Để có những miếng giò, chả ngon cần phải có bí quyết lựa chọn.
1. Quan sát giò, chả
Với giò lụa:
- Giò lụa ngon khi cắt ra chúng ta sẽ nhìn thấy ngay nó có màu trắng ngà phớt hồng, bề mặt lát cắt sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon. Nguyên nhân là do khi được nghiền thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.
- Còn khi cắt giò, thấy mặt cắt bằng phẳng tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng.
- Khi dùng dùng dao cắt mà thấy dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột là giò lụa ngon. Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.
Với chả:
- Chả ngon sẽ có lớp vỏ có màu vàng tự nhiên của thịt rán nhưng sẽ có phần vỏ hơi sần sùi, không mịn còn lớp bên trong mềm, mịn, có nhiều lỗ rỗ nhỏ.
-Chạm tay vào miếng chả, cảm nhận được độ hơi mềm, hơi ươn ướt nhưng không dính nhớt mà chỉ dính một chút mỡ ở tay. Đó là bởi chả được pha với liều lượng mỡ nhiều hơn giò lụa nên khi sờ vào chả sẽ dính nhiều mỡ ra tay hơn giò.
2. Ngửi mùi của giò, chả
Với giò lụa:
- Giò lụa chuẩn có mùi thơm thoang thoảng, quyện với hương của lá chuối rất hấp dẫn.
- Nếu giò lụa có mùi thơm nồng, sực lên thì nên để ý vì có thể giò đã được tẩm chất phụ gia hương thịt.
- Nếu giò lụa có mùi ôi, thiu, lá gói khô, cũ, chuyển sang màu vàng, dính nhớt tay thì tuyệt đối không mua.
Với chả
- Chả ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, hơi béo. Còn nếu miếng chả có mùi thơm, dai, giòn bất thường thì rất có thể nó đã bị trộn lẫn với hàn the.
3. Nếm
Với giò lụa:
- Giò ngon thì khi ăn sẽ có vị thơm hơi ngọt hơi dai, giòn nhẹ, mềm mềm nhưng không dai giòn bất thường. Giò chuẩn sẽ không có cảm giác khô rắn, không bị bã và cũng không bở.
- Nếu nếm thử thấy miếng giò bở, không có mùi thơm chứng tỏ giò đã bị trộn với quá nhiều bột.
- Còn khi ăn thử thấy giò giòn, dai, mịn bất thường thì đã bị pha với hàn the trong khi chế biến.
Với chả:
- Chả ngon là khi ăn không bị nát, không bở mà cũng không quá khô cứng. Nếu miếng chả quá bở, ăn không còn vị béo ngậy đặc trưng của thịt, bề mặt không có lỗ rỗ thì tức là trong lúc chế biến thịt đã bị pha lẫn với bột.
Nói chung, các bạn mua giò chả ở các địa điểm uy tín, rõ nguồn gốc để có những miếng giò, chả đạt chất lượng.