Hôm nay ăn gì: Bữa cơm hơn 90k thanh mát dễ ăn, dù nắng nóng nhưng không ai chối từ

Minh Ngọc - Ngày 29/06/2021 16:17 PM (GMT+7)

Thịt ba chỉ luộc chấm nước mắm chua ngọt, canh hến nấu chua thanh mát trôi cơm... chắc chắn sẽ khiến người thân thích thú với bữa ăn hơn trong ngày nắng nóng.

Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:

- Thịt ba chỉ luộc: 50.000đ

- Canh hến nấu chua: 28.000đ

- Rau dền luộc: 7.000đ

- Cà muối: 5.000đ

Tổng: 91.000đ

Hôm nay ăn gì: Bữa cơm hơn 90k thanh mát dễ ăn, dù nắng nóng nhưng không ai chối từ - 1

Chuẩn bị: 400g ba chỉ ngon, vài lát gừng, mấy nhánh hành lá

Chuẩn bị: 400g ba chỉ ngon, vài lát gừng, mấy nhánh hành lá

Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi nước sạch, thêm vài lát gừng cùng mấy nhánh hành lá, luộc chín. Sau đó vớt thịt ra thái miếng vừa ăn.

Hôm nay ăn gì: Bữa cơm hơn 90k thanh mát dễ ăn, dù nắng nóng nhưng không ai chối từ - 3

Chuẩn bị: - Hến: 1kg - 2 trái cà chua - 1 quả khế chua - 1 củ hành tím - Rau răm, hành lá. - Gia vị: muối, bột nêm.

Chuẩn bị: - Hến: 1kg - 2 trái cà chua - 1 quả khế chua - 1 củ hành tím - Rau răm, hành lá. - Gia vị: muối, bột nêm. 

Hến mua về rửa sạch sau đó ngâm trong chậu nước đầy, có thể thêm 2 trái ớt xắt cho hến sạch hơn. Cho hến vào nồi luộc đến khi hến sôi, vặn bớt bếp lại, thêm chút muối vào nồi luộc hến và dùng đũa khuấy đều cho phần thịt hến tách ra khỏi vỏ. Đổ hến ra rổ, phần nước luộc để cho lắng, gạn lấy phần nước trong để riêng, đổ bỏ phần cặn. 

Cho hến đã luộc vào rổ, đãi trong chậu nước đầy, lấy thịt hến, rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Hành lá, rau răm nhặt bỏ rễ, gốc già, rửa sạch. Khế rửa sạch, cắt bỏ riềm, thái miếng. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.  Bắc nồi lên bêp, cho thìa dầu ăn. Khi dầu nóng già, cho hành tím vào phi thơm sau đó cho thịt hến và chút gia vị vào xào săn. Sau đó chút ra bát để riêng. 

Thêm thìa dầu ăn nữa, cho 1/2 chỗ cà chua trên vào xào kỹ. Khi cà chua chín mềm cho bát nước luộc hến vào đun sôi. Nước sôi cho nốt phần cà chua còn lại và khế vào đun tiếp 2 phút rồi cho phần thịt hến đã xào ở trên vào, nêm nếm vừa miệng.

Tắt bếp, cho hành lá, rau răm xắt nhỏ vào đảo đều, cho canh ra bát tô là được. 

Hôm nay ăn gì: Bữa cơm hơn 90k thanh mát dễ ăn, dù nắng nóng nhưng không ai chối từ - 5

Chuẩn bị: 1 mớ rau dền, 1 nhúm muối

Chuẩn bị: 1 mớ rau dền, 1 nhúm muối

Rau dền nhặt bỏ hết phần cuống và lá già, rửa sạch. Đun sôi nồi nước có thêm chút muối, cho rau dền vào luộc chín rồi vớt ra.

Hôm nay ăn gì: Bữa cơm hơn 90k thanh mát dễ ăn, dù nắng nóng nhưng không ai chối từ - 7

Chuẩn bị: - 1 kg cà pháo - 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to. -  Ớt quả: tùy độ cay, mình cho khoảng 10 quả -  Tương ớt: 1 bát con ăn cơm -  Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm. - Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm) - Muối tinh - Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).

Chuẩn bị: - 1 kg cà pháo - 1/2 củ riềng; Tỏi 2 củ tỏi to. -  Ớt quả: tùy độ cay, mình cho khoảng 10 quả -  Tương ớt: 1 bát con ăn cơm -  Đường cát: 1/2 bát con ăn cơm. - Giấm ăn: 3 thìa canh (thìa ăn phở, tùy độ chua gia giảm) - Muối tinh - Nước vo gạo (để ngâm cà, khi vo gạo nấu cơm để lại phần nước vo gạo).

Chuẩn bị một bát nước muối to, nếm hơi mặn một chút. Cà rửa sạch, cắt cuống, bổ làm đôi, nếu quả to bổ làm 3. Cắt quả nào thả ngay vào bát nước muối, để cà ra chất độc, nhựa, tránh thâm đen. Ngâm khoảng 20 phút, vớt ra rửa sạch lại vài nước.

Tiếp tục đổ cà vào nước vo gạo ngâm trong 2-3h, cũng là để cà thải bớt chất độc. Sau 2-3h hoặc ngâm lâu hơn tùy điều kiện, ngâm nước vo gạo xong vớt ra rửa vài lần nước cho sạch, lúc này cà sẽ trắng hơn lúc đầu rất nhiều. Vớt cà ra để ráo nước.

Chuẩn bị phần nước trộn: Riềng gọt vỏ, một nửa đem thái chỉ, một nửa xay nhỏ. Tỏi đập dập băm thật nhuyễn. Ớt xay nhỏ. Nếu có máy xay đem tất cả các nguyên liệu: tỏi, ớt, riềng xay thật nhỏ.

Cho tất cả các nguyên liệu: đường, tỏi, ớt, riềng, tương ớt, giấm, 1 thìa canh muối tinh, 3 thìa canh nước trắng đun sôi để nguội, trộn đều các nguyên liệu thành hỗn hợp sền sệt, nếm thấy cảm giác chua cay mặn ngọt nhưng phần ngọt nhiều hơn và hỗn hợp nếm đậm đà hơn vì còn phải trộn vào cà.

Trộn cà: Cho cà vào bát to, đi bao tay và đổ hỗn hợp tương ớt vào trộn đều, để bên ngoài vài tiếng sau đó cất ngăn mát tủ lạnh, sau nửa ngày là ăn được ngay. Muốn cà không bị thâm và để thêm được vài ngày nữa thì phần hỗn hợp tương ớt phải đổ ngập cà thì cà sẽ không bị thâm. 

Chúc các bạn thành công!

Chúc các bạn thành công!

Hôm nay ăn gì: Chán cơm đến mấy nhìn thấy bữa ăn này cả nhà hào hứng ngay lập tức
Đậu phụ non mềm tan sốt với thịt băm đậm đà, gỏi xoài tôm giòn mát, canh rau dền ngọt thanh... chắc chắn sẽ khiến bữa cơm hè nhà bạn thêm hấp dẫn.

Hôm nay nấu gì

Minh Ngọc (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hôm nay nấu gì