hơn. Dùng chút giấm, muối chà nhẹ lên miếng bì heo. Tỏi, hành, băm nhỏ trộn với ngũ vị hương, một ít rượu trắng sau đó xát đều lên mặt thịt. Để khoảng 1 giờ trước khi rán. Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đun nóng. Sau đó thả thịt vào rán, thỉnh thoảng trở đều để thịt chín vàng giòn các mặt.
Lưu ý: Không nên rán lửa quá to làm cháy thịt bên ngoài mà bên trong vẫn chưa kịp chín.
- Khi thịt chín đều, dắp thịt ra để lên đĩa có lót giấy thấm dầu, đợi nguội bớt rồi thái mỏng.
Trình bày: Cho thịt ba chỉ rán lên đĩa, ăn cùng dưa chua hay các loại rau luộc cho bớt ngán.
Chuẩn bị: 400g đỗ, 2 nhúm muối
Đun sôi nước, thả nhúm muối vào để giữ màu xanh cho đỗ. Cho đỗ đã nhặt sạch, bẻ khúc và rửa sạch vào nồi. Luộc đến khi đỗ chín, vớt ra. Nước luộc làm nước canh.
Chuẩn bị: - 6 cái nấm đông cô, 8 cái nấm mỡ, 1 cái nấm đùi gà, 10-12 cây cải chíp nhỏ, 2 trái ớt để trang trí, 4 tép tỏi, 1 nhánh hành lá, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tinh bột ngô hòa với xíu nước, 1 thìa xì dầu nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, một lượng nhỏ muối và bột nêm gà vừa đủ.
Nấm đông cô rửa sạch, bổ đôi. Nấm mỡ rửa sạch, bổ đôi. Nấm đùi gà thái miếng vừa ăn. Rau cải chíp rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc. Tỏi bóc bỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt khúc để riêng.
Ớt thái lát. Cho 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu nhạt, nửa thìa đường, xì dầu đậm, tinh bột, muối và tinh chất gà vào 1 bát, trộn đều. Cho nước vào nồi, thêm ít dầu ăn rồi đun sôi. Sau đó cho cải chíp vào chần trong 20 giây rồi vớt ra. Cho lượng dầu vừa phải vào chảo, cho rau vào sau khi dầu nóng, xào với lượng muối vừa đủ, rau vừa chín tới cho ngay ra đĩa. Cho lượng dầu thích hợp vào chảo, cho tỏi băm và hành lá phi thơm, cho 3 loại nấm vào xào khoảng 5 phút, xào từ từ để nấm chín dần và có mùi thơm.
Đổ bát nước sốt đã chuẩn bị trước đó vào, xào đều tay để nấm chín và thấm đều nước sốt rồi tắt bếp. Xếp rau cải chíp xung quanh đĩa, sau đó cho nấm vào giữa, đổ nước sốt xào lên cùng luôn. Xếp các lát ở xung quanh đĩa cho đẹp mắt.
Chuẩn bị: - 1 củ cải (loại to), cắt đôi theo chiều ngang - 1 cà rốt - 5g muối; gia vị: - 20g đường; 20ml giấm gạo; 15ml nước; 1,5g muối
Củ cải, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ. Xắt lát cà rốt, củ cải theo chiều dọc, sau đó thái thành các dải mảnh có độ dày khoảng 3mm. Cho hỗn hợp củ cải, cà rốt vào 1 bát, thêm muối, dùng tay trộn nhẹ để muối ngấm đều vào củ. Để như vậy từ 5-10 phút.
Trong một bát khác, trộn đều các nguyên liệu gia vị. Bóp củ cải, cà rốt cho ra bớt nước sau đó cho hỗn hợp này ra một bát riêng. Đổ hỗn hợp gia vị vào, trộn đều. Giờ bạn có thể thưởng thức ngay salad củ cải cà rốt hoặc để lạnh trước khi thưởng thức! Làm nhiều nên bạn có thể chia bữa ăn dần.
Chúc các bạn thành công!