Những tín đồ của cafe hẳn sẽ rất mong được thưởng thức món cafe có 1-0-2 này.
Nhắc đến thánh địa của cafe - người ta thường nghĩ đến Brazil. Thế nhưng có một điều bất ngờ khi có tới hai quốc gia nữa cũng nằm trong top 3 những quốc gia xuất khẩu cafe lớn trên thế giới. Một trong số đó có Việt Nam và một nước bạn cũng nằm trong khu vực Đông Nam Á đó là đất nước vạn đảo Indonesia.
Nếu như bạn là một tín đồ của cafe và luôn muốn khám phá thêm những hương vị khác lạ. Hãy thử café than – loại đồ uống không hề dễ tìm nhưng bất cứ ai có cơ hội thưởng thức đều phải thừa nhận độ ngon và sự đặc biệt của chúng.
Thành phố Yogyakarta tại Indonesia có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới bạn mới có thể thưởng thức được cốc café than đúng nghĩa bởi đây chính là nơi khởi nguồn cho mọi phiên bản café than khác.
Được biết đến với tên gọi Kopi Joss (kopi: nghĩa là cafe, joss: âm thanh khi than bỏ vào café), cafe than ra đời từ cách đây gần 60 năm (năm 1960) bởi một chủ quán người địa phương thường gọi là Pak Man hay như một số người chỉ đơn giản gọi ông là Man.
Cốc cafe than này về công thức cũng không có gì quá đặc biệt, bao gồm bột cafe, 4 thìa đường và nước đun sôi. Tuy nhiên điểm ấn tượng và cũng chính là thứ khiến cho cốc cafe than trở thành một thức uống không nơi nào có chính là một viên than nóng được bỏ vào cốc.
Được biết, ý tưởng này xuất phát khi một lần, ông Man đang pha cafe cho khách và đợi nước sôi. Khi nhìn chăm chú vào những viên than hồng rực trên bếp, ông chợt lóe lên một ý tưởng. Ông cho rằng những viên than sẽ giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày của ông. Vì thế ông đã lấy một viên và bỏ vào cốc café. Thật không ngờ ý tưởng trong phút bất chợt ấy lại thành công bất ngờ.
Theo khoa học, than đá giúp trung hòa axit trong dạ dày và từ rất lâu nó đã được tận dụng để chế thuốc chữa chứng đầy hơi. Chất carbon có trong than sẽ không được tiêu hóa mà đào thải ra ngoài nên không gây nguy hiểm.
Ông Alex - thế hệ tiếp nối quán cafe than của ông Pak Man cũng cho biết cốc cafe than này vừa là đồ uống ngon miệng lại như một vị thuốc khi nó giúp giảm buồn nôn, tiêu chảy.
Để có thể thưởng thức cốc cafe than này bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 3.500Rp (tương đương với 7.000 đồng). Và điều thú vị là nó không hề có trong những nhà hàng sang trọng, bạn chỉ có thể thưởng thức tại chính các gian hàng vỉa hè được gọi là Angkringan. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng có cơ hội thử loại đồ uống đặc biệt này bởi nó chỉ có ở duy nhất một thành phố của Indonesia.
Có lẽ những anh chàng kỹ sư và sinh viên sống quanh khu vực chính là những người may mắn nhất khi có cơ hội tận hưởng đồ uống này một cách thường xuyên. Mỗi lần khách hàng gọi đồ uống, ông Alex sẽ pha cafe như thường lệ và sau đó lấy kẹp gắp một viên than đang cháy rực ngay trong bếp đun nước bỏ vào cốc, một lớp bọt sẽ sủi lên tựa như núi lửa phun trào.
Khách có thể đợi khi than nguội bớt sẽ gắp bỏ ra và tận hưởng cốc cafe đặc biệt đã vơi bớt đi vị đắng, hơi lợn cợn một chút tro than. Một số người thậm chí còn cảm thấy cốc cafe này dường như mang một chút hương vị caramen rất thơm ngon vì than làm cháy đường nên tạo ra một mùi vị mới lạ.
Quán cafe nhỏ của ông Pak Man thường bắt đầu đông hơn từ 5 giờ chiều cho tới sáng sớm, mọi người thường thích tụ tập phía trước quán trò chuyện và thưởng thức những cốc café than thơm ngon. Vào mỗi giờ lại có những vị khách khác nhau. Những nhân viên làm việc trong các công ty xung quanh thường đến vào giờ tan tầm, các cặp đôi thì thích đến quán của ông vào buổi tối và đôi khi còn có một nhóm nhạc nhỏ tới ca hát.
Kopi Joss chính là một phần trong nền văn hóa cafe độc đáo và tuyệt vời của Indonesia. Nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho một số nhà hàng phương Tây học hỏi và biến thành cốc cafe Lattes Charcoal được chế từ than hoạt tính pha cùng sữa với một màu đen đặc trưng.
Tuy nhiên chắc chắn chúng sẽ vẫn có sự khác biệt và nếu có cơ hội đến với xứ sở vạn đảo, hãy thử tự mình trải nghiệm cốc cafe than đúng nguồn gốc.