Cá bạc má kho cà, canh bí đỏ thịt băm, đậu rán chấm nước mắm chua ngọt... đảm bảo cả nhà thích mê.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Cá bạc má kho cà chua: 65.000đ
- Canh bí đỏ nấu thịt băm: 25.000đ
- Rau muống xào: 8.000đ
- Đậu rán: 12.000đ
Tổng: 110.000đ
Chuẩn bị: - Cá bạc má: 400-500g. Bạn có thể thay bằng cá thu nhật, cá nục hay một loại cá biển khác mà bạn thích - Cà chua: 4-5 trái - 1 củ hành khô, 1 trái ớt, 1 nhánh gừng và nhánh hành lá - Muối, bột nêm, nước mắm, dầu ăn, đường.
Khi thực hiện món cá bạc má kho bạn chọn mua cá bạc má tươi, vảy sáng lấp, ánh và mắt trong, mang có màu đỏ tươi đem về làm sạch mang, vây, đuôi và moi bỏ ruột cá xong rửa cá bằng nước lạnh pha muối loãng. Sau đó xả nước lạnh cho cá bạc má sạch mùi tanh rồi cắt cá làm hai, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, bổ đôi bỏ lõi, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, 1/2 đập giập, phần còn lại thái sợi. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng già cho dầu ăn vào sau đó cho cá vào chiên sơ 2 mặt. Cho cá ra đĩa để riêng. Cho hành củ bằm nhỏ vào chảo vừa chiên cá ở trên phi thơm, tiếp đến cho cà chua cùng 1/2 thìa bột nêm, 1/3 thìa đường vào xào kĩ. Khi cà chua chín kĩ, cho vào nồi kho. Sau đó, cho cá đã chiên sơ ở trên cùng phần gừng đập giập và ớt vào nồi kho. Thêm 1 bát nước sôi vào kho cùng.
Lưu ý: nước phải ngập mặt cá và kho nhỏ lửa đến khi cá chín nhừ, món cá này không kho cạn khô mà vẫn còn một lớp nước sốt bên dưới. Bạn cũng có thể kho bằng nồi áp suất cho nhanh. Khi cá chín cho phần gừng thái sợi và 1 thìa nước mắm vào nồi cá sau đó tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên. Món này ăn nóng cùng cơm rất ngon.
Chuẩn bị: Bí đỏ: 400g, thịt heo xay nhỏ: 50g, Hành tím: 1 củ, Hành lá 1 nhánh, mùi tàu 1 mớ. Gia vị: Nước mắm, đường, muối, bột nêm, hạt tiêu xay
Thịt heo xay cho vào ướp với hành tím đập dập băm nhỏ, 1 thìa con nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều để ngấm trong 15 phút. Bắc nồi lên bếp, cho thịt xay vào đảo đều (không cần cho dầu ăn vì thịt đã dính cả phần mỡ, cho thêm sẽ rất ngấy) đến khi săn lại thì đổ 1 lít nước vào đun sôi.
Canh sôi thì bạn cho bí đỏ vào hầm trong 10 phút. Khi hầm vặn nhỏ lửa cho bí chín nhừ. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì cho hành lá và ngò gai thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 bó rau muống, 2 thìa dầu ăn, muối vừa đủ, 4 tép tỏi
Rau muống nhặt ngọn non, rửa sạch, để ráo. Đun sôi nước với chút gia vị rồi cho rau vào luộc chín tái. Cho rau vào chảo, thêm dầu ăn, bột canh vào rồi xào cho rau chín mềm và ngấm gia vị. Rau chín, cho tỏi giã dập vào đảo đều rồi tắt bếp. Nước luộc đun sôi lại, thêm vài quả sấu, đun cho mềm. Khi sấu chín, dầm ra, nước luộc đem làm canh.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu phụ, 3 thìa canh dầu ăn
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn. Dùng khăn giấy thấm khô nước. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu vào rán giòn các mặt là xong.
Chúc các bạn thành công!