Món gà lên mâm vàng ươm cả bếp hút nhiều like của mẹ Việt ở Séc

Ngày 06/12/2016 16:35 PM (GMT+7)

Có lẽ vì món ăn hấp dẫn, lại mang hương vị đặc trưng của Việt Nam nên chị Quỳnh Như (sinh sống và làm việc Séc) nhận được nhiều ủng hộ của các chị em khác khi đăng món ăn này lên mạng xã hội.

Hiện đang sinh sống và làm việc tại Séc nhưng chị Nguyễn Quỳnh Như vẫn luôn yêu thích các món ăn Việt Nam. Vì thế, ngoài việc bán hàng tại tạp hóa, làm thêm bánh sinh nhật để bán, chị vẫn dành thời gian để vào bếp, nấu các món ăn cho gia đình, trong đó có nhiều món ăn Việt Nam. 

Mới đây, chị làm món gà lên mâm rồi đăng lên mạng xã hội. Món ăn vàng ươm, đẹp mắt của chị được nhiều chị em xa xứ khác like, chia sẻ và hỏi cách làm.

Gà lên mâm là món ăn quen thuộc của người Việt nhưng vì nó cầu kỳ do phải chế biến thành nhiều món gà khác nhau nên ít được nấu tại nhà. Xong chị Quỳnh Như đã rút bớt món, chỉ còn xôi, gà luộc và nộm gà. Chỉ cần nhìn món được bày ra, ai thấy cũng phải thèm thuồng, ứa nước miếng.

Chị Quỳnh Như thường xuyên học hỏi kinh nghiệm nấu ăn ở trên mạng cũng như ở các hội nhóm nấu ăn

Chị Quỳnh Như cho biết, chị tham khảo công thức gà lên mâm trên mạng rồi điều chỉnh một chút cho phù hợp vì nơi chị ở ít khi có đồ tươi, nên phải dùng đồ đông lạnh.

Để có món gà lên mâm ngon, chị Quỳnh Như chia sẻ, quan trọng nhất là khâu luộc gà chuẩn, để gà không bị nát, đến lúc trình bày lên mâm gà sẽ rất đẹp. Hơn nữa, gà muốn có màu vàng đẹp thì nên dùng bột nghệ. Nhưng nếu là gà tươi thì không cần dùng bột nghệ. Gà rửa sạch, để ráo nước. Bắc nước sôi lên bếp, chờ nước sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc. Nếu chọn gà tơ nhỏ thì thời gian luộc sẽ nhanh không thịt gà sẽ nhũn.

Nếu dùng gà đông lạnh thì sẽ luộc qua gà với nước đầu tiên có pha ít bột nghệ, lật gà để gà bám đều nghệ, rồi đổ nước đi. Sau đó luộc lại với nồi nước khác cùng vài lát gừng và hành tây bổ múi cau cho thơm.

Luộc gà với chút bột nghệ giúp da gà vàng ươm, đẹp mắt

Món gà lên mâm cực hấp dẫn của chị Quỳnh Như

Để làm xong món gà này, chị mất khoảng 1 tiếng 10 phút. Con chị rất thích món này và đặc biệt ủng hộ chị nấu các món ăn Việt Nam.

Tham khảo công thức gà lên mâm (xôi gà) của chị Quỳnh Như:

Nguyên liệu:

- 1 con gà; 0,5 kg gạo nếp; 1 củ hành tây (nếu thích); rau răm, muối, tiêu, bột nêm, đường, hành phi; 1 quả chanh

Cách làm:

Gà rửa sạch, để ráo nước. Bắc nước sôi lên bếp, chờ nước sôi lăn tăn thì cho gà vào luộc. Nếu chọn gà tơ nhỏ thì thời gian luộc sẽ nhanh, nên cần phải để ý chứ không gà dễ bị chín quá.

Trong thời gian chờ gà chín, thì cho gạo nếp vào nấu thành xôi. Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ nhàn hơn. Gạo nếp ngâm sẵn khoảng 4 tiếng, cho vào nồi cơm điện, đổ nước rất ít vừa ngập nếp, cho thêm 1 tí xíu muối và bật nấu bình thường như nấu cơm.

Gà chín, vớt ra để nguội. Một nửa để nguyên, chặt miếng vừa ăn.

Một nửa gà đem xé thịt rồi làm nộm. Hành tây thái sẵn, ngâm qua nước đá để hành bớt mùi và giòn hơn. Cho muối, tiêu, bột nêm, tí xíu đường vào gà đã xé và trộn đều cho thấm gia vị, tiếp theo cho hành tây vào trộn đều. Thêm 1 ít dầu đã phi hành vào hỗn hợp gà trộn giúp gà không bị khô và ngon hơn, thêm chanh và rau răm, trộn nhẹ để rau không bị thâm.

Dùng 1 mâm hăọc mẹt vừa hoặc 1 đĩa lớn, cho xôi vào giữa, sau đó xếp gà luộc và gà trộn xung quanh xôi. Cho 1 ít hành phi lên xôi ăn sẽ thơm ngon hơn là xong.

Lưu ý, nếu gà đông lạnh thì sẽ luộc qua gà với nước đầu tiên có pha ít bột nghệ, lật gà để gà bám đều nghệ, rồi đổ nước đi. Sau đó luộc lại với nồi nước khác cùng vài lát gừng và hành tây bổ múi cau.

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva