Thịt ba chỉ kho mắm ruốc đậm đà thơm nức, đậu rán giòn tan chấm xì dầu ăn kèm rau kinh giới... đảm bảo sẽ là gợi ý hấp dẫn cho bữa cơm chiều nay.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Ba chỉ xào mắm ruốc: 50.000đ
- Canh sườn nấu hạt sen: 45.000đ
- Đỗ xào tỏi: 12.000đ
- Đậu rán: 10.000đ
Tổng: 117.000đ
Chuẩn bị: - 350g thịt ba chỉ - 1 muỗng canh mắm ruốc Huế - 3-4 cây sả, 2 trái ớt, 4-5 tép tỏi, đường, dầu ăn.
Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, thái miếng mỏng như các món rang, xào. Sả rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, bỏ bớt hạt rồi băm nhỏ. Cho mắm ruốc vào 1 bát ăn cơm, thêm khoảng 1/2 bát nước, khuấy đều, để lắng rồi gạn bỏ phần cặn. Cho thịt vào chảo đảo sao cho thịt săn, hơi xém cạnh là được.
Cho thịt ra đĩa để riêng, có thể thêm 1 thìa dầu ăn nếu không có mỡ dư. Sau đó, cho tỏi băm, sả vào phi thơm. Khi tỏi, sả vàng cho mắm ruốc vào chảo đảo nhanh tay, cho nước hơi cạn, thêm 1/2 thìa đường, nêm cho vừa ăn. Cho thịt đã đảo ở trên vào xào cho thịt quyện lấy mắm ruốc, nước cạn, keo lại, thịt chuyển sang màu vàng cánh gián, tắt bếp, cho ớt xắt nhỏ vào đảo đều rồi cho thịt ra đĩa là được. Có thể thêm chút dầu điều nếu muốn món ăn có màu đẹp, hấp dẫn hơn.
Chuẩn bị: 200gr sườn, 100gr hạt sen, 2 thìa nhỏ nước mắm, 1 nhánh hành lá, 1,5- 2 lít nước và 1 thìa mì chính nếu thích.
Sườn chặt miếng chữ nhật nhỏ vừa phải, sau đó sơ chế sạch bằng muối trắng và rửa lại với nước. Cho sườn vào nồi nước sôi để chần qua (sườn sẽ thơm hơn khi nấu canh và sẽ không bị nổi bọt). Sau khi chần sơ qua xong vớt sườn vào rổ cho ráo nướcHạt sen rửa sạch sau đó ngâm với nước trong thời gian khoảng từ 1-2 tiếng.
Sau thời gian ngâm nước xong cho hạt sen vào nồi cho nước vào đun đến khi sôi, chắt đổ nước đi (việc làm sẽ giúp hạt sen thơm ngon hơn và loại bỏ được tạp chất qua lớp bọt trắng nổi lên). Cho hạt sen cùng sườn, nêm thêm gia vị nước mắm và nước vừa đủ vào nồi hầm đến khi hạt sen và sườn mềm là được. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu phụ, dầu ăn
Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ đã cắt miếng vào chiên giòn đều các mặt là xong. Cho đậu rán ra đĩa. Khi ăn, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc xì dầu pha mù tạt, ăn kèm rau kinh giới rất ngon.
Chuẩn bị: - 400 gam đỗ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ý), 1 nhúm tiêu, 2 nhánh hành lá, 2 thìa dầu hào, một chút dầu ăn
Đỗ mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu, tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đỗ. Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đỗ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đỗ dưới vòi nước lạnh, để ráo. Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi, ớt khô, hạt tiêu vào phi thơm rồi cho đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối, dầu hào vừa miệng, đảo một lát là đỗ chín thì tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.
Chúc các bạn thành công!