Hương vị hấp dẫn của các món ăn giản dị này luôn khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức cho no căng bụng.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) để bổ sung vào thực đơn cơm tối nhà bạn sao cho hấp dẫn hơn nhé!
- Cá trắm kho sung: 60.000đ
- Cà bung đậu thịt: 35.000đ
- Súp lơ, su su, bí đỏ luộc: 25.000đ
- Sung muối: 5.000đ
Tổng: 125.000đ
Chuẩn bị: 500g cá trắm cắt khúc, 300g quả sung, nước hàng, tương bần, dầu ăn, nước mắm, muối, riềng, hành khô.
Cá rửa sạch, ướp với chút hành khô băm nhỏ, gừng thái lát, muối, 2 thìa tương bần. Bắc nồi cá lên bếp, cho nửa bát con nước hàng (nước loãng chứ không đặc), sung đã rửa sạch. Thêm nước nóng vào xâm xấp cá và sung. Nếu ai thích ăn cay cho thêm ớt. Đậu vung, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu trong 45 phút. Trước khi tắt bếp 15 phút, nêm nước mắm vào cho vừa ăn là được.
Chuẩn bị: 200g bí đỏ, 1 cây súp lơ nhỏ, 200g su su, muối.
Bí đỏ gọt bỏ cắt miếng to để luộc. Su su gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Súp lơ tách thành các bông nhỏ, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, nêm 1 thìa nhỏ muối để giữ màu sắc cho rau củ quả. Thả su su vào luộc trước. Luộc được 3 phút thì thả bí đỏ vào. Sau 3 phút thì thêm súp lơ vào. Luộc trong 3-4 phút thì vớt tất cả ra.
Chuẩn bị: 400g cà tím, 100g ba chỉ, 1 bìa đậu, 1 quả cà chua, muối, dầu ăn, lá tía tô, hành lá, tỏi, giấm hoặc mẻ.
Cà tím bổ múi cau rồi ngâm vào nước khỏi thâm. Đậu cắt miếng rán vàng. Ba chỉ rửa sạch thái miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Phi thơm tỏi, cho cà tim vào đảo sơ rồi thêm 2 thìa mẻ. Sau đó thêm ba chỉ vào, đảo đều rồi thêm nước xâm xấp nguyên liệu. Nêm thêm muối vừa ăn. Sau đó đun sôi. Nấu đến khi cà tím gần mềm, thịt chín thì thả đậu phụ đã rán cùng cà chua vào. Nấu khoảng 2 phút thì rắc tía tô, hành lá thái nhỏ vào là xong.
Chuẩn bị: - 500g quả sung tươi - Tỏi - Chanh - Ớt - Gia vị: đường, bột canh, muối.
- Bổ quả sung thành 2 hoặc 3 miếng tùy độ to của quả rồi ngâm ngay vào nước muối pha loãng để sung không bị thâm. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho hết nhựa. Cuối cùng, vớt sung ra để ráo nước. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Chanh vắt lấy nước cốt. Ớt thái miếng.
- Ướp sung với bột canh, đường sao cho vừa miệng rồi để sung ngấm gia vị khoảng 10-15 phút. Tiếp đến cho tỏi, nước cốt chanh và ớt (tùy sở thích) vào trộn đều. Để sung trong khoảng 20-30 phút là có thể ăn ngay được.
Chúc các bạn thành công!