Món ăn tuy quen thuộc nhưng cách chế biến khéo léo sẽ khiến nó ngon hơn rất nhiều.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Mực xào dứa: 95.000đ
- Canh bí đao nấu tôm: 25.000đ
- Dưa cải chua xào tóp mỡ: 10.000đ
- Nộm củ đậu: 15.000đ
Tổng: 145.000đ
Nguyên liệu: - 400g mực ống tươi - 1/2 quả dứa chín vừa - Hành hoa, vài cây cần tây, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 1 củ gừng nhỏ - Gia vị xào mực: Hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu
Mực ống mua về rút đầu, bỏ mắt, bỏ ống mực, bỏ hết màng bên trong ruột rồi rửa thật sạch. Sau đó thái mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bóp mực với chút rượu trắng để khử sạch mùi tanh, sau đó rửa sạch để ráo nước.
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ làm 4, bỏ phần ruột cứng ở giữa rồi rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và cân tây nhặt rồi rửa sạch, thái thành khúc dài khoảng 4 - 5cm. Ớt sừng thái lát mỏng. Gừng và tỏi đập dập.
Phi thơm tỏi băm và gừng băm rồi cho mực vào xào, mở lửa to khi xào thì mực mới không bị ra nước. Đảo nhanh tay, nêm xíu hạt nêm, muối xào cho mực vừa chín tới thì đổ ra đĩa riêng. Vẫn chảo xào mực, thêm xíu dầu ăn và tỏi băm, gừng băm vào phi thơm, cho dứa vào xào. Đảo đều tay, nêm xíu hạt nêm và muối cho vừa ăn.
Dứa xào vừa chín tới thì cho mực đã xào vào, đảo đều tay, thêm hành lá, hành tây, ớt thái lát vào, đảo nhanh tay khoảng 2 phút, nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Rắc xíu tiêu xay lên cho thơm rồi múc ra đĩa.
Chuẩn bị: - 10g tôm khô - 1 trái bí đao (500g) - hành, ngò
Tôm khô ngâm mềm, vớt ra giã hơi giập với ít đầu hành. Giữ lại nước ngâm tôm. Bí gọt vỏ, bào sợi hoặc băm xung quanh rồi bào lại để có được sợi bí, đến lõi thì bỏ nhé, vì ruột bí nấu sẽ chua. Hành ngò cắt nhuyễn.
Bắc nồi lên, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, đợi nóng cho tôm khô vào đảo cho săn lại, thêm ½ muỗng café đường, 1 muỗng café nước mắm, đảo đều cho tôm thấm. Cho nước ngâm tôm và 1 tô nước lạnh vào đun sôi, cho bí vào đun sôi lại, tắt bếp, nêm thêm 1/2 muỗng café bột nêm, 1 muỗng café nước mắm, 1/2 muỗng café đường. Rắc hành ngò cắt nhuyễn cho thơm.
Chuẩn bị: Củ đậu: 400g; 1 củ cà rốt nhỏ (100g); 1 miếng bắp cải tím (100g), nếu không có bạn sử dùng bắp cải trắng bình thường; 1 củ tỏi, 2 trái ớt, 1 trái chanh, vài nhánh rau mùi, 50g lạc; Nước mắm, đường.
Củ đậu và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi nhỏ. Bắp cải tím thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo. Rau mùi nhặt bỏ rễ, lá úa, giập, rửa sạch. Lạc rang chín, bỏ vỏ, giã giập. Tỏi bóc vỏ, đập giập, bằm nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát.
Pha nước mắm trộn nộm từ 1 thìa nước mắm, 1,5 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, tỏi bằm, ớt sao. Chú ý: bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ pha tùy thuộc độ mặn của nước mắm và khẩu vị của mình sao cho vừa ăn là được.
Cho các nguyên liệu (củ đậu, cà rốt, bắp cải) vào 1 cái tô lớn trộn thật đều. Sau đó cho từ từ phần nước trộn nộm ở trên vào tiếp tục trộn đều, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho rau mùi xắt nhỏ, 2/3 chỗ lạc rang chín giã giập ở trên vào trộn cùng. Cho ra đĩa rồi rắc phần lạc rang còn lại lên trên là được.
Chuẩn bị: 2 bát ăn cơm dưa cải, 1 muôi tóp mỡ, 1 củ hành khô, dầu ăn hoặc mỡ lợn, gia vị bột nêm.
Phi thơm hành khô rồi cho dưa cải cho đến khi dưa săn lại thì cho tóp mỡ vào. Đảo đều rồi nêm nếm thêm bột nêm cho vừa miệng. Đảo thêm 1 xíu nữa là tắt bếp. Nếu bạn thích có thể cho thêm ít hành lá tươi.
Chúc các bạn thành công!