Mỗi cách bổ xoài đều có mục đích sử dụng riêng và vô cùng tiện lợi.
Xoài là loại quả thơm ngon, hấp dẫn và phổ biến nhất khi vào hè. Xoài có thể làm sinh tố, ăn trực tiếp hay sữa chua trộn, kem, hay các món dầm, lắc mà món nào cũng ngon, hấp dẫn.
Mỗi món xoài có các cách bổ khác nhau, chị em tham khảo dưới đây nhé.
Cách 1:
Gọt bỏ vỏ xoài, dùng dao bổ dọc, chia phần má xoài thành nhiều miếng dài song song nhau. Tiếp tục dùng dao cắt ngang, tạo thành các miếng vuông nhỏ. Sau đó cắt 1 đường sát hạt để tách thịt xoài ra khỏi hạt.
Cách gọt xoài này rất thích hợp để làm các món xoài dầm muối ớt hay xoài lắc nếu xoài còn xanh.
Cách 2:
Chưa gọt vỏ xoài vội mà dùng dao cắt thịt hai bên má quả xoài. Sau đó, cắt dọc phần má quả xoài này thành nhiều miếng dài bằng nhau.
Cách cắt này thích hợp với xoài chín, khi ăn bạn chỉ cần lộn vỏ, miếng thịt xoài nổi lên, tự tách vỏ, bạn chỉ việc thưởng thức thôi.
Cách 3: Tương tự như cách 2, sau khi bổ được nhiều miếng xoài dài, bạn có thể dùng dao gọt vỏ. Cách này phù hợp để làm sinh tố, kem, hay làm bánh (chỉ cần gọt vỏ rồi cho xoài vào xay...).
Cách 4: Đây là cách bổ xoài được nhiều người yêu thích nhất.
Dùng dao cắt sâu hai bên phần má quả xoài, sát vào hạt. Sau đó cắt nốt thịt hai bên sườn quả xoài.
Khứa các đường ngang song song ở phần mặt cắt của miếng xoài. Tiếp tục xoay miếng xoài, khứa các đường vuông góc với các đường ngang.
Giữ hai đầu miếng xoài, dùng các ngón tay đẩy phần vỏ xoài phía dưới lên. Như vậy phần thịt xoài sẽ có hình khối và được lấy ra dễ dàng. Bạn có thể dùng tay hoặc dao sắc tách thịt xoài ra.
Đây là cách bổ thích hợp làm các món salad, dầm, lắc, hay sữa chua hoa quả dầm...