Muối dưa trong bình nhựa có hại không?

Ngày 25/05/2015 07:59 AM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng, muối dưa trong bình nhựa sẽ gây độc hại. Điều này có đúng hay không?

Dùng bình nhựa muối dưa có an toàn?

Dưa muối là món ăn có mặt thường xuyên trong các gia đình vào ngày hè nóng. Món ăn này có tác dụng kích thích tiêu hóa và bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hoá của con người như lactobacilli, acidophilus và plantarum. Dưa muối khi kết hợp với các sản phẩm giàu đạm sẽ tạo cảm giác ngon miệng.

Tuy nhiên, nếu không chế biến và ăn dưa muối đúng cách sẽ dẫn tới nguy cơ ngộ độc. Bên cạnh đó, nhiều người còn lo lắng trước những thông tin muối dưa trong bình nhựa sẽ gây ung thư hay gây mầm bệnh. Vậy thực hư trước điều này như thế nào?

Muối dưa trong bình nhựa có hại không? - 1

Nếu muối dưa trong bình nhựa đạt tiêu chuẩn thì hoàn toàn vô hại

Theo Tiến sĩ Lâm Văn Mân – Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển và Chuyển giao công nghệ (Viện an toàn thực phẩm) cho biết: Nhựa dùng để muối dưa không vấn đề nhưng với điều kiện bình nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, nhiều người dân dùng thùng đựng sơn để muối dưa chua thì cực kì nguy hiểm. Lý do là hai loại bình này tiêu chuẩn khác nhau.

Muối dưa trong bình nhựa có hại không? - 2

Tận dụng thùng sơn muối dưa rất có hại cho sức khỏe

Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng sẽ cao. Kim loại nặng ở đây gồm các chất như chì, cadimi, asen... Khi muối dưa sẽ nhiễm ra nước muối dưa và ngấm vào sản phẩm. Điều này rất độc hại với người ăn, dễ gây bệnh đường ruột hoặc nặng nhất là ung thư nếu ăn thường xuyên và ăn với số lượng nhiều.

Ngoài ra một số người thắc mắc về nguyên nhân dẫn đến những vụ ngộ độc thực phẩm (dưa muối, cà muối xổi) thời gian gần đây, tiến sĩ cho biết nguyên nhân là do:

- Nguyên liệu không đủ sạch để muối dưa.

- Trong quá trình nuôi trồng, người sản xuất sử dụng quá nhiều chất bảo quản thực vật sẽ gây độc.

- Thời gian muối dưa, ủ dưa chưa đủ để diệt những vi khuẩn gây bệnh.

Những lưu ý khi ăn dưa muối

Tiến sĩ Mân cũng lưu ý thêm về cách muối dưa an toàn, đảm bảo vệ sinh:

- Trước khi muối dưa phải rửa sạch từ  nguyên liệu từ 1-2 giờ, sau đó ngâm trong nước muối loãng từ 15-30 phút.

Muối dưa trong bình nhựa có hại không? - 3

Để có món dưa muối an toàn, cần đảm bảo nguyên liệu làm dưa và dụng cụ đựng dưa

- Tuyệt đối không ăn dưa muối để lâu, xuất hiện nấm mốc trên bề mặt. Nếu quan sát bằng mắt thường, thấy váng hay cặn nổi trên bề mặt cũng không ăn.

- Tránh ăn dưa có màu xỉn hay có mùi lạ.

- Những người có bệnh tim, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp