Món chính có cà rang gừng đậm đà thơm nức, rưới thêm chút nước sốt rồi ăn với cơm không gì hấp dẫn bằng.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Gà rang gừng: 75.000đ
- Canh cà chua trứng: 10.000đ
- Nấm sò xào trứng: 20.000đ
- Dưa cải muối: 5.000đ
Tổng: 110.000 đồng
Chuẩn bị: 700g thịt gà, 1 mẩu gừng, 2 củ hành khô, nước mắm vừa đủ, bột canh vừa đủ
Gà xát muối, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Ướp gà với nước mắm, bột canh, gừng thái lát, hành khô băm nhỏ. Cho gà vào đun khoảng 8 phút cho ngấm gia vị, cho thêm chút nước vào rồi tiếp tục đậy vung, đun thêm 10 phút nữa cho gà chín, ngấm gia vị, nước cạn là được. Nếu thích có thể cho thêm chút lá chanh thái sợi cho thơm.
Chuẩn bị: - 3 quả cà chua, 2 quả trứng, 2 nhánh hành lá, 2 cây nấm đông cô, gia vị: muối, bột nêm, dầu mè
Đầu tiên bạn cắt 3 quả cà chua và lấy dao cắt chéo ở đầu, sau đó bạn dùng đũa xiên vào rồi nướng trên bếp, hoặc có thể luộc qua nước sôi 2 phút để bóc hết vỏ cà chua. Sau đó đem cà chua thái hạt lựu. Đập hai quả trứng vào tô, dùng đũa đánh tan. Hành lá thái nhỏ. Nấm hương thái nhỏ. Chuẩn bị thêm ít rong biển nếu thích.
Đầu tiên cho một ít dầu ăn vào nồi, sau khi dầu nóng thì cho hành lá cắt khúc vào xào khoảng 15 giây, sau đó cho cà chua thái hạt lựu vào xào trong 30 giây, mục đích là để cà chua ra nước, nước canh cà chua và trứng nấu theo cách này sẽ bớt chua, sau 30 giây thì cho trực tiếp 3 thìa nước vào.
Sau khi thêm ba thìa nước, thêm muối tinh, bột nêm vừa ăn. Sau khi nước sôi thì cho nấm đông cô đã thái nhỏ vào nồi đun thêm 3 phút rồi cho lượng nước vừa đủ vào.
Khi nước sôi, chúng ta hãy đổ trứng vào nồi theo một đường, sau khi hỗn hợp trứng được cho vào nồi, để yên trong 5 giây, sau đó nhẹ nhàng dùng đũa đẩy trứng sau khi nó đã đặc lại. Lưu ý không khuấy quá mạnh tay làm trứng vụn ra, không lên vân đẹp. Trứng chín, bắc nồi canh ra, thêm một ít dầu mè cho thơm và canh bớt tanh hơn nhiều. Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ là xong.
Nguyên liệu: 200g nấm sò, 2 quả trứng, 2 thìa nước tương, 1 thìa hắc xì dầu, nửa thìa dầu hào, nửa thìa tỏi băm nhỏ, 2 củ hành tím và 2 nhánh hành lá, muối vừa đủ
Rửa sạch nấm sò và xé dọc thành những miếng nhỏ để sử dụng sau. Cho trứng vào bát và khuấy cho tan đều. Đun nóng chảo, cho dầu ăn vào, sau đó đổ trứng vào, chiên cho đến khi hơi đông lại thì dùng đũa đảo đều thành những miếng nhỏ. Cho trứng ra bát, để riêng. Cho một ít dầu vào một chảo khác, sau đó cho tỏi, hành vào xào thơm. Cho nấm sò vào xào chín mềm, bạn có thể thêm chút nước để nấm mềm hơn.
Cho nước tương, hắc xì dầu, dầu hào vào xào đều. Lúc này đổ trứng vào xào đều, nêm thêm chút muối nếu cần cho vừa miệng. Cho ít hành lá vào xào đều rồi bắc ra khỏi chảo.
Cho trứng xào nấm ra đĩa ăn nóng! Trứng xào nấm vừa ngon lại có chút lạ miệng, đậm đà đảm bảo ăn với cơm ai cũng sẽ thích!
Chuẩn bị: - 500 cải bẹ - 2 củ hành tím - Một ít hành lá - Gia vị: 20g muối; 60g đường; 30ml giấm
Rửa sạch rau củ, thải rau cải thành miếng vừa ăn, thái lát mỏng hành tím và cắt hành lá thành từng đoạn khoảng 4cm.
Phơi cải, hành tím và hành lá ngoài trời nắng 1 ngày để rau hơi héo lại. Cho 20g muối, 60g đường, 30ml giấm vào một lọ thủy tinh/nhựa sạch, đổ nước ấm (40 – 50độ C) vào khoảng 1/2 chiều cao lọ, khuấy đều cho tan muối và đường. Cho cải, hành tím và hành lá vào lọ, ngập hoàn toàn dưới nước. Đậy kín, bảo quản nơi khô mát khoảng 2 ngày, trước khi dùng. Dọn dưa cải muối chua ra dùng chung với cơm.
Chúc các bạn thành công!