Đều là những món ăn gần gũi, dễ nấu, đậm đà nhưng rất trôi cơm.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho bữa cơm nhà mình. Mâm cơm này gồm các món:
- Cá trắm kho dưa chua: 80.000đ
- Trứng chiên cốm non: 40.000đ
- Lặc lè luộc: 10.000đ
- Rau lang luộc: 9.000đ
- Cà muối: 5.000đ
Tổng: 144.000đ
Chuẩn bị: 700g cá trắm cắt khúc, 2 bát dưa cải, riềng, nước hàng, nước mắm, dầu ăn, sả, muối.
Các khúc cá trắm đem rửa sạch, để ráo. Sau đó cho cá vào nồi. Thêm muối, riềng xắt lát, vài củ sả đập dập cắt khúc vào, 3 thìa nước hàng cùng dưa chưa vào. Trộn đều và ướp khoảng 15-20 phút. Bắc nồi lên bếp, đảo đều một lúc rồi thêm nước nóng vào xâm xấp mặt nguyên liệu. Đun sôi rồi đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút cho cá mềm và ngấm gia vị. Mở vung, vặn lửa lớn, đun cho nước cá kho cạn gần hết thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 bó rau lang non, muối, dầu ăn.
Rau lang nhặt bỏ cuống và lá già, rửa sạch. Đun sôi nồi nước, cho một muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê dầu ăn vào. Tiếp theo, thả rau lang vào, luộc chín tới thì vớt ra. Muối và dầu ăn giúp rau lang xanh và bóng hơn.
Chuẩn bị: 4 quả trứng, 100g thịt xay, 50g cốm non, nước mắm, dầu ăn.
Trộn đều thịt xay với trứng và cốm non cùng một ít nước mắm vừa ăn. Đun nóng dầu ăn trong chảo, múc từng muôi hỗn hợp trứng cốm vào. Sau đó dùng muôi ấn để tạo hình tròn dẹt cho miếng trứng. Chiên cho đến khi hết nguyên liệu. Khi trứng chín vàng ở mặt dưới thì lật trứng. Chiên cho chín mặt còn lại thì tắt bếp. Cho trứng chiên cốm ra đĩa.
Chúc các bạn thành công!