Dù ít món nhưng bữa cơm này đảm bảo ai thấy cũng muốn ăn ngay.
Một bữa cơm đơn giản, không cầu kỳ nhưng chế biến hấp dẫn cũng khiến cả nhà phải thích thú. Dưới đây là mâm cơm của gia đình chị Đan Vy (TP HCM), các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Ba chỉ rang cháy cạnh
- Canh mướp đắng nhồi thịt
- Nem chua trộn
Chuẩn bị: 300g ba chỉ, sả, hành khô, tỏi, ớt, nước mắm, đường vàng, tương ớt, nước lọc, hạt tiêu, hạt nêm, ớt bột, hành lá.
- Ba chỉ thái miếng vừa ăn. Cho vào chảo chống dính để rang đến khi các mặt vàng cháy cạnh.
- Phi thơm sả, hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, sau đó cho hỗn hợp sốt gồm 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường vàng, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng nước lọc, xíu tiêu, xíu hạt nêm, xíu ớt bột vào đun với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho thịt đã rang vào đảo đều.
- Đảo đến khi hỗn hợp ngấm hết vào thịt (thêm ớt trái tuỳ thích). Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và cho hành lá xắt khúc vào.
Nguyên liệu: 200gg thịt băm, 3 cái mộc nhĩ ngâm nở, 2 củ hành khô, 1 ít hành lá, 1 lòng trắng trứng,1 bát nước dùng xương. Gia vị: hạt nêm, bột canh, dầu ăn, tiêu.
Dùng dao cắt không đứt phần đầu của quả mướp đắng, lấy hết ruột mướp ra rồi rửa lại thật sạch, để ráo nước.
Cho thịt băm và ít mộc nhĩ băm nhỏ với 1 cái lòng trắng trứng vào âu sạch. Thêm 1 ít hành khô băm nhỏ, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa bột nêm rồi trộn đều. Ướp thịt khoảng 10 - 15 phút cho ngấm gia vị.
Nhồi thịt vào quả mướp đắng đã tách hết ruột. Để thịt nhồi mướp đắng không bị bung ra khi nấu, khi nhồi nên lấy 1 lần thịt cho 1 khúc nhồi và dùng tay nén chặt. Mướp nhồi thịt xong, chần qua với nước sôi cho thịt cứng lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 2-3 cm. (Nếu các bạn bổ mướp đắng thành từng khúc trong phần sơ chế thì bỏ qua bước này).
Phi thơm hành băm với dầu ăn và cho nước dùng xương vào nấu sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nước dùng sôi thả từng miếng mướp đắng vào nồi đun với lửa nhỏ, nấu khoảng 30 phút cho mướp đắng nhồi thịt chín. Khi nấu nước canh sôi có bọt thì vớt phần bọt bỏ đi. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị 1 lần nữa cho vừa ăn. Cho hành hoa và xíu mì chính vào nồi canh rồi tắt bếp, múc canh ra bát và thưởng thức.
Chuẩn bị: 1 cây nem chua to, 150g chả bì (hoặc nem tai), 2 quả dưa chuột, 1 củ hành tây, tỏi băm, ray thơm các loại. Nước mắm, ớt
Nem chua, chả bì xắt miếng vừa ăn.Dưa leo xắt miếng dày, hành tây bào mỏng, cho tất cả vào âu nước đá cho giòn. Khi ăn, cho dưa leo, hành tây, nem chua, chả bì, tỏi băm, rau thơm các loại xắt nhỏ vào âu và trộn đều với nước mắm pha chua cay mặn ngọt.
Chúc các bạn thành công!