Đều là các món ăn đơn giản, dễ nấu, quen thuộc nhưng vô cùng thích hợp để thưởng thức trong những ngày trời lạnh thế này.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt bò xào rau muống: 70.000đ
- Bắp cải luộc: 10.000đ
- Dưa chuột trộn chua ngọt: 12.000đ
- Cà muối chua xào tóp mỡ: 7.000đ
Tổng: 99.000đ
Chuẩn bị: Thịt bò: 200g - Rau muống: 1 bó - Tỏi: 1 củ to - 1 mẩu gừng - Gia vị: bột canh, bột ngọt, tiêu
Rau muống nhặt hết lá úa, rửa sạch rồi để ráo nước. Thịt bò rửa sạch, dùng giấy ăn hoặc khăn mềm thấm khô, sau đó thái lát mỏng (ngang thớ) vừa ăn, ướp cùng chút gia vị cho ngấm. Tỏi bóc vỏ, đập dập, chia làm 2 phần. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Đặt nồi nước lên bếp đun sôi, cho rau muống vào chần qua rồi cho rau ra âu nước lạnh, thêm vào viên đá cho rau được xanh và giòn. Để 5 phút rồi cho rau ra rổ cho ráo nước.
Phi thơm 1 phần tỏi, gừng với chút dầu ăn cho thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới, cho phần thịt bò ra đĩa để riêng. Vẫn dùng chiếc chảo đỏ, cho phần tỏi còn lại vào phi thơm cùng dầu ăn. Cho rau muống vào đảo đều, nhanh tay. Nhớ là để chế độ lửa to cho rau được xanh. Thêm vào rau 1/2 thìa bột canh, 1/2 thìa bột ngọt rồi cho phần thịt bò đã xào ở trên vào đảo đều với rau. Để trên bếp thêm 1 phút rồi tắt bếp. Cho thịt bò xào rau muống ra đĩa, ăn nóng với cơm.
Chuẩn bị: 400g bắp cải, 1 nhúm muối
Bắp cải thái miếng to để luộc. Đem rửa sạch để ráo. Đun sôi nồi nước, cho nhúm muối vào, thả rau vào luộc chín. Muối giúp rau giữ màu đẹp hơn. Vớt rau ra đĩa.
Nguyên liệu: - Cà pháo muối, tóp mỡ, hành lá, tỏi, mỡ lợn
Mỡ mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn cho lên chảo rán vàng thu được tóp mỡ để riêng. Lưu ý khi rán mỡ lợn, để mỡ luôn trắng, thơm nên chần trước mỡ. Sau đó khi rán, thêm vào nồi mỡ một ít nước để tránh mỡ bị cháy nồi đồng thời làm mỡ trắng hơn. Ngoài ra, nước cũng sẽ bay hơi trong quá trình rán bên bạn yên tâm. Lúc rán, cũng có thể thêm ít muối để mỡ có thể để được lâu và thơm.
Cà pháo muối xổi hoặc muối đã chua đem bỏ hạt. Loại cà pháo đã chua thường ruột bên trong mềm bỏ hạt rất dễ. Chỉ lấy phần vỏ cà vì đỡ chua hơn nữa lại giòn giòn. Cho mỡ vào chảo, đun nóng. Thực ra bạn có thể sử dụng dầu ăn tuy nhiên dùng mỡ sẽ thơm hơn. Khi mỡ nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi cho cà vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nếu bạn thích cà có vị chua chua ngọt ngọt thìt có thể cho thêm sốt chua ngọt của Thái để thêm vào.
Cà gần được thì cho tóp mỡ vào, xào đều để tóp mỡ ngấm gia vị. Cuối cùng, rắc chút hành lá vào, đảo đều rồi bắc ra.
Chuẩn bị: 4 quả dưa chuột, chanh, đường, tỏi, ớt, bột canh vừa đủ
Dưa chuột đem rửa với nước rồi ngâm trong nước muối loãng 15 phút. Vớt dưa chuột ra, rửa sạch lại, cắt bỏ hai đầu, bổ đôi, thái lát mỏng. Trộn dưa chuột với bột canh, đường, chanh, tỏi, ớt vừa đủ. Để 30 phút là ngấm có thể ăn được ngay.
Chúc các bạn thành công!