Khoảng hơn tuần nay, dạo quanh một số chợ tại thủ đô Hà Nội, sấu non bắt đầu được bày bán nhiều. Hiện giá sấu dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg.
Mùa hè không chỉ có những trái mận, đào, vải thơm ngon mà bên cạnh đó sấu cũng là thứ quả đặc trưng của mùa này. Những quả sấu xanh ngắt, như những chiếc cúc áo xinh xinh yên vị ở trên cành cây cao vút ấy đã trở thành một nguyên liệu chế biến các món ăn thơm ngon phục vụ đời sống con người.
Người ta trồng sấu ở rất nhiều nơi ở các tỉnh phía Bắc và ở ngay trong thủ đô Hà Nội cũng vậy. Nếu dạo qua các con phố như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo... bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hàng sấu lâu năm và những trái sấu xanh ngắt ẩn hiện trong vòm lá.
Khoảng hơn tuần nay, dạo quanh một số chợ tại thủ đô Hà Nội, sấu bắt đầu được bày bán nhiều. Hiện giá sấu dao động từ 25.000-35.000 đồng/kg. Đặc biệt, trời càng nắng nóng, lượng sấu được những người bán buôn tìm về tận các trang trại hỏi mua với số lượng lớn càng tăng.
Theo một số tiểu thương ở chợ Thành Công, năm nay, giá sấu khá ổn định, không tăng so với vụ sấu hè năm ngoái nhưng lượng tiêu thụ thì tăng hơn hẳn. Tuy là sấu non, vỏ hay bị xước nhưng vẫn được nhiều chị em ưa chuộng bởi thịt sấu dày, hạt nhỏ, mềm có thể nhai được cả hạt. Nhiều bà nội trợ mua về cả chục kg sấu, để tủ lạnh nấu canh dần hoặc làm nước sấu, sấu ngâm mắm, ô mai...
Quả sấu là một loại quả đặc biệt, chỉ xuất hiện nhiều ở các tỉnh miền Bắc.
Ở Hà Nội có rất nhiều con phố trồng sấu như Phan Đình Phùng, Trần Phú, Trần Hưng Đạo...
Mùa sấu không kéo dài lâu nên các bà, các chị tranh thủ mua ngay để làm các món ăn ngon cho gia đình.
Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) sấu được bày bán nhiều.
Sấu theo chân người gánh hàng rong trên phố (Ảnh chụp tại phố Trần Phú, Ba Đình).
Người bán hàng tranh thủ gọt sấu do khách hàng đặt trước. Những quả sấu đầu mùa trở thành gia vị không thể thiếu trong bữa cơm ngày hè.
Sấu có thế dùng để làm gia vị như nấu các món canh, làm lẩu, vịt om sấu, nước sấu... Với mỗi món ăn, sấu đều làm tăng hương vị để món ăn đó hấp dẫn hơn rất nhiều. Ngoài ra, chị em có thể làm thêm món sấu ngâm mắn ăn kèm trong bữa cơm mùa hè cũng rất tuyệt. Sấu ngâm mắm Những quả sấu ngâm mắm giòn giòn, đậm đà, cay cay ăn với cơm trắng và canh chua mùa hè thật thích thú.
Nguyên liệu: - Sấu: 0,5kg - Mắm: 300ml - Nước, muối, tỏi, ớt… Thực hiện: - Sấu rửa sạch, cạo vỏ. - Sau đó đem ngâm sấu với nước hòa chút muối loãng để sấu không thâm trong khoảng 1h đồng đồ. - Sấu rửa sạch với nước lã vài lần rồi đem chần với nước sôi nóng già trong 1 phút. Sau đó, vớt ra để ráo nước. - Hỗn hợp mắm ngâm theo tỉ lệ 1-1 (1 bát mắm, 1 bát nước), đem đun sôi mắm để khi ngâm sấu không bị nổi váng và giữ được lâu. - Khi mắm nguội, cho sấu đã chần qua cùng tỏi, ớt… vào ngâm trong khoảng 5-7 ngày là ăn được. - Từng quả sấu ngâm mắm cứ thơm phức dậy mùi mắm, tỏi. Khi ăn, bạn có thể cắt thịt sấu rồi lại thả vào bát mắm ngâm, sấu giòn giòn, cay cay rất tuyệt! Nước mắm ngâm sấu có thể dùng để chấm rau luộc vô cùng thích hợp. (Phương Anh) |