Dù là món ăn quen thuộc nhưng khi đăng công thức kho cá ngon lên mạng xã hội, chị Lê Thu Thủy (Hà Nội) vẫn nhận được rất nhiều lời khen, chia sẻ cũng như xin công thức của các chị em nội trợ khác.
Vốn là một nhà báo, bận bịu với công việc ở tòa soạn nhưng hàng ngày, chị Lê Thu Thủy (40 tuổi, Hà Nội) vẫn luôn dành thời gian cho việc bếp núc. Không chỉ thế, chị còn chia sẻ món ăn mình nấu lên hội nhóm ẩm thực, được nhiều chị em ủng hộ, xin công thức, đặc biệt là công thức kho cá của chị.
Theo chị Thu Thủy, cá kho không phải là món đặc sản nhưng là món thông thường hàng ngày của các gia đình nên được mọi người quan tâm. Đặc biệt là qua các nghiên cứu thì ăn cá tốt hơn ăn thịt, trong khi cá kho lại rất dễ làm, dễ ăn nên những bà nội trợ thường chú ý đến món này.
Vốn là một nhà báo, bận bịu với công việc ở tòa soạn nhưng hàng ngày, chị Lê Thu Thủy (40 tuổi, Hà Nội) vẫn luôn dành thời gian cho việc bếp núc.
Chị còn chia sẻ, chị được mẹ dạy nấu ăn từ nhỏ. Quê chị lại gần biển, có rất nhiều loại cá sông, đồng, biển nên gần như chị biết kho tất cả các loại cá. Đặc biệt, “từ lúc sinh viên, mình ở cùng với 2 cậu em trai và 1 đứa cháu trai nên mọi việc bếp núc, nấu nướng do mình đảm nhiệm. Vì sinh viên ít tiền nên món cá là sự lựa chọn tốt nhất. Chính vì vậy, mình đã chế biến rất nhiều loại cá như kho, nấu canh chua, nấu giấm mẻ... đều được ủng hộ nhiệt tình”, chị nói.
Nói về bí quyết kho cá, chị Thủy cho rằng, trước hết phải chọn được cá ngon. Cá ngon là các loại cá tươi, còn sống càng tốt. Tuy nhiên, đặc biệt là cá biển đánh bắt tự nhiên thường hay bị chết ngay khi đánh bắt lên, nên việc lựa chọn được cá ngon cũng hết sức quan trọng. “Cá tươi thường có mắt màu đen, ấn vào đàn hồi tốt, da màu tự nhiên, không nhợt nhạt, mang đỏ. Cá ươn độ đàn hồi kém, da nhợt nhạt, mang thâm, có thể bị tróc da, tróc vảy, mắt trắng hoặc đục”, chị chỉ rõ cách chọn cá.
Nói về bí quyết kho cá, chị Thủy cho rằng, trước hết phải chọn được cá ngon. Cá ngon là các loaị cá tươi, còn sống càng tốt
Sau khi mua cá về, cần làm sạch và khử mùi tanh của cá. Chị Thủy còn bật mí, “Theo kinh nghiệm của các cụ ngày xưa thì giấm, chanh, muối đều có thể khử mùi tanh nên mình áp dụng cho món cá kho của mình và thấy hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt là đối với loại cá có màng đen, màng trắng trong bụng như cá trắm, cá mè, cá khoai... thì phải làm sạch hết màng nữa sẽ hạn chế tối đa mùi tanh của cá”.
Bên cạnh đó, điều quan trọng là phải có các loại gia vị mang tính nóng (dương) như gừng hoặc riềng, sả, ớt. Sở dĩ phải có các loại gia vị trên vì cá có tính chất lạnh (âm) nên cần phải có các gia vi có tính dương, khi phối hợp với nhau sẽ cân bằng âm dương, giúp cơ thể điều hoà, tăng cường sức khoẻ.
Ngoài ra phải có nước mắm ngon, thịt ba chỉ để tăng độ mềm, béo cho cá. Bên cạnh đó, một số loại gia vị tạo màu như nghệ, bột điều, nước hàng cũng hết sức quan trọng, góp phần làm cá màu đẹp hơn, hạn chế được vị tanh của cá.
Bên cạnh việc chọn được cá ngon, điều quan trọng là phải có các loại gia vị mang tính nóng (dương) như gừng hoặc riềng, sả, ớt... để kho cùng cá, chị Thủy chia sẻ
Chị còn chia sẻ, sau khi lập gia đình, món cá kho vẫn là chủ đạo và được nhiều người yêu thích trong các bữa cơm nhà chị. Hiện tại, chị mở thêm một cửa hàng thực phẩm sạch và thi thoảng kho cá phục vụ những ai có nhu cầu.
Thành phẩm cá kho từ công thức mấy chục năm chưa thất bại của chị Thủy
Dưới đây là công thức cá kho hấp dẫn của chị Thu Thủy:
Nguyên liệu: - Cá: 1 kg (cá nào cũng được) - Thịt ba chỉ hoặc nách 200g, rửa sạch, thái miếng vừa ăn (hơi dày một chút) - Riềng 200g - Lá chè - Đường 1 nắm, giấm, ớt, nước mắm ngon, hành khô Cách làm: - Cá làm sạch, bỏ mang, rửa lại bằng nước muối, giấm cho hết mùi tanh. - Đường chưng thành nước hàng. Hành nướng thơm. - Xếp 1 lớp thịt xuống đáy nồi, 1 lớp riềng lên trên rồi đến cá và lá chè tươi cho đến hết. - Cho nước mắm, 2 thìa giấm, 1 thìa đường cùng nước hàng, ớt tươi vào nồi cá. Cho hành nướng lên trên. Đun nước sôi, đổ xâm xấp mặt cá. Đun to lửa khoảng 5-7 phút cho cá chín sau đó, hạ nhỏ lửa đun đến khi cạn nước. Lưu ý, khi sôi, nêm nếm lại, nếu thấy chưa vừa miệng thì có thể nêm thêm, mặn thì cho thêm đường và giấm. Khi nước gần cạn, rưới 1 thìa mỡ lên trên. Yêu cầu thành phẩm: Cá chín màu cánh gián, nhừ xương, thịt bóng và thơm, chắc. |