Cá hấp xì dầu đậm đà lại trình bày đẹp đẽ nhìn vô cùng hấp dẫn, nấm đùi gà xào thơm nức... chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích thú khi thưởng thức.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá hấp xì dầu
- Canh kim chi đậu phụ
- Cà muối
- Nấm đùi gà xào
Tổng:
Nguyên liệu: - 1 con cá rô phi hoặc trắm, vược... (khoảng 1kg) - Ớt 2 quả - 1 nhánh hành lá - Nước tương vừa đủ, muối vừa đủ, 1 mẩu cà rốt, 1 mẩu gừng, 1 ít xì dầu, 1 ít giấm thơm, một ít dầu mè
Cá mua về mổ và làm sạch nội tạng cá, bỏ màng đen, cắt bỏ đầu cá, không dùng đuôi, vỗ nhẹ vào thân cá, rút gân hai bên. Việc bỏ gân và màng đen sẽ giúp cá đỡ tanh. Cắt cá thành các lát như trong hình, mỗi lát dày khoảng 7-8 mm, tuy nhiên không làm cho các miếng cá đứt rời. Cắt cà rốt thành những lát hình thoi, cắt ớt thành những khoanh tròn nhỏ, cắt hành lá và gừng thành sợi, một ít hành lá và gừng cắt thành từng lát mỏng.
Cho lượng muối thích hợp và một nước tương vào thân cá và đầu cá đã cắt, thêm nước hành lá và gừng thái sợi (gừng và hành giã nhỏ, thêm ít nước rồi trộn lên vắt lấy nước) vào trộn đều, ướp trong vòng 10 phút. Sau đó xếp cá lên đĩa sâu lòng. Đun sôi nồi nước, đặt đĩa cá lên xửng, đậy vung lại, hấp cá khoảng 15 phút ở lửa lớn hoặc cho đến khi cá chín. Nói chung tùy vào kích cỡ của mỗi con cá mà thời gian hấp khác nhau.
Làm nước sốt: Đổ đã hấp chảy ra từ cá hấp trong đĩa vào nồi, thêm một ít nước tương nhạt, giấm balsamic, dầu mè, đun sôi lên để làm sốt rưới lên cá.
Cho các khoanh ớt, hành lá cắt khúc, hành lá và gừng băm nhỏ vào nấu cùng với nước sốt, nấu thêm 30 giây đến 1 phút. Sau khi nước sốt sôi, rưới lên cá, trang trí các lát ớt và hành lá lên cá rồi thưởng thức! Món cá hấp phải ăn nóng mới ngon.
Chuẩn bị: - 2 bát ăn cơm kim chi, cắt nhỏ - 100g ba chỉ heo - 1 muỗng canh dầu mè; 1-2 thìa cà phê bột ớt Hàn Quốc (tăng, giảm tùy theo khẩu vị); ½ chén nước kim chi; 2 chén nước; 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ; 300g đậu phụ (hoặc đậu hũ non); 2 nhánh hành lá; hạt tiêu đen; 1-2 muỗng cà phê đường
Kim chi thái nhỏ. Đậu cắt thành các miếng dày 1.25cm. Hành lá thái nhỏ. Thịt thái miếng vừa ăn. Cho nồi lên bếp, chờ bếp nóng, cho thịt và kim chi cùng với ít dầu mè, bột ớt vào đảo cho đến khi kim chi mềm, thịt gần chín (khoảng 5 phút).
Sau đó thêm nước kim chi, nước, xì dầu và tỏi vào. Đậy vung lại, đun nhỏ lửa cho đến khi thịt chín mềm là được. Sau đó mở vung, thêm đậu hũ, hành lá vào đun một lát là được.
Chuẩn bị: - 1 kg cà pháo - 50g riềng - 20g tỏi - 100g muối - 2 thìa cà phê đường
Cà pháo khi mua chọn quả trắng tròn đều, đem phơi nắng từ 3 đến 4 giờ, sau đó bỏ phần cuống, không nên cắt cuống quá sâu lẹm vào cà nhé. Sau đó rửa sạch, ngâm cà vào âu nước đun sôi để nguội và ngâm với 1 chút xíu muối. Sau đó vớt cà ra, để ráo.
Riềng gọt vỏ, rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Cho riềng, tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn. Hòa 2 thìa muối, 1 thìa đường với 1 lít nước đun sôi để nguội. Cho cà pháo vào âu cùng riềng, tỏi giã nhỏ. Dùng chiếc đĩa hoặc túi nilong có đựng nước đặt lên trên để cà không nổi trên mặt nước. Đậy nắp âu cà lại. Để âu cà ra ngoài ánh sáng đợi khoảng 2-3 ngày là ăn được.
Chuẩn bị: - 2 cái nấm đùi gà, mè trắng lượng thích hợp, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ đường, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa cà phê bột thì là, 1 thìa cà phê ớt bột , 6 tép tỏi, 1/2 thìa hắc xì dầu
Nấm đùi gà rửa sạch, xé thành sợi bằng tay, không xé mỏng quá vì nếu mỏng thì sau khi xào nấm quắt lại. Đầu bếp khuyên bạn có thể xé bằng tay hoặc dùng dao để xé chứ không dùng dao để thái nấm. Nấm xé ra ăn hương vị sẽ ngon hơn.
Cho 1 thìa cà phê muối vào bát nấm, trộn đều và để trong 20 phút. Nấm ướp muối sẽ ra nhiều nước, sau đó rửa sạch lại nấm với nước rồi vắt khô nước, cho vào bát. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Cho nấm vào xào.
Cho dầu hào và nước tương vào, đảo đều, xào đến khi nấm đều màu thì cho nửa thìa hắc xì dầu vào. Cho hắc xì dầu giúp màu của món nấm xào sẽ đẹp hơn nhưng đừng nên cho nhiều nấm bị tối màu quá, hương vị món ăn cũng bị ảnh hưởng. Lúc này kích cỡ của chỗ nấm sẽ co lại còn một nửa và cũng khô lại, thêm đường, muối, rắc ớt bột (không ăn được cay bạn có thể bỏ qua bột ớt) và bột thì là vào đảo đều.
Lúc này rắc vừng trắng lên, đảo đều, tắt bếp. Cho nấm xào ra đĩa ăn nóng với cơm. Hương vị của nấm xào kiểu này thơm ngon đặc biệt đảm bảo ai cũng thích.
Như vậy, khi xào nấm đùi gà kiểu này nên xé bằng tay. Ngoài ra, nếu bạn thích nấm khô thì tăng thêm thời gian xào. Nếu thích nấm ướt hơn thì nên giảm thời gian xào. Bên cạnh đó, bột ớt và bột thì là nếu bạn không thích thì có thể bỏ qua, có thể thay bằng hạt tiêu tùy thích.
Chúc các bạn thành công!