Chị Hương Ly có thói quen pha nước mắm tỏi ớt rất tinh tế, làm nên linh hồn của bữa cơm.
Bà mẹ 2 con nấu trăm mâm cơm kiểu Bắc hấp dẫn giữa Sài Gòn
Là người Hà Nội vào Sài Gòn lấy chồng rồi sinh con lập nghiệp đã được 6 năm, chị Hương Ly (hay còn gọi là Mẹ Ốc Nem, sinh năm 1985) luôn giữ những thói quen nấu nướng, chế biến mâm cơm gia đình đa phần theo kiểu miền Bắc.
"Gia đình mình có 4 người ăn, khẩu vị mỗi người một khác nên mâm cơm hay có nhiều món, cả Nam lẫn Bắc nhưng đa phần là món Bắc. Ông xã và các con rất thích ăn những món mẹ nấu", chị Hương Ly tiết lộ.
Mâm cơm gia đình của bà mẹ gốc Bắc lấy chồng Nam nên thường có rất nhiều món ăn, đáp ứng khẩu vị khác nhau của các thành viên trong gia đình.
Bà mẹ 2 con tâm sự, trước đây chị là nhân viên văn phòng, nhưng sau đó đã quyết định nghỉ việc để mở quán bán cơm, theo đuổi niềm đam mê nấu nướng. Những mâm cơm gia đình của chị Hương Ly luôn được bày biện đẹp mắt, gọn gàng với chén bát mang màu sắc cơm quê Bắc bộ.
Cách bày biện các món ăn tuy đơn giản nhưng đẹp mắt với chén bát mang màu sắc cơm quê.
Chị Hương Ly và hai bé Ốc, Nem.
Những bát nước chấm là linh hồn của bữa ăn
Điều khiến nhiều người thích thú nữa trong mâm cơm của chị Hương Ly, đó là những chén nước chấm được pha rất tinh tế. Tùy theo món ăn hôm đó là gì, chị lại có một thứ nước chấm riêng đúng kiểu Bắc để món ăn thêm phần đậm đà, đưa miệng.
Như rau muống luộc phải chấm với nước mắm sấu chua, bắp cải luộc thì chấm mắm dầm trứng, thịt quay chấm nước tương tỏi ớt, lòng luộc chấm mắm tôm còn gà luộc thì dứt khoát phải có đĩa gia vị chanh ớt…
Bát nước chấm từ lâu đã là linh hồn trong các bữa ăn của gia đình chị Hương Ly. Và đôi khi, món ăn ngon hay dở, lại phụ thuộc rất nhiều vào phần nước chấm.
“Đặc điểm chung trong mâm cơm nhà mình là lúc nào cũng phải có chén nước mắm mặn thật cay. Nước mắm nhà mình là nước mắm cá cơm mua từ Phan Thiết. Tỏi thì dùng tỏi Phan Rang nhưng không bóc vỏ mà để nguyên rồi đập dập, dầm nhuyễn với ớt. Ớt cũng phải là loại ớt sứng hoặc ớt chỉ thiên, ớt hiểm. Có như vậy, chén nước mắm mới thơm và đủ cay”, chị Hương Ly tiết lộ.
Một mâm cơm của gia đình chị Hương Ly có thể có tới 2, 3 loại nước chấm.
Mắm tỏi ớt đặc trưng của gia đình được chị pha rất tinh tế từ nước mắm mặn Phan Thiết, ớt chỉ thiên và tỏi Phan Rang.
Rau muống luộc chấm với nước mắm sấu dầm.
Cá hấp phải chấm với nước mắm ớt, thì là xắt nhỏ
Thịt, lòng lợn luộc chấm mắm tôm, rau sống chấm sốt cà chua tóp mỡ.
Chả mực chấm tương ớt, rau bắp cải luộc chấm nước mắm dầm trứng, gà luộc chấm gia vị chanh ớt.
Cùng ngắm thêm những mâm cơm nhà ngon mắt, hấp dẫn với những loại nước chấm thú vị của chị Hương Ly: